Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – ยุติการพัฒนา Android กับมือถือ Huawei แล้ว พร้อม Intel, Qualcomm ไม่ขายชิปให้ใช้ด้วย

เป็นข่าวใหญ่ของวันนี้จริงๆ กับการที่ Google และบริษัทอเมริกาอื่นๆ จะยุติทางการค้ากับ Huawei ที่เป็นบริษัทจีน ซึ่งทางรัฐบาลอเมริกาได้ทำการบัญชีดำเอาไว้

เป็นข่าวใหญ่ของวันนี้จริงๆ กับการที่ Google และบริษัทอเมริกาอื่นๆ จะยุติทางการค้ากับ Huawei ที่เป็นบริษัทจีน ซึ่งทางรัฐบาลอเมริกาได้ทำการบัญชีดำเอาไว้ จากการที่ประธานาธิบดี Donald Trump สั่งแบนเทคโนโลยีสื่อสารที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทราบกันก็คือมี Huawei เป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งในตอนนี้มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Review Huawei P30 Pro SpecPhone 003

ที่แน่ๆ และเห็นได้ชัดเจนก็คือ Google ที่เป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ Android ที่ทาง Huawei ใช้อยู่ในมือถือทุกๆ รุ่น ส่งผลให้มือถือที่ขายอยู่ในตอนนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Huawei P30, Huawei Mate 20, Huaweu Y Series จะไม่มีการอัพเดทใดๆ จากทาง Google อีกต่อไป แน่นอนว่า Android เวอร์ใชั่นใหม่ก็จะใช้ไม่ได้ แต่สำหรับการใช้งานรุ่นปัจจุบันทั้งหมดยังใช้งาน Android และบริการของ Google อาทิ Play Store, Gmail และ YouTube ได้ปกติอยู่

ซึ่งที่ผ่านมา Google และ Huawei เป็นคู่ค้าแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และบริการทางเทคนิคต่างๆ กันอยู่แล้ว แต่จากนี้เป็นต้นไป Huawei จะถูกบังคับให้ใช้ Android เวอร์ชัน Android Open Source Project (AOSP) เท่านั้น และจะไม่ได้รับอัพเดตของระบบปฏิบัติการ Android หาก Google ไม่ปล่อยเข้าโครงการ AOSP ส่วนกรณีที่เป็นมือถือ Huawei รุ่นใหม่ที่ใช้เป็นระบบปฏิบัติการ Android นั้นยังไม่ทราบถึงอนาคตที่แน่ชัดได้ แต่ที่แน่ๆ คือ Google Service อย่าง Play Store, Gmail และ YouTube จะไม่มีใช้บนมือถือ Huawei รุ่นใหม่แน่นอน

HUAWEI P30 Pro Camera Showcase SpecPhone 0008

รวมไปถึงบริษัทอเมริกาอื่นๆ ที่เป็นคู่ค้าของ Huawei ไม่ว่าจะเป็น Intel, Qualcomm ก็จะไม่ขายชิปให้ทาง Huawei ไปใช้ได้ด้วย (อาจจะมีรายอื่นๆ อย่าง Microsoft ตามมาอีก) ทำให้ส่งผลในส่วนของชิปประมวลผลสำหรับเซิร์ฟเวอร์ ชิปประมวลผลของโน๊ตบุ๊ค รวมไปถึงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และบริการอื่นๆ ที่บริษัทสัญชาติอเมริการ่วมพัฒนากับทาง Huawei ก็ต้องยุติลงเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นอะไรที่ร้ายแรงสำหรับ Huawei จริงๆ อีกทั้งส่งผลกระทบไปยังผู้ใช้งานอย่างเราๆ เต็มๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแค่แรกที่รัฐบาลอเมริกาออกมาตรการเข้มข้นแบบนี้ อย่างที่ผ่านมาจะเป็น ZTE เรียกได้ว่าสูญเสียอะไรต่อมิอะไรไปมหาศาล ต้องยอมทุกอย่างที่ทางรัฐบาลอเมริกาต้องการ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ากรณี Huawei นั้นจะจบลงอย่างไร มีการเจรจาอะไรขึ้นลังจากนี้บ้าง คงต้องรอติดตามรายละเอียดของทุกฝ่ายอย่างเป็นทางการกันอีกที

Huawei MateBook 13 Review 56

สรุปปิดท้ายเชื่อได้ว่าคงไม่มีคู่ค้าสัญชาติอเมริการายใดต้องการแบบนี้ ในเมื่อรัฐบาลอเมริกาสั่งมาก็ต้องทำตามไม่งั้นอาจจะส่งผลร้ายได้ เนื่องจากคำสั่งนี้มีผลทางกฎหมาย (ใช้อำนาจของประธานาธิบดีตาม International Emergency Economic Powers Act) ทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันทุกรายต้องปฏิบัติตาม

ส่วนผู้ใช้งาน Huawei ในส่วนของมือถืออย่างเราๆ ก็คงต้องเป็นตามที่แจ้งไปก่อนคือ ขณะนี้ใช้งานได้ตามปกติ เว้นแต่มีการอัพเดทจากทาง Android ก็จะไม่สามารถอัพเดทระบบปฏิบัติการในเวอร์ชั่นใหม่ได้ จนกว่าจะมีการเจรจาขั้นต่อไปนั่นเอง รวมไปถึงมือถือ Huawei รุ่นในอนาคต ก็จะใช้งาน Android ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและบริการหลายอย่างจะใช้ไม่ได้ด้วย ไม่แน่ว่าถ้าถึงขั้นนั้นทาง Huawei อาจจะงัดระบบปฏิบัติการของตนเองที่พัฒนาอยู่มาใช้งานในมือถือรุ่นใหม่ๆ เลยก็เป็นไปได้

*กรณีระหว่าง Huawei – รัฐบาลจีน และรัฐบาลอเมริกา มีเรื่องราวกันมาหลายปีแล้ว รายละเอียดไม่ขอกล่าวถึงก็แล้วกัน

Huawei MateBook X Pro Review 56

ที่มา : .businessinsiderbgr / theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

CONTENT

MSI Notebook วางจำหน่ายแล้ววันนี้ MSI Modern และ Summit ซีรี่ส์ ที่มาพร้อมขุมพลัง 11 Gen Intel ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ปัจจุบันนี้การทำงานทางไกลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น หลายคนจึงมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานที่มาพร้อมความสะดวกสบาย MSI ได้มองเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงได้มีการพัฒนา Modern และ Summit ซีรี่ส์...