Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ชิปประมวลผล ULV สถาปัตยกรรม Tiger Lake เทคโนโลยี 10 nm มาพร้อม 2 แกน ความเร็ว 1.8 GHz

ในงานประชุมผู้ร่วมลงทุนช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาของทาง Intel นั้นทาง Intel เองได้มีการเผยข้อมูลบางส่วนของหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานหรือ ULV

ในงานประชุมผู้ร่วมลงทุนช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาของทาง Intel นั้นทาง Intel เองได้มีการเผยข้อมูลบางส่วนของหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานหรือ ULV ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm บนถาปัตยกรรม Tiger Lake ออกมาเล็กน้อยครับ และไม่นานมานี้ในที่สุดเราก็เริ่มเห็นข้อมูลของ Tiger Lake หลุดออกมาแล้วครับซึ่งในครั้งนี้นั้นเป็นคิวของโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพอย่าง SiSoftware ที่ได้มีการเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลตัวแรกที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Tiger Lake

Intel tiger lake

ตามข้อมูลที่หลุดออกมานั้นไม่ได้บอกรุ่นอย่างเป็นทางการเอาไว้ครับ ทว่าในส่วนของสเปคนั้นก็ค่อนข้างจะหลุดออกมาในหลายๆ ส่วนอย่างเช่นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake รุ่นดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 2 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานจะอยู่ที่ 1.5 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดจะอยู่ที่ 1.8 GHz บนหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับ L3 cache ที่ขนาด 2 MB ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดที่หลุดออกมานั้นคาดว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นน่าจะเป็นรุ่นต่ำสุดของสถาปัตยกรรม Tiger Lake ครับ

intel tiger lake sisoftware

อย่างไรก็ตามครับหากอ้างอิงตามกำหนดการของทาง Intel นั้นจะพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake นั้นกว่าจะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการก็จะอยู่ในช่วงปี 2020 เลยครับ โดยข้อมูลที่ทาง Intel เคยเผยไว้นั้นจะพบว่าแกนการประมวลผลของสถาปัตยกรรม Tiger Lake นั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Willow Cove เป็นฐาน จุดเด่นที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการที่เจ้าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake นี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Intel Xe(Gen 12) นี่แหละครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...