Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เผยฟีเจอร์ของเบราว์เซอร์อย่าง EDGE รุ่นใหม่ที่ใช้ฐานการพัฒนามาจาก Chromium

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Microsoft เองจะทำการเปลี่ยนฐานการพัฒนาในส่วนของเบราว์เซอร์ EDGE

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Microsoft เองจะทำการเปลี่ยนฐานการพัฒนาในส่วนของเบราว์เซอร์ EDGE มาเป็น Chromium แบบเดียวกับที่ใช้บน Chrome ซึ่งแน่นอนครับว่าแฟนๆ หลายคนก็น่าจะดีใจเนื่องจากการใช้งานต่างๆ นั้นก็จะมีมาตรฐานในการใช้งานเหมือนกันมากขึ้น ล่าสุดในงาน Build 2019 ของทาง Microsoft นั้นทาง Microsoft ได้ออกมาเผยถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะอยู่บน EDGE ภายได้ฐาน Chromium หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า Edgium ครับ

Chromium microsoft edge

สำหรับฟีเจอร์แรกนั้นจะใช้ชื่อว่า Collections ครับ เจ้า Collections นี้นั้นจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น collect, organize และ share สื่อข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบ cloud ได้(คล้ายๆ กับฟีเจอร์ Sync บน Chrome) นอกไปจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ให้มากกว่าเดิมโดยผู้ใช้สามารถที่จะเป็นคนอนุญาตการใช้งาน tracking protection และ cookies ได้ด้วยตัวเองซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าอาจจะเปิดข้อมูลให้กับเว็บไซต์ต่างๆ หรือไม่ครับ

ต่อมาก็จะเป็นเรื่องของการรองรับการทำงานย้อนหลังครับ โดย Edgium จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ built-in Internet Explorer mode ซึ่งนั่นจะทำให้เว็บไซต์ต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้งานบนเบราว์เซอร์รุ่นเก่าอย่าง IE ให้ยังคงสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมครับซึ่ง ณ จุดนี้จะดีเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำงานเป็น IT Support เป็นอย่างมากเพราะเจ้า Edgium เองนั้นจะมีฟีเจอร์อย่าง Enterprise Mode ที่สามารถเลือกได้ด้วยครับว่าหน้าไหนที่จะเปิดให้ใช้เอนจิ้นเดิมหรือหน้าไหนจะให้เปิดเอนจิ้นใหม่ครับ

ทางส่วนของผู้พัฒนาเว็บไซต์นั้นก็ได้รับผลพลอยได้ด้วยครับโดยทาง Microsoft ได้บอกเอาไวว้ว่าเจ้า Edgium นั้นจะรองรับการออกแบบ PWAs และ WebView อย่างเต็มรูปแบบ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือทาง Microsoft เองนั้นได้มีการพัฒนาเจ้า Edgium รองรับกับระบบปฎิบัตรการ macOS แล้ว(ทว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา) งานนี้เรียกได้ว่าการใช้งานเว็บแอปพลิเคชันแบบข้ามแพลตฟอร์มนั้นก็กลายเป็นเรื่องที่สบายนักออกแบบเข้าไปเต็มๆ เลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC