Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Huawei – ได้ไปต่ออีก 90 วัน รัฐบาลอเมริกาออกใบอนุญาติชั่วคราว แต่ CEO บอก “เปล่าประโยชน์” เรามีแผนสำรองแล้ว

จากข่าวก่อนหน้านี้เราเกี่ยวกับ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ที่เป็นผลส่วนหนึ่งจากการที่เป็นคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา

จากข่าวก่อนหน้านี้เราเกี่ยวกับ Google จะยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว ที่เป็นผลส่วนหนึ่งจากการที่เป็นคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา ไม่ให้บริษัทอเมริกาทำธุรกิจร่วมกับ Huawei แต่ล่าสุด ทางรัฐบาลอเมริกาได้ทำการออกใบอนุญาติชั่วคราวเพื่อ Huawei ทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกาแล้ว

ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นผลมาจากที่ประธานาธิบดีจีนอย่างสีจิ้นผิงส่งซิกขู่รัฐบาลอเมริกา ถ้าคว่ำบาตรเรา ง่ายๆ ก็คือ เราไม่ให้แร่ผลิตชิป ด้วยการชมโรงงานผลิตแร่แรร์เอิร์ธ (Rare-earth) ที่มณฑลเจียงซี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตแร่ดังกล่าวที่สำคัญของประเทศ และจีนยังเป็นผู้ผลิตในสัดส่วนถึง 90% ของทั้งโลก หรือไม่ ???

honrmeng os 1

สำหรับใบอนุญาตินี้จะมีอายุจนถึงวันที่ 19 สิงหาคม 2019 ส่งผลให้ Huawei น่าจะใช้ช่วงเวลานี้บริหารจัดการแก้ไขปัญหาการผลิตหรือระบบต่างๆ รวมไปถึงใบอนุญาตนี้ครอบคลุมการสั่งซื้อชิ้นส่วนสินค้า แต่ก็เพื่อใช้งานกับสินค้าปัจจุบันเท่านั้น กรณีนี้ไม่รวมถึงการพัฒนาสินค้าตัวใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแต่อย่างใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นเห็นได้ชัดคงเป็นส่วนของระบบปฏิบัติการ Android ที่ใช้กับมือถือและ Google Service ต่างๆ เป็นต้น

HUAWEI P30 Pro Camera Showcase SpecPhone 0008

สืบเนื่องไปให้ทาง CEO ของ Huawei อย่าง Ren Zhengfei ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การต่ออายุ 90 วันจากทางรัฐบาลสหรัฐนั้น แทบจะเปล่าประโยชน์เลย อย่างไรก็ตาม Huawei ก็จะเตรียมพร้อมรับมือกรณีต่างๆ อย่างสุดความสามารถ อีกทั้งยังพูดเสริิมในเรื่องของเทคโนโลยี 5G ที่การรัฐบาลสหรัฐออกคำสั่งมาแบบนี้ ไม่มีผลอะไรเลย รวมถึงเทคโนโลยี 5G ยังไม่มีบริษัทใดๆ ในโลกตาม Huawei ทันใน 2-3 ปีนี้แน่นอน

ปิดท้าย Ren Zhengfei ยังได้บอกอีกว่านักการเมืองของรัฐบาลสหรัฐประเมินความสามารถของ Huawei ต่ำเกินไปเสียแล้ว จากการที่ Huawei  ก็มีแผนสำรองอยู่เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่นระบบปฏิบัติการที่ทาง Huawei พัฒนาขึ้นเองอย่าง “Hongmeng” ที่เป็นการต่อยอดมาจาก Android อีกที โดยใช้เวลาการพัฒนาแล้วปีแล้ว

1558400896 34038 2

(ประธานาธิบดีจีนตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตแร่หายาก /ภาพจาก China Xinhua News)

ที่มา : mothershipcgtnreuters

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Google เตรียมปล่อย Android 12.1 ก่อนจะเป็นเวอร์ชัน 13 นักพัฒนาพบมีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ ใกล้เข้ามาทุกทีกับการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่กับเวอร์ชันที่ 12 ซึ่งในปัจจุบันนั้น Google ได้ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถที่เข้าถึง Android 12 รุ่น beta 5 ได้แล้ว แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ทาง Google ปล่อยโค๊ดใหม่ออกมานั้นทางนักพัฒนาจะแกะโค๊ดเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงภายในกันอย่างสนุกสนาน...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เปิดฉากเซอร์ไพรส์ใหญ่เอาใจคนวัยทำงาน ส่งที่สุดแห่งเทศกาล HUAWEI Smart Working Festival ปรากฏการณ์แท็กทีมสินค้าไอทีสุดพิเศษที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการทำงานให้ทั้งสนุกและสมาร์ทยิ่งขึ้น ทลายอาการ burn out หมดไฟกับการทำงานด้วยประสิทธิภาพสุดล้ำที่จะช่วยเปลี่ยนทุกงานให้กลายเป็นเรื่องง่าย ต้อนรับศักราชใหม่ของยุค Work Smart และ Play Hard อย่างเต็มรูปแบบกับไลน์อัพสินค้าเด็ดๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น...

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เตรียมเซอร์ไพรส์ชุดใหญ่เอาใจคนวัยทำงานกับเทศกาล HUAWEI Smart Working Festival ที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการทำงานของทุกคนให้สมาร์ทกว่าเดิม พร้อมทั้งเปลี่ยนความท้าทายของการ Work From Home ให้กลายเป็นเรื่องสนุกด้วยอุปกรณ์ไอทีล้ำๆ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานลื่นไหล ปิดจ๊อบไว เหมาะมากกับใครที่กำลังอยู่ในช่วง Burn out หมดไฟ หมดกำลังใจในการทำงาน ต้องไปหาตำด่วน!...