Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Cloud Gaming – Google Stadia จะใช้ชิปกราฟิก AMD Vega 56 รุ่นดัดแปลงพิเศษในการประมวลผล

ในช่วงนี้นั้นถือได้ว่ามีข่าวข้อมูลของบริการสตรีมมิ่งเกมออนไลน์อย่าง Google Stadia ออกมาเรื่อยๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นทางสมาคมผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Valkan API

ในช่วงนี้นั้นถือได้ว่ามีข่าวข้อมูลของบริการสตรีมมิ่งเกมออนไลน์อย่าง Google Stadia ออกมาเรื่อยๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นทางสมาคมผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Valkan API อย่าง Khronos Group ได้ออกมาเผยครับว่า Google Stadia  นั้นจะใช้ชิปกราฟิกในการประมวลผลจากทาง AMD โดยจะเป็นรุ่น Vega 56 ที่ได้ทำการปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานกับ Google Stadia โดยเฉพาะ ทว่าในส่วนของสถาปัตยกรรมแกนของตัวชิปกราฟิกนั้นจะยังคงเป็น Graphics Core Next (GCN) รุ่น 1.5 อยู่ไม่ใช่รุ่น 1.5.1 ที่พบบน Vega ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับ

google stadia amd gcn

ตามข้อมูลนั้นพบว่า Vega 56 ที่ได้ทำการปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับ Google Stadia นั้นจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงถึง 10.7 TFLOPs ซึ่งทาง Google เองนั้นจะใช้เครื่อง Server ที่ให้บริการ Stadia กับระบบปฎิบัติการ Debian 9 (Linux 4.13 kernel) ที่ใช้  Games Platform SDK ของทาง Google เองที่ได้ทำการเปิดตัวไปในงาน GDC 2019 ที่ผ่านมาครับ

สำหรับ Vega 56 ที่ได้ทำการปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับ Google Stadia นั้นจะมาพร้อมกับ 56 CUs พร้อมด้วยหน่วยความจำที่มีแบนด์วิดธ์สูงถึง 484 GBps ทำให้สามารถคาดการได้ว่าหน่วยความจำที่ทาง Google เลือกใช้นั้นน่าจะเป็น HBM2 มากกว่า GDDRx และในแต่ละกราฟิกการ์ดนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 8 GB ครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วตามข้อมูลดังกล่าวนั้นทำให้เราพอจะทราบได้ครับว่าทาง Google เองนี่จะมีการพัฒนา Stadia มาสักพักใหญ่ๆ แล้วเพราะจากการเปิดตัว Stadia อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ทาง AMD เปิดตัว Vega 20 หรือ Radeon VII ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ในช่วงงาน CES 2019 ตอนต้นปีที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...