Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – Raja Koduri รองประธานอาวุโสมองว่าทาง AMD และ NVIDIA ไม่ได้เป็นคู่แข่ง ที่น่ากลัวแต่อย่างใด

ในงานการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2019 ของทาง Intel ที่ผ่านมานั้น มีข้อมูลที่น่าสนใจออกมาจากทาง Intel ครับ โดย Raja Koduri ผู้ดำรงตำแหน่งสถาปนิก

ในงานการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2019 ของทาง Intel ที่ผ่านมานั้น มีข้อมูลที่น่าสนใจออกมาจากทาง Intel ครับ โดย Raja Koduri ผู้ดำรงตำแหน่งสถาปนิกระบบและกราฟิกรวมไปถึงรองประธานอาวุโสของทาง Intel ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับคู่แข่งของทาง Intel อย่าง AMD กับ NVIDIA ไว้อย่างน่าสนใจครับว่าทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวนี้นั้นไม่ใช่คู่แข่งที่ทาง Intel จะต้องกลัวอะไรมากมายเท่าไรนัก

Raja wants games 1200x675

ตามที่คุณ Raja มองคู่แข่งอย่าง AMD กับ NVIDIA นั้นเรียกได้ว่าไม่สามารถที่จะสู้กับทาง Intel ได้ในทุกๆ ด้านก็ว่าได้ครับ โดยทางคุณ Raja นั้นได้นำเสนอออกมาในรูปกราฟิกวงกลมดังต่อไปนี้ครับ

intel competition 1200x675

ถึงแม้ว่าทางคุณ Raja นั้นจะไม่ได้พูดถึงชื่อคู่แข็งอย่างเป็นทางการในสไลด์ข้างบนนี้ ทว่าเราก็สามารถที่จะเดาได้อย่างไม่ยากครับอย่างวงกลมซ้ายนั้นมีสีเขียวล้อมรอบอยู่นั่นหมายความว่าเป็นบริษัท NVIDIA ส่วนทางด้านขวานั้นเป็นวงกลมที่มีสีแดงล้อมรอบอยู่ซึ่งนั่นก็หมายถึงทาง AMD นั่นเองครับ สำหรับกับ NVIDIA เองนั้นดูแล้วพอจะเข้าใจได้ไม่ยากครับ แต่กลับ AMD แล้วอาจจะขัดต่อความรู้สึกอยู่บ้างว่าทำไม Intel ถึงมอง AMD เล็กขนาดนี้ซึ่งคุณ Raja เองก็ได้ให้เหตุผลเอาไว้ครับว่า AMD นั้นถึงจะมีฮาร์ดแวร์ที่พอสู้กับ Intel ได้ทว่าทาง AMD นั้นขาด ecosystem อยู่ครับ

คุณ Raja ได้แบ่งตลาดทั้งหมดออกเป็น 9 ตลาดโดยในแต่ละตลาดนั้นจะมีคู่แข่งดังต่อไปนี้ครับ

 • Cloud (AMD & NVIDIA)
 • PC (AMD & NVIDIA)
 • GPU (AMD & NVIDIA)
 • CPU (AMD)
 • Datacenter (AMD & NVIDIA)
 • FPGA (Xilinx)
 • AI (AMD & NVIDIA)
 • Interconnect (AMD & NVIDIA)
 • Memory (AMD)
 • Semi-Custom Solutions (AMD)
 • Embedded Solutions (AMD)

เอาล่ะครับดูเหมือนว่าทาง Intel เองนั้นจะมองว่า AMD และ NVIDIA ไม่ใช่คู่แข่งที่น่ากลัวเท่าไรนัก ทว่าในความเป็นจริงแล้วในบางตลาดนั้น Intel ก็ไม่ได้เป็นที่ 1 เสมอไป เรามาดูกันครับว่าตลาดอะไรบ้างที่ทาง Intel เองนั้นยังเป็นผู้ตามอยู่ครับ

Artificial Intelligenc

SXM2 VoltaChipDetails

สำหรับตลาด AI นั้นเรียกได้ว่า Intel เองมีผลิตภัณฑ์ที่ออกมารองรับน้อยมากครับเพราะมันมีเพียงแค่ Nervana และ Intel Neural Compute Stick เท่านั้น(ซึ่งเจ้า stick นี้นั้นทาง Intel ก็เลิกวางจำหน่ายไปแล้ว) ในขณะที่คู่แข่งนั้นเหนือกว่าเยอะอย่าง NVIDIA เองก็มี Tesla V100 และ AMD ก็มี Radeon Instinct MI60 ซึ่งเรียกได้ว่าทั้ง AMD และ NVIDIA นั้นมีหน่วยประมวลผลเฉพาะด้าน AI ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าของทาง Inter เป็นอย่างมากครับ

Current High-Speed Interconnect Solutions

ในส่วนของตลาดการเชื่อมต่อภายในด้วยเทคโนโลยีความเร็วสูงนั้นทาง Intel เองก็ถือว่าเป็นรองอยู่ครับ โดยทาง NVIDIA นั้นมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า NVLink ซึ่งใช้งานสำหรับเชื่อมต่อระหว่าง GPU-GPU, GPU-CPU และ CPU-CPU(ซึ่งอย่างหลังนี้ใช้งานได้เฉพาะบน IBM Power9) ส่วนทาง AMD เองนั้นก็มีเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า HyperTransport ที่ออกมาจนถึงเวอร์ชัน 3.1 แล้ว แถมแบนด์วิดธ์นั้นก็มากกว่าของทาง Intel อยู่เล็กน้อย ที่หนักไปกว่านั้นก็คือทาง AMD เองนั้นได้นำเสนอ HyperTransport รุ่นใหม่ระหว่างหน่วยประมวลผล Zen และ GPU ของตัวเองออกมาอยู่ซึ่งแบนด์วิดธิ์โดยรวมนั้นสูงมากถึง 4096 Gb/s เลยครับ

Memory Development

49010 high bandwidth memory hbm 1260x709

อีกหนึ่งเทคโนดลยีที่ทาง Intel เป็นรองนั้นก็คือการรองรับหน่วยความจำครับ โดยหากย้อนกลับไปในอดีตแล้วนั้นทาง AMD ก็ถือว่าเป็นผู้ผลิตรายแรกที่นำเอา memory controller ไปไว้บนหน่วยประมวลผลตระกูล Athlon แถมทาง AMD เองนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาหน่วยความจำแบบ HBM อีก ส่วนของ Intel นั้นก็จะมีแค่เพียงการร่วมพัฒนากับ Micron ที่มีเทคโนโลยี 3D XPoint Memory ซึ่งเป็นหน่วยความจำแบบ non-volatile flash memory ออกมาเท่านั้นครับ

Semi-Custom & Embedded Markets

AMD Ryzen Embedded V1000 Series Overview

Ryzen Embedded R1000 2

Epyc Stats

ตลาดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั้นก็คือ Semi-Custom & Embedded Markets ครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้น Intel ถือว่าเป็นรองทาง AMD อย่างชัดเจนโดยเห็นได้ชัดที่สุดจากการที่เครื่องเกมคอนโซลจากทั้งทาง Sony และ Microsoft นั้นเลือกที่จะใช้งานหน่วยประมวลผลแบบดัดแปลงจากทาง AMD(รวมถึง Wii U ของปู่ Nin ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้ของทาง NVIDIA บน Switch ครับ)

AMD & NVIDIA In the Datacenter

AMD Frontier

สำหรับตลาด Data centers นั้นถึงแม้ว่าทาง Intel จะมีหน่วยประมวลผล Xeon อยู่ทว่าในอนาคตต่อไปนี้นั้นคงจะไม่สามารถที่จะหยุดความแรงของ AMD และ NVIDIA ได้ครับ โดยทาง AMD นั้นก็มีหน่วยประมวลผลซีรีย์ EPYC ที่กำลังมาแรงหรือจะเป็น NVIDIA เองก็กำลังมาแรงในตลาดนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นทางบริษัทใหญ่ๆ ก็เตรียมที่จะเปลี่ยนไปใช้หน่วยประมวลผลและกราฟิกการ์ดจากทั้ง 2 บริษัทกันแล้วไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Cisco, Amazon, Google และอื่นๆ อีกครับ

Infinity Fabric – AMD’s Interconnect Solution

AMD Naples Infinity Fabric

สำหรับตลาด Infinity Fabric นี้นั้นสิ่งที่คุณ Raja พูดเอาไว้มันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความจริงครับ เพราะในตลาดนี้นั้นคงต้องยกให้ทาง AMD เขาเป็นผู้นำไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มแกนการประมวลผลได้มากกว่าทาง Intel ด้วยความรวดเร็ว ทว่างานนี้จะไปว่าคุณ Raja ก็ไม่ได้ครับเนื่องจากว่าคุณ Raja เองนั้นก็ไม่ได้เป็นผู้ที่ดูแลการพัฒนาในส่วนนี้ของทาง Intel เขาครับ

Developers Backing AMD

48981 command buffer directx11 1260x709.wdp

48981 command buffer directx12 1260x709.wdp

ปิดท้ายกับเรื่องของ ecosystem ที่ทางคุณ Raja บอกว่า AMD นั้นไม่มี ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นนักพัฒนากำลังหันไปทาง AMD มากขึ้นครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ กับเกมที่พัฒนาโดยใช้ DirectX นั้นพบว่าหากผู้พัฒนาใช้ DirectX 12 จะสามารถที่จะใช้งานหน่วยประมวลผลทุกแกนได้อย่างเต็มที่ อีกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือทาง Crytek ที่กำลังพัฒนา CRYENGINE 5.7 ซึ่งรองรับ DirectX12 และ Vulkan ออกมาซึ่งนั่นจะทำให้หน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงมากขึ้นครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...