Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ให้ผู้ใช้ Mac / MacBook ทำการปิดฟีเจอร์ Hyper-Threading เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ MSD ที่พึ่งพบ

งานนี้เรียกได้ว่าซวยกันไปทั้งบางจริงๆ ครับ โดยหลังจากที่ทาง Intel ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับช่องโหว่ในหน่วยประมวลผลอย่าง MSD ซึ่งเป็นช่องโหว่ในระดับฮาร์ดแวร์

งานนี้เรียกได้ว่าซวยกันไปทั้งบางจริงๆ ครับ โดยหลังจากที่ทาง Intel ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับช่องโหว่ในหน่วยประมวลผลอย่าง MSD ซึ่งเป็นช่องโหว่ในระดับฮาร์ดแวร์แล้วนั้น ล่าสุดทาง Apple เองก็ได้ออกมาประกาศให้ผู้ใช้ Mac / MacBook ทุกท่านทำการปิดฟีเจอร์ Hyper-Threading ของตัวหน่วยประมวลผล Intel เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ข้อมูลของผู้ใช้นั้นถูกผู้ไม่ประสงค์ดีใช้ช่องโหว่ใหม่ดังกล่าวนี้เข้ามาขโมยเอาไปได้ครับ แถมทาง Apple ยังได้ยืนยันอย่างเต็มๆ ด้วยครับว่าการปิดฟีเจอร์ HT ไปนั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเครื่องนั้นหายไปกว่า 40% เลยครับ

mac macbook family trio

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นประสิทธิภาพที่หายไปถึง 40% นั้นจะเกิดขึ้นเฉพาะกับการใช้งานในบางอย่างเท่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวระบบทั้งหมดครับ โดยในส่วนประสิทธิภาพการใช้งานที่จะหายไปกว่า 40% นั้นก็จะเป็นประสิทธิภาพในส่วนของการทำงานในรูปแบบ multithreaded รวมไปถึงการทดสอบเครื่องด้วย benchmarks ครับ งานนี้นั้นก็ต้องให้ผู้ใช้เลือกเอาแล้วล่ะครับว่าจะยอดเสียประสิทธิภาพในการใช้งานเพื่อที่จะทำการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้หรือไม่

MacBook Air 2018 Compare 7

ทั้งนี้แล้วนั้นตามที่ Intel ได้เคยแนะนำไว้ก็คือในส่วนของผู้ใช้งานที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ของทาง Intel ขึ้นไปนั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องปิดการใช้งานฟีเจอร์ HT ครับเพราะหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ขึ้นไปนั้นได้รับการแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวในระดับฮาร์ดแวร์มาแล้ว ส่วนผู้ใช้ที่ใช้หน่วยประมวลผลที่ต่ำกว่ารุ่นที่ 7 นั้นการปิด HT ในช่วงดังกล่าวนี้จะดีที่สุดอย่างน้อยก็ยังพอช่วยได้จนกว่าทาง Intel เองจะออกพาร์ทร่วมกับบริษัททางด้านการรักษาความปลอดภัยออกมาครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...

Tips & Tricks

How To สมัคร Apple ID ใหม่ ด้วยตัวเองใน 1 นาที การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร...