Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Tech 2019 – AMD และ Cray ร่วมกันพัฒนาเครื่อง Supercomputer แบบประกอบที่อาจจะเร็วที่สุดในโลก

ก่อนอื่นต่องบอกก่อนครับว่าเครื่อง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันนี้คือเครื่องที่ถูกใช้งานอยู่ที่ Oak Ridge National Lab ใน Tennessee, USA

ก่อนอื่นต่องบอกก่อนครับว่าเครื่อง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันนี้คือเครื่องที่ถูกใช้งานอยู่ที่ Oak Ridge National Lab ใน Tennessee, USA ที่มาพร้อมกับกน่วยประมวลผล Power9 ของทาง IBM พร้อมกับกราฟิกการ์ด NVIDIA Tesla V100 ซึ่งตัวเครื่องนั้นสามารถที่จะประมวลผลได้มากถึง 200 petaflops ทว่าต่อจากนี้ไปคงจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับเนื่องด้วยการร่วมเป็นคู่ค้าของทาง AMD และ Cray ที่จะพัฒนาเครื่อง Supercomputer แบบประกอบในชื่อ Frontier ซึ่งจะถูกนำเอาไปใช้อย่างเป็นทางการในปี 2021 นี้ครับ

Screenshot 2019 05 07 Frontier Cray

Frontier นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลที่ระดับ 1.5 exaflops ซึ่งประสิทธิภาพในการประมวลผลมากขนาดนี้นั้นเกิดจากการประกอบเข้าด้วยกันของเครื่อง Supercomputer จำนวนมากถึง 160 เครื่องครับ ตัวเครื่องเมื่อรวมกันแล้วนั้นจะใหญ่เท่ากับสนามเบสบอลจำนวน 2 สนามติดกันครับ ภายในเครื่องนั้นแน่นอนครับว่าต้องมาพร้อมกับทั้ง GPU และ CPU ของทาง AMD เอง ทั้งนี้ตามข้อมูลนั้นได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า Frontier นี้นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $600 million หรือประมาณ 19,147,800,000 บาทเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – Frontier จะถูกนำไปใช้ที่ Oak Ridge National Lab แทนเครื่องเดิมครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

How to

AMD Driver 2021 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมไหลลื่น ภาพสวยขึ้น ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ Radeon Software Adrenalin AMD Driver ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้เจอกับอาการเล่นเกมช้ากระตุกหรือภาพไม่สวยสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับการ์ดจอตัวเก่าหรือว่าการ์ดจอตัวใหม่ที่คุณเพิ่งซื้อมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการปรับแต่งการ์ดจอ nVIDIA ไปแล้ววันนี้เรามาแนะนำในส่วนของไดรเวอร์ AMD Radeon กันเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้งไดรเวอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Radeon...

รีวิว MSI

MSI Delta 15 หนึ่งใน AMD Advantage แพลตฟอร์มที่เน้นประสิทธิภาพ เป็นโน๊ตบุ๊ค Gaming สายบางเบาแต่แรงลื่นหน้าจอ 15.6″  ได้ทั้งสเปกที่ใหม่ล่าสุดและดีไซน์ล้ำตามสไตล์ของ MSI ด้วยน้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัม บางที่ 19 มิลลิเมตร สเปกได้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด...