Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เผยฟีเจอร์ของเบราว์เซอร์อย่าง EDGE รุ่นใหม่ที่ใช้ฐานการพัฒนามาจาก Chromium

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Microsoft เองจะทำการเปลี่ยนฐานการพัฒนาในส่วนของเบราว์เซอร์ EDGE

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Microsoft เองจะทำการเปลี่ยนฐานการพัฒนาในส่วนของเบราว์เซอร์ EDGE มาเป็น Chromium แบบเดียวกับที่ใช้บน Chrome ซึ่งแน่นอนครับว่าแฟนๆ หลายคนก็น่าจะดีใจเนื่องจากการใช้งานต่างๆ นั้นก็จะมีมาตรฐานในการใช้งานเหมือนกันมากขึ้น ล่าสุดในงาน Build 2019 ของทาง Microsoft นั้นทาง Microsoft ได้ออกมาเผยถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะอยู่บน EDGE ภายได้ฐาน Chromium หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า Edgium ครับ

Chromium microsoft edge

สำหรับฟีเจอร์แรกนั้นจะใช้ชื่อว่า Collections ครับ เจ้า Collections นี้นั้นจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น collect, organize และ share สื่อข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบ cloud ได้(คล้ายๆ กับฟีเจอร์ Sync บน Chrome) นอกไปจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ให้มากกว่าเดิมโดยผู้ใช้สามารถที่จะเป็นคนอนุญาตการใช้งาน tracking protection และ cookies ได้ด้วยตัวเองซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าอาจจะเปิดข้อมูลให้กับเว็บไซต์ต่างๆ หรือไม่ครับ

ต่อมาก็จะเป็นเรื่องของการรองรับการทำงานย้อนหลังครับ โดย Edgium จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ built-in Internet Explorer mode ซึ่งนั่นจะทำให้เว็บไซต์ต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้งานบนเบราว์เซอร์รุ่นเก่าอย่าง IE ให้ยังคงสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมครับซึ่ง ณ จุดนี้จะดีเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำงานเป็น IT Support เป็นอย่างมากเพราะเจ้า Edgium เองนั้นจะมีฟีเจอร์อย่าง Enterprise Mode ที่สามารถเลือกได้ด้วยครับว่าหน้าไหนที่จะเปิดให้ใช้เอนจิ้นเดิมหรือหน้าไหนจะให้เปิดเอนจิ้นใหม่ครับ

ทางส่วนของผู้พัฒนาเว็บไซต์นั้นก็ได้รับผลพลอยได้ด้วยครับโดยทาง Microsoft ได้บอกเอาไวว้ว่าเจ้า Edgium นั้นจะรองรับการออกแบบ PWAs และ WebView อย่างเต็มรูปแบบ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือทาง Microsoft เองนั้นได้มีการพัฒนาเจ้า Edgium รองรับกับระบบปฎิบัตรการ macOS แล้ว(ทว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา) งานนี้เรียกได้ว่าการใช้งานเว็บแอปพลิเคชันแบบข้ามแพลตฟอร์มนั้นก็กลายเป็นเรื่องที่สบายนักออกแบบเข้าไปเต็มๆ เลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

IT NEWS

Microsoft Surface Duo 2 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการณ์ Android จาก Microsoft หลุดผลการทดสอบบน Geekbench พบมาพร้อมชิปเซ็ทตัวท๊อปอย่าง Snapdragon 888 หลายๆ ท่านอาจลืมไปแล้วว่าทาง Microsoft นั้นยังคงถือว่าเป็นผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนอยู่ด้วยเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Surface Duo ที่เน้นเรื่องของการใช้งานหน้าจอบานพับขนาดใหญ่ ล่าสุดนั้นเริ่มมีข่าวลือของรุ่นสานต่ออย่าง Microsoft Surface Duo...

Special Story

คอมพังไม่ต้องกลุ้ม ศูนย์โน๊ตบุ๊คนอกห้างก็มีให้บริการเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนศูนย์โน๊ตบุ๊คในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ หรือให้บริการได้แค่ส่วนหนึ่งและมีกฏข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยและอนามัยต่างๆ มากมาย และเพราะเชื้อสายพันธุ์นี้แพร่ได้เร็วและอาการเจ็บป่วยรุนแรงเลยทำให้หลายคนยิ่งไม่สะดวกใจจะหิ้วคอมเข้าห้างไปซ่อมแล้วเจอกับคนเยอะๆ อย่างแน่นอน อันที่จริง ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังสดใหม่มีประกันตัวเครื่องอยู่ก็ยังพอโทรเข้าหาศูนย์บริการแล้วใช้บริการ Onsite service ให้ช่างมาซ่อมคอมให้เราก็ได้ แต่แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็มีศูนย์บริการนอกห้างสรรพสินค้าทั้งศูนย์โดยตรงของแบรนด์เลยหรือว่าตัวแทนจำหน่ายที่มีอาคารหรือหน้าร้านของตัวเองก็ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถยกเครื่องเข้าซ่อมได้สะดวกขึ้นมากทีเดียว รวมศูนย์โน๊ตบุ๊คและบริการซ่อมนอกห้าง ใช้บริการง่ายไม่ต้องกลุ้มเมื่อคอมพัง สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันนั้น จะมีผู้นำเข้าและให้บริการหลังการขายรวมๆ กันหลายแบรนด์ หรือบางแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นแบรนด์ใหญ่แล้ว ก็จะมีศูนย์บริการของตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...