Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ชิปประมวลผล ULV สถาปัตยกรรม Tiger Lake เทคโนโลยี 10 nm มาพร้อม 2 แกน ความเร็ว 1.8 GHz

ในงานประชุมผู้ร่วมลงทุนช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาของทาง Intel นั้นทาง Intel เองได้มีการเผยข้อมูลบางส่วนของหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานหรือ ULV

ในงานประชุมผู้ร่วมลงทุนช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาของทาง Intel นั้นทาง Intel เองได้มีการเผยข้อมูลบางส่วนของหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานหรือ ULV ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm บนถาปัตยกรรม Tiger Lake ออกมาเล็กน้อยครับ และไม่นานมานี้ในที่สุดเราก็เริ่มเห็นข้อมูลของ Tiger Lake หลุดออกมาแล้วครับซึ่งในครั้งนี้นั้นเป็นคิวของโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพอย่าง SiSoftware ที่ได้มีการเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลตัวแรกที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Tiger Lake

Intel tiger lake

ตามข้อมูลที่หลุดออกมานั้นไม่ได้บอกรุ่นอย่างเป็นทางการเอาไว้ครับ ทว่าในส่วนของสเปคนั้นก็ค่อนข้างจะหลุดออกมาในหลายๆ ส่วนอย่างเช่นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake รุ่นดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 2 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานจะอยู่ที่ 1.5 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดจะอยู่ที่ 1.8 GHz บนหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับ L3 cache ที่ขนาด 2 MB ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดที่หลุดออกมานั้นคาดว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นน่าจะเป็นรุ่นต่ำสุดของสถาปัตยกรรม Tiger Lake ครับ

intel tiger lake sisoftware

อย่างไรก็ตามครับหากอ้างอิงตามกำหนดการของทาง Intel นั้นจะพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake นั้นกว่าจะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการก็จะอยู่ในช่วงปี 2020 เลยครับ โดยข้อมูลที่ทาง Intel เคยเผยไว้นั้นจะพบว่าแกนการประมวลผลของสถาปัตยกรรม Tiger Lake นั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Willow Cove เป็นฐาน จุดเด่นที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการที่เจ้าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake นี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Intel Xe(Gen 12) นี่แหละครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...