Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SSD – ถึงเวลาที่เราจะซื้อมันแล้ว เพราะราคาถูกมาก เมื่อเทียบความเร็วต่อความจุ ตกแล้ว GB ละ 3.15 บาทเท่านั้น

ในช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นมีราคาลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับครับ และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา SSD

ในช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นมีราคาลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับครับ และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา SSD มาใช้งานสักตัวละก็ อ้างอิงตามรายงานของบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง DRAMeXchange นั้นพบว่าตอนนี้ถึงเวลาแล้วครับที่คุณจะควักกระเป๋าเพื่อที่จะซื้อ SSD มาใช้งานสักลูกเพราะในช่วงเวลานี้นั้นถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ SSD นั้นลดราคามาสูงที่สุด โดยหากมองไปแล้วนั้นจะพบว่าทั้งแหล่งเก็บข้อมูล SSD ความจุ 512 GB หรือ 1 TB นั้นก็มีราคาต่อ GB อยู่ที่ 3.15 บาทเท่านั้นครับ

ตามข้อมูลของ DRAMeXchange นั้นระบุเอาไว้ว่าเฉพาะในช่วง 6 ไตรมาสที่ผ่านมานั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มาพร้อมกับมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ SATA นั้นมีราคาเฉลี่ยลดลงจาก 15 – 26% ส่วน SSD ที่มาพร้อมกับมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe นั้นมีราคาเฉลี่ยลดลงจาก 16 – 37% เลยทีเดียวครับ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่า NAND flash ที่เป็นส่วนประกอบของ SSD นั้นในช่าวงเวลานี้ถือว่ามีมากกว่าความต้องการจริงโดยรวมของโลกครับอันเนื่องมาจากสาเหตุที่ว่าสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์และ Data centers มียอดขายในลักษณะที่ค่อนข้างจะหยุดนิ่งไม่เติบโตมากเท่าที่ควรจะเป็นครับ

เชื่อได้ว่าหากหลายๆ ท่านลองดูข้อมูลราคาของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ในตลาดแล้วนั้นจะเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 240 GB ลดลงมามีราคาเท่ากับขนาดความจุ 120 GB ตามราคาที่จำหน่ายตั้งแต่ในปี 2018 แล้ว ส่วนตอนนี้นั้นคุณสามารถที่จะหาซื้อ SSD ความจุ 480 – 512 GB ได้ในราคาไม่ถึง 2,000 บาทด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นแล้วอย่ารอข้าครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ASUS นี่เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์ครอบจักรวาลจริงๆ ไม่พ้นกล่องเปล่าสำหรับทำ SSD พกพาที่มี ASUS ROG STRIX ARION LITE เข้ามาทำตลาดด้วยจุดเด่นที่ไฟ RGB และตัวกล่องที่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ แข็งแรงทนทาน สวยงามไม่เหมือนใคร ASUS ROG STRIX ARION LITE เป็นกล่องสำหรับใส่ SSD M.2 NVMe...

Accessories review

KLEVV แบรนด์น้องใหม่จากฮ่องกงที่ไม่ได้มีดีแค่แรม ด้วยการส่ง SSD PCIe รุ่นใหม่ล่าสุดในนาม KLEVV CRAS ที่มาพร้อมกัน 2 รุ่น โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพสูง ในราคาคุ้ม มีให้เลือกทั้ง CRAS C920 แบบ PCIe 4.0 เร็วแรงระดับ 7,000 MB/s หรือสำหรับผู้ใช้ทั่วไปบน PCIe...

PC Review

หลังการเปิดตัวของ WD_Black SN850 ตัวแรงบน PCIe 4.0 ทาง WD ก็ยังได้ส่งรุ่นอีกหนึ่งรุ่น แรงขึ้น บางลง แต่ก็ยังคุ้มค่าเหมือนเดิมใน WD_Black SN750 SE แต่จะแรงขนาดไหน ประสิทธิภาพป็นอย่างไรไปชมกันครับ WD_Black SN750 SE เป็นรุ่นที่อัพเกรทขึ้นมาจาก SN750 (หรือจะเรียกว่าเป็น SN850...

Accessories review

กลับมากับการรีวิวกล่อง SSD อีกหนึ่งครั้งกับคู่หูกล่องจากเจ้าตลาดอย่าง ORICO M2 NVME SSD ที่แรงระดับ 10 Gbps ทั้งแบบราคาคุ้ม กะทัดรัด และวัสดุดีมีไฟ RGB ด้วย 2 รุ่น 2 สไตล์ แต่แรงเหมือนกัน หน้าตาเป็นอย่างไร ประสิทธิภาพ ราคาดีแค่ไหน ไปชมกัน...