Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ซีพียู Ice Lake เทคโนโลยี 10 nm เริ่มวางจำหน่าย 7 มิถุนายนนี้ ส่วน 7 nm มาแน่ในปี 2021 รออีกนิด

ในที่สุดก็ได้เวลายุดติข่าวลือทั้งหมดสักทีครับกับหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ที่ก่อนหน้านี้นั้นก็มีข่าวลือออกมาว่าจะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก

ในที่สุดก็ได้เวลายุดติข่าวลือทั้งหมดสักทีครับกับซีพียู ที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ที่ก่อนหน้านี้นั้นก็มีข่าวลือออกมาว่าจะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ทว่าจากรายงานล่าสุดของทาง Intel ต่อผู้ถือหุ้นนั้นพบว่าทาง Intel ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าหน่วยประมวลผลที่ผลิตโดยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm อย่างสถาปัตยกรรม Ice Lake นั้น (หรือ Intel Gen 10) พร้อมวางจำหน่ายในวงกว้างแบบเต็มปริมาณการผลิตในวันที่ 7 มิถุนายนที่จะถึงนี้อย่างแน่นอนครับ พร้อมแทนที่ Intel Core Gen 9 ที่ใช้ 14 nm อยู่ขณะนี้

CBSrbuDXURqTBTf5u78CqT 970 80

Advertisement

อ้างอิงจากทาง Intel นั้นจะพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้น สำหรับในรุ่น Core i7 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนจะมีความเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 2 เท่าตัวในการใช้งานทางด้านการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอ แถมชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่อย่างสถาปัตยกรรม Gen 11 นั้นก็เร็วมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่าตัวด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นแล้วในการประมวลผลทางด้าน AI นั้นทาง Intel ก็ได้บอกเอาไว้ว่าจะเร็วขึ้นถึง 3 เท่าจากการใช้งานเทคโนโลยีใหม่อย่าง DL Boost technology ด้วยอีกครับ

หลังจากที่ Ice Lake ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm เริ่มวางจำหน่ายในปริมาณมากตามกำหนดดังกล่าวแล้วนั้น ในระยะเวลาเดียวกันทาง Intel ยังได้บอกไว้ด้วยอีกครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannon Lake ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ก็จะวางจำหน่ายในประมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน(แต่น้อยกว่า Ice Lake นะครับ) โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นกำหนดการดังกล่าวนี้ก็จะกินระยะเวลายาวไปจนถึงปี 2020 ครับ

Intel 10nm

นอกไปจากการสยบข่าวลือเรื่องกำหนดการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm แล้วนั้น ทาง Intel ยังได้มีการปล่อยข้อมูลแรกของหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ด้วย ซึ่งตามข้อมูลของทาง Intel นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ของทาง Intel นั้นจะถูกผลิตภายใต้เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) lithography ตั้งแต่ในรุ่นแรกที่ทำการผลิตเลยครับ

เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) lithography จะช่วยทำให้ตัวหน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพมากกว่ากระบวนการผลิตธรรมดาที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี EUV ถึง 20% ภายใต้ระดับกระบวนการผลิตที่ระดับเดียวกัน แถมประสิทธิภาพต่อพลังงานที่ใช้นั้นยังดีกว่ากันถึง 4 เท่าตัวอีกด้วย ทั้งนี้ขิปที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ตัวแรกของทาง Intel นั้นจะไม่ใช่หน่วยประมวลผลทว่าจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel X สำหรับใช้งานใน Data center ซึ่งทาง Intel ได้กำหนดช่วงเวลาในการเปิดตัวเอาไว้ที่ปี 2021 ที่จะถึงนี้ครับ

CfKHzVKZ8UiiTEFCo9GqQW 650 80

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก