Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ซีพียู Ice Lake เทคโนโลยี 10 nm เริ่มวางจำหน่าย 7 มิถุนายนนี้ ส่วน 7 nm มาแน่ในปี 2021 รออีกนิด

ในที่สุดก็ได้เวลายุดติข่าวลือทั้งหมดสักทีครับกับหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ที่ก่อนหน้านี้นั้นก็มีข่าวลือออกมาว่าจะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก

ในที่สุดก็ได้เวลายุดติข่าวลือทั้งหมดสักทีครับกับซีพียู ที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ที่ก่อนหน้านี้นั้นก็มีข่าวลือออกมาว่าจะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ทว่าจากรายงานล่าสุดของทาง Intel ต่อผู้ถือหุ้นนั้นพบว่าทาง Intel ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าหน่วยประมวลผลที่ผลิตโดยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm อย่างสถาปัตยกรรม Ice Lake นั้น (หรือ Intel Gen 10) พร้อมวางจำหน่ายในวงกว้างแบบเต็มปริมาณการผลิตในวันที่ 7 มิถุนายนที่จะถึงนี้อย่างแน่นอนครับ พร้อมแทนที่ Intel Core Gen 9 ที่ใช้ 14 nm อยู่ขณะนี้

CBSrbuDXURqTBTf5u78CqT 970 80

อ้างอิงจากทาง Intel นั้นจะพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้น สำหรับในรุ่น Core i7 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนจะมีความเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 2 เท่าตัวในการใช้งานทางด้านการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอ แถมชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่อย่างสถาปัตยกรรม Gen 11 นั้นก็เร็วมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่าตัวด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นแล้วในการประมวลผลทางด้าน AI นั้นทาง Intel ก็ได้บอกเอาไว้ว่าจะเร็วขึ้นถึง 3 เท่าจากการใช้งานเทคโนโลยีใหม่อย่าง DL Boost technology ด้วยอีกครับ

หลังจากที่ Ice Lake ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm เริ่มวางจำหน่ายในปริมาณมากตามกำหนดดังกล่าวแล้วนั้น ในระยะเวลาเดียวกันทาง Intel ยังได้บอกไว้ด้วยอีกครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannon Lake ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ก็จะวางจำหน่ายในประมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน(แต่น้อยกว่า Ice Lake นะครับ) โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นกำหนดการดังกล่าวนี้ก็จะกินระยะเวลายาวไปจนถึงปี 2020 ครับ

Intel 10nm

นอกไปจากการสยบข่าวลือเรื่องกำหนดการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm แล้วนั้น ทาง Intel ยังได้มีการปล่อยข้อมูลแรกของหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ด้วย ซึ่งตามข้อมูลของทาง Intel นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ของทาง Intel นั้นจะถูกผลิตภายใต้เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) lithography ตั้งแต่ในรุ่นแรกที่ทำการผลิตเลยครับ

เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) lithography จะช่วยทำให้ตัวหน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพมากกว่ากระบวนการผลิตธรรมดาที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี EUV ถึง 20% ภายใต้ระดับกระบวนการผลิตที่ระดับเดียวกัน แถมประสิทธิภาพต่อพลังงานที่ใช้นั้นยังดีกว่ากันถึง 4 เท่าตัวอีกด้วย ทั้งนี้ขิปที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ตัวแรกของทาง Intel นั้นจะไม่ใช่หน่วยประมวลผลทว่าจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel X สำหรับใช้งานใน Data center ซึ่งทาง Intel ได้กำหนดช่วงเวลาในการเปิดตัวเอาไว้ที่ปี 2021 ที่จะถึงนี้ครับ

CfKHzVKZ8UiiTEFCo9GqQW 650 80

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...