Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei – ได้ไปต่ออีก 90 วัน รัฐบาลอเมริกาออกใบอนุญาติชั่วคราว แต่ CEO บอก “เปล่าประโยชน์” เรามีแผนสำรองแล้ว

จากข่าวก่อนหน้านี้เราเกี่ยวกับ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ที่เป็นผลส่วนหนึ่งจากการที่เป็นคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา

จากข่าวก่อนหน้านี้เราเกี่ยวกับ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ที่เป็นผลส่วนหนึ่งจากการที่เป็นคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา ไม่ให้บริษัทอเมริกาทำธุรกิจร่วมกับ Huawei แต่ล่าสุด ทางรัฐบาลอเมริกาได้ทำการออกใบอนุญาติชั่วคราวเพื่อ Huawei ทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกาแล้ว

ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นผลมาจากที่ประธานาธิบดีจีนอย่างสีจิ้นผิงส่งซิกขู่รัฐบาลอเมริกา ถ้าคว่ำบาตรเรา ง่ายๆ ก็คือ เราไม่ให้แร่ผลิตชิป ด้วยการชมโรงงานผลิตแร่แรร์เอิร์ธ (Rare-earth) ที่มณฑลเจียงซี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตแร่ดังกล่าวที่สำคัญของประเทศ และจีนยังเป็นผู้ผลิตในสัดส่วนถึง 90% ของทั้งโลก หรือไม่ ???

honrmeng os 1

สำหรับใบอนุญาตินี้จะมีอายุจนถึงวันที่ 19 สิงหาคม 2019 ส่งผลให้ Huawei น่าจะใช้ช่วงเวลานี้บริหารจัดการแก้ไขปัญหาการผลิตหรือระบบต่างๆ รวมไปถึงใบอนุญาตนี้ครอบคลุมการสั่งซื้อชิ้นส่วนสินค้า แต่ก็เพื่อใช้งานกับสินค้าปัจจุบันเท่านั้น กรณีนี้ไม่รวมถึงการพัฒนาสินค้าตัวใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแต่อย่างใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นเห็นได้ชัดคงเป็นส่วนของระบบปฏิบัติการ Android ที่ใช้กับมือถือและ Google Service ต่างๆ เป็นต้น

HUAWEI P30 Pro Camera Showcase SpecPhone 0008

สืบเนื่องไปให้ทาง CEO ของ Huawei อย่าง Ren Zhengfei ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การต่ออายุ 90 วันจากทางรัฐบาลสหรัฐนั้น แทบจะเปล่าประโยชน์เลย อย่างไรก็ตาม Huawei ก็จะเตรียมพร้อมรับมือกรณีต่างๆ อย่างสุดความสามารถ อีกทั้งยังพูดเสริิมในเรื่องของเทคโนโลยี 5G ที่การรัฐบาลสหรัฐออกคำสั่งมาแบบนี้ ไม่มีผลอะไรเลย รวมถึงเทคโนโลยี 5G ยังไม่มีบริษัทใดๆ ในโลกตาม Huawei ทันใน 2-3 ปีนี้แน่นอน

ปิดท้าย Ren Zhengfei ยังได้บอกอีกว่านักการเมืองของรัฐบาลสหรัฐประเมินความสามารถของ Huawei ต่ำเกินไปเสียแล้ว จากการที่ Huawei  ก็มีแผนสำรองอยู่เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่นระบบปฏิบัติการที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นเองอย่าง “Hongmeng” ที่เป็นการต่อยอดมาจาก Android อีกที โดยใช้เวลาการพัฒนาแล้วปีแล้ว

1558400896 34038 2

(ประธานาธิบดีจีนตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตแร่หายาก /ภาพจาก China Xinhua News)

ที่มา : mothershipcgtnreuters

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...