Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ให้ผู้ใช้ Mac / MacBook ทำการปิดฟีเจอร์ Hyper-Threading เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ MSD ที่พึ่งพบ

งานนี้เรียกได้ว่าซวยกันไปทั้งบางจริงๆ ครับ โดยหลังจากที่ทาง Intel ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับช่องโหว่ในหน่วยประมวลผลอย่าง MSD ซึ่งเป็นช่องโหว่ในระดับฮาร์ดแวร์

งานนี้เรียกได้ว่าซวยกันไปทั้งบางจริงๆ ครับ โดยหลังจากที่ทาง Intel ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับช่องโหว่ในหน่วยประมวลผลอย่าง MSD ซึ่งเป็นช่องโหว่ในระดับฮาร์ดแวร์แล้วนั้น ล่าสุดทาง Apple เองก็ได้ออกมาประกาศให้ผู้ใช้ Mac / MacBook ทุกท่านทำการปิดฟีเจอร์ Hyper-Threading ของตัวหน่วยประมวลผล Intel เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ข้อมูลของผู้ใช้นั้นถูกผู้ไม่ประสงค์ดีใช้ช่องโหว่ใหม่ดังกล่าวนี้เข้ามาขโมยเอาไปได้ครับ แถมทาง Apple ยังได้ยืนยันอย่างเต็มๆ ด้วยครับว่าการปิดฟีเจอร์ HT ไปนั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเครื่องนั้นหายไปกว่า 40% เลยครับ

mac macbook family trio

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นประสิทธิภาพที่หายไปถึง 40% นั้นจะเกิดขึ้นเฉพาะกับการใช้งานในบางอย่างเท่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวระบบทั้งหมดครับ โดยในส่วนประสิทธิภาพการใช้งานที่จะหายไปกว่า 40% นั้นก็จะเป็นประสิทธิภาพในส่วนของการทำงานในรูปแบบ multithreaded รวมไปถึงการทดสอบเครื่องด้วย benchmarks ครับ งานนี้นั้นก็ต้องให้ผู้ใช้เลือกเอาแล้วล่ะครับว่าจะยอดเสียประสิทธิภาพในการใช้งานเพื่อที่จะทำการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้หรือไม่

MacBook Air 2018 Compare 7

ทั้งนี้แล้วนั้นตามที่ Intel ได้เคยแนะนำไว้ก็คือในส่วนของผู้ใช้งานที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ของทาง Intel ขึ้นไปนั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องปิดการใช้งานฟีเจอร์ HT ครับเพราะหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ขึ้นไปนั้นได้รับการแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวในระดับฮาร์ดแวร์มาแล้ว ส่วนผู้ใช้ที่ใช้หน่วยประมวลผลที่ต่ำกว่ารุ่นที่ 7 นั้นการปิด HT ในช่วงดังกล่าวนี้จะดีที่สุดอย่างน้อยก็ยังพอช่วยได้จนกว่าทาง Intel เองจะออกพาร์ทร่วมกับบริษัททางด้านการรักษาความปลอดภัยออกมาครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC