Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Intel SSD 660p เร็ว คุ้มค่าเอาเรื่อง

ตอนนี้ถ้าใครซื้อโน๊ตบุ๊คพีวีมาแล้วยังใช้ฮาร์ดดิสค์อยู่คงจะเรียกได้ว่าเชยไม่น้อย เพราะ SSD ราคาถูกลงมามากแม้เครื่องเก่าก็สามารถซื้อ SSD มาเปลี่ยนได้ในราคาหลักร้อย หรือเครื่องใหม่ก็ล้วนแต่ต้องมาพร้อม SSD กันหมดแล้ว ลองเปลี่ยนแล้วโลกของเพื่อนจะเปลี่ยนไปเลย อย่าง SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ด้วยจุดเด่นเรื่องของความเร็ว ความจุสูง และมาในราคาที่ถูกลงมากเลยกับ Intel SSD 660p

DSC09908

Advertisement

Intel® SSD 660p Series เป็น SSD แบบ M.2 ขนาด 80mm เชื่อมต่อผ่านพอร์ต PCIe 3.0 x4 รองรับ QLC โดยจะเป็นซีรีย์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่เน้นเรื่องของราคาที่ไม่สูงมาก แต่ยังให้ความเร็วในการอ่านเขียนที่สูงกว่าแบบ SATA โดยมีความเร็วเริ่มต้นในการอ่านที่ 1500 MB/s และเขียนอยู่ที่ 1000 MB/s ที่เร็วประมาณหนึ่งเลยทีเดียว (สำหรับรุ่น 1 TB และ 2 TB จะอ่านเขียนถึง 1800 MB/s เลยทีเดียว) ยังช้ากว่าตัวท๊อปของท้องตลาดอยู่เท่าตัวนึงเลยทีเดียว แต่ก็ได้เรื่องของราคาที่ถือว่าถูกลงมามาก ราคาต่อความจุแทบจะเท่ากับชนิดที่เชื่อมต่อแบบ SATA เลยทีเดียว ทำให้เป็นอีกหนึ่ง SSD ที่น่าสนใจตอนนี้จนทีมงานต้องหาซื้อมาทดสอบกันสักหน่อย

รายละเอียด

DSC09891

DSC09892  DSC09894

กล่องของ Intel® SSD 660p Series  มาในรูปแบบมาตรฐานของ SSD จาก Intel กล่องเรียบๆ เน้นชื่อซีรีย์ให้เห็นเด่นชัด และก็จะมีฉลากระบุ S/N ความจุและข้อมูลต่างๆที่ควรทราบ

DSC09895

ภายในกล่องจะมีตัว Intel® SSD 660p Series  และคู่มือเท่านั้นครับ

DSC09896

หน้าตาของ Intel® SSD 660p Series เป็นในรูปแบบมาตรฐานโดยจะมีชิปหน่วยความจำอยู่ที่ฝั่งนี้ทั้งหมด โดนรุ่นที่ทีมงานซื้อมาทดสอบคือความจุ 512 GB โดยจะมีชิป NVMe ควบคุมอยู่ที่ใกล้พอร์ตเชื่อมต่อ โดยจะมีฉลากระบุสเปคต่างๆครบครัน รวมถึง S/N ระบุข้อมูล

DSC09897

ด้านหลังโล่งไม่มีอุปกรณ์อะไรครับ

DSC09899

พอร์ตเชื่อมต่อแบบ PCIe 3.0 x4 สามารถใช้งานได้ในโน๊ตบุ๊คและเมนบอร์ดพีซีในปัจจุบันได้เกือบทั้งหมด

DSC09907

Intel® SSD 660p Series ไม่หนาตามมาตรฐาน SSD M.2 ครับ

DSC09909

ติดตั้งใช้งาน Intel® SSD 660p Series

ทดสอบใช้งาน

5

ความจุโดยรวมของ Intel® SSD 660p 512 GB เหลือพื้นที่ใช้งานจริงอยู่ที่ 476 GB

2

สเปคโดยรวมของ Intel® SSD 660p 512 GB รองรับ PCIe 3.0 x4

6

สเปคโดยรวมจากโปรแกรม HD Tune

4ความเร็วเมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune

1  3

ทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1,845 MB/s และ 977 MB/s ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามสเปคที่ได้ระบุไว้เลยครับ เปิดเครื่องไวเปิดโปรแกรมเร็วกว่า SSD แบบ SATA เท่าตัวเลย อาจจะไม่เร็วเท่าตัวท๊อป แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว ที่สำคัญคือราคาต่อความจุคุ้มค่าอย่างมาก

DSC09911

รีวิว Intel® SSD 660p Series ที่ทีมงานทดสอบเป็นรุ่น 512 GB ที่อาจจะไม่ได้เร็วเท่าตัวท๊อปอย่าง 2 TB แต่ก็มีความเร็วการอ่านเขียนที่ไม่ต่างกันมากนัก และยังเร็วกว่า SSD แบบ SATA อยู่ 2-3 เท่าตัว เหมาะกับท่านที่ต้องการเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรมไว้ แต่ยังมาในราคาที่เรียกได้ว่าถูกคุ้มมากๆ เพราะราคาแทบจะเท่าๆกับ SSD แบบ SATA เลยทีเดียว เร็วกว่าในราคาเท่าๆกันทำไมจะไม่น่าสนใจละครับ อีกทั้งยังมีการรับประกันนานถึง 5 ปี ใช้กันยาวๆไปเลย แต่อย่าลืมเช็คเครื่องของท่านก่อนนะครับว่ารองรับไหม

Intel® SSD 660p Series ความจุ 512 GB ปัจจุบันราคาราวๆ 2,500 บาท เท่านั้น (ยิ่งถ้ามีโปรโมชั่นยังถูกได้อีกนะครับ)

จุดเด่น

  • เร็วกว่าแบบ SATA ถึง 2-3 เท่า
  • ราคาต่อความจุเท่าๆกับชนิด SATA
  • ประกันยาวถึง 5 ปี

ข้อสังเกตุ

  • ต้องรอโปรโมชั่นถึงจะได้ราคาดี
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก