Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – ยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว พร้อม Intel, Qualcomm ไม่ขายชิปให้ใช้ด้วย

เป็นข่าวใหญ่ของวันนี้จริงๆ กับการที่ Google และบริษัทอเมริกาอื่นๆ จะยุติทางการค้ากับ Huawei ที่เป็นบริษัทจีน ซึ่งทางรัฐบาลอเมริกาได้ทำการบัญชีดำเอาไว้

เป็นข่าวใหญ่ของวันนี้จริงๆ กับการที่ Google และบริษัทอเมริกาอื่นๆ จะยุติทางการค้ากับ Huawei ที่เป็นบริษัทจีน ซึ่งทางรัฐบาลอเมริกาได้ทำการบัญชีดำเอาไว้ จากการที่ประธานาธิบดี Donald Trump สั่งแบนเทคโนโลยีสื่อสารที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทราบกันก็คือมี Huawei เป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งในตอนนี้มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Review Huawei P30 Pro SpecPhone 003

ที่แน่ๆ และเห็นได้ชัดเจนก็คือ Google ที่เป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ Android ที่ทาง Huawei ใช้อยู่ในมือถือทุกๆ รุ่น ส่งผลให้มือถือที่ขายอยู่ในตอนนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Huawei P30, Huawei Mate 20, Huaweu Y Series จะไม่มีการอัพเดทใดๆ จากทาง Google อีกต่อไป แน่นอนว่า Android เวอร์ใชั่นใหม่ก็จะใช้ไม่ได้ แต่สำหรับการใช้งานรุ่นปัจจุบันทั้งหมดยังใช้งาน Android และบริการของ Google อาทิ Play Store, Gmail และ YouTube ได้ปกติอยู่

ซึ่งที่ผ่านมา Google และ Huawei เป็นคู่ค้าแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และบริการทางเทคนิคต่างๆ กันอยู่แล้ว แต่จากนี้เป็นต้นไป Huawei จะถูกบังคับให้ใช้ Android เวอร์ชัน Android Open Source Project (AOSP) เท่านั้น และจะไม่ได้รับอัพเดตของระบบปฏิบัติการ Android หาก Google ไม่ปล่อยเข้าโครงการ AOSP ส่วนกรณีที่เป็นมือถือ Huawei รุ่นใหม่ที่ใช้เป็นระบบปฏิบัติการ Android นั้นยังไม่ทราบถึงอนาคตที่แน่ชัดได้ แต่ที่แน่ๆ คือ Google Service อย่าง Play Store, Gmail และ YouTube จะไม่มีใช้บนมือถือ Huawei รุ่นใหม่แน่นอน

HUAWEI P30 Pro Camera Showcase SpecPhone 0008

รวมไปถึงบริษัทอเมริกาอื่นๆ ที่เป็นคู่ค้าของ Huawei ไม่ว่าจะเป็น Intel, Qualcomm ก็จะไม่ขายชิปให้ทาง Huawei ไปใช้ได้ด้วย (อาจจะมีรายอื่นๆ อย่าง Microsoft ตามมาอีก) ทำให้ส่งผลในส่วนของชิปประมวลผลสำหรับเซิร์ฟเวอร์ ชิปประมวลผลของโน๊ตบุ๊ค รวมไปถึงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และบริการอื่นๆ ที่บริษัทสัญชาติอเมริการ่วมพัฒนากับทาง Huawei ก็ต้องยุติลงเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นอะไรที่ร้ายแรงสำหรับ Huawei จริงๆ อีกทั้งส่งผลกระทบไปยังผู้ใช้งานอย่างเราๆ เต็มๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแค่แรกที่รัฐบาลอเมริกาออกมาตรการเข้มข้นแบบนี้ อย่างที่ผ่านมาจะเป็น ZTE เรียกได้ว่าสูญเสียอะไรต่อมิอะไรไปมหาศาล ต้องยอมทุกอย่างที่ทางรัฐบาลอเมริกาต้องการ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ากรณี Huawei นั้นจะจบลงอย่างไร มีการเจรจาอะไรขึ้นลังจากนี้บ้าง คงต้องรอติดตามรายละเอียดของทุกฝ่ายอย่างเป็นทางการกันอีกที

Huawei MateBook 13 Review 56

สรุปปิดท้ายเชื่อได้ว่าคงไม่มีคู่ค้าสัญชาติอเมริการายใดต้องการแบบนี้ ในเมื่อรัฐบาลอเมริกาสั่งมาก็ต้องทำตามไม่งั้นอาจจะส่งผลร้ายได้ เนื่องจากคำสั่งนี้มีผลทางกฎหมาย (ใช้อำนาจของประธานาธิบดีตาม International Emergency Economic Powers Act) ทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันทุกรายต้องปฏิบัติตาม

ส่วนผู้ใช้งาน Huawei ในส่วนของมือถืออย่างเราๆ ก็คงต้องเป็นตามที่แจ้งไปก่อนคือ ขณะนี้ใช้งานได้ตามปกติ เว้นแต่มีการอัพเดทจากทาง Android ก็จะไม่สามารถอัพเดทระบบปฏิบัติการในเวอร์ชั่นใหม่ได้ จนกว่าจะมีการเจรจาขั้นต่อไปนั่นเอง รวมไปถึงมือถือ Huawei รุ่นในอนาคต ก็จะใช้งาน Android ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและบริการหลายอย่างจะใช้ไม่ได้ด้วย ไม่แน่ว่าถ้าถึงขั้นนั้นทาง Huawei อาจจะงัดระบบปฏิบัติการของตนเองที่พัฒนาอยู่มาใช้งานในมือถือรุ่นใหม่ๆ เลยก็เป็นไปได้

*กรณีระหว่าง Huawei – รัฐบาลจีน และรัฐบาลอเมริกา มีเรื่องราวกันมาหลายปีแล้ว รายละเอียดไม่ขอกล่าวถึงก็แล้วกัน

Huawei MateBook X Pro Review 56

ที่มา : .businessinsiderbgr / theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

IT NEWS

Google เตรียมปล่อย Android 12.1 ก่อนจะเป็นเวอร์ชัน 13 นักพัฒนาพบมีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ ใกล้เข้ามาทุกทีกับการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่กับเวอร์ชันที่ 12 ซึ่งในปัจจุบันนั้น Google ได้ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถที่เข้าถึง Android 12 รุ่น beta 5 ได้แล้ว แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ทาง Google ปล่อยโค๊ดใหม่ออกมานั้นทางนักพัฒนาจะแกะโค๊ดเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงภายในกันอย่างสนุกสนาน...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...