Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ซีพียู Ice Lake เทคโนโลยี 10 nm เริ่มวางจำหน่าย 7 มิถุนายนนี้ ส่วน 7 nm มาแน่ในปี 2021 รออีกนิด

ในที่สุดก็ได้เวลายุดติข่าวลือทั้งหมดสักทีครับกับหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ที่ก่อนหน้านี้นั้นก็มีข่าวลือออกมาว่าจะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก

ในที่สุดก็ได้เวลายุดติข่าวลือทั้งหมดสักทีครับกับซีพียู ที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ที่ก่อนหน้านี้นั้นก็มีข่าวลือออกมาว่าจะเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ทว่าจากรายงานล่าสุดของทาง Intel ต่อผู้ถือหุ้นนั้นพบว่าทาง Intel ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าหน่วยประมวลผลที่ผลิตโดยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm อย่างสถาปัตยกรรม Ice Lake นั้น (หรือ Intel Gen 10) พร้อมวางจำหน่ายในวงกว้างแบบเต็มปริมาณการผลิตในวันที่ 7 มิถุนายนที่จะถึงนี้อย่างแน่นอนครับ พร้อมแทนที่ Intel Core Gen 9 ที่ใช้ 14 nm อยู่ขณะนี้

CBSrbuDXURqTBTf5u78CqT 970 80

อ้างอิงจากทาง Intel นั้นจะพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้น สำหรับในรุ่น Core i7 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนจะมีความเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 2 เท่าตัวในการใช้งานทางด้านการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอ แถมชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่อย่างสถาปัตยกรรม Gen 11 นั้นก็เร็วมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่าตัวด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นแล้วในการประมวลผลทางด้าน AI นั้นทาง Intel ก็ได้บอกเอาไว้ว่าจะเร็วขึ้นถึง 3 เท่าจากการใช้งานเทคโนโลยีใหม่อย่าง DL Boost technology ด้วยอีกครับ

หลังจากที่ Ice Lake ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 10 nm เริ่มวางจำหน่ายในปริมาณมากตามกำหนดดังกล่าวแล้วนั้น ในระยะเวลาเดียวกันทาง Intel ยังได้บอกไว้ด้วยอีกครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannon Lake ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ก็จะวางจำหน่ายในประมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน(แต่น้อยกว่า Ice Lake นะครับ) โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นกำหนดการดังกล่าวนี้ก็จะกินระยะเวลายาวไปจนถึงปี 2020 ครับ

Intel 10nm

นอกไปจากการสยบข่าวลือเรื่องกำหนดการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm แล้วนั้น ทาง Intel ยังได้มีการปล่อยข้อมูลแรกของหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ด้วย ซึ่งตามข้อมูลของทาง Intel นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ของทาง Intel นั้นจะถูกผลิตภายใต้เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) lithography ตั้งแต่ในรุ่นแรกที่ทำการผลิตเลยครับ

เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) lithography จะช่วยทำให้ตัวหน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพมากกว่ากระบวนการผลิตธรรมดาที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี EUV ถึง 20% ภายใต้ระดับกระบวนการผลิตที่ระดับเดียวกัน แถมประสิทธิภาพต่อพลังงานที่ใช้นั้นยังดีกว่ากันถึง 4 เท่าตัวอีกด้วย ทั้งนี้ขิปที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ตัวแรกของทาง Intel นั้นจะไม่ใช่หน่วยประมวลผลทว่าจะเป็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel X สำหรับใช้งานใน Data center ซึ่งทาง Intel ได้กำหนดช่วงเวลาในการเปิดตัวเอาไว้ที่ปี 2021 ที่จะถึงนี้ครับ

CfKHzVKZ8UiiTEFCo9GqQW 650 80

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...