Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เผยฟีเจอร์ของเบราว์เซอร์อย่าง EDGE รุ่นใหม่ที่ใช้ฐานการพัฒนามาจาก Chromium

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Microsoft เองจะทำการเปลี่ยนฐานการพัฒนาในส่วนของเบราว์เซอร์ EDGE

ในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Microsoft เองจะทำการเปลี่ยนฐานการพัฒนาในส่วนของเบราว์เซอร์ EDGE มาเป็น Chromium แบบเดียวกับที่ใช้บน Chrome ซึ่งแน่นอนครับว่าแฟนๆ หลายคนก็น่าจะดีใจเนื่องจากการใช้งานต่างๆ นั้นก็จะมีมาตรฐานในการใช้งานเหมือนกันมากขึ้น ล่าสุดในงาน Build 2019 ของทาง Microsoft นั้นทาง Microsoft ได้ออกมาเผยถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะอยู่บน EDGE ภายได้ฐาน Chromium หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า Edgium ครับ

Chromium microsoft edge

Advertisement

สำหรับฟีเจอร์แรกนั้นจะใช้ชื่อว่า Collections ครับ เจ้า Collections นี้นั้นจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น collect, organize และ share สื่อข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบ cloud ได้(คล้ายๆ กับฟีเจอร์ Sync บน Chrome) นอกไปจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ให้มากกว่าเดิมโดยผู้ใช้สามารถที่จะเป็นคนอนุญาตการใช้งาน tracking protection และ cookies ได้ด้วยตัวเองซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าอาจจะเปิดข้อมูลให้กับเว็บไซต์ต่างๆ หรือไม่ครับ

ต่อมาก็จะเป็นเรื่องของการรองรับการทำงานย้อนหลังครับ โดย Edgium จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ built-in Internet Explorer mode ซึ่งนั่นจะทำให้เว็บไซต์ต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้งานบนเบราว์เซอร์รุ่นเก่าอย่าง IE ให้ยังคงสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมครับซึ่ง ณ จุดนี้จะดีเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำงานเป็น IT Support เป็นอย่างมากเพราะเจ้า Edgium เองนั้นจะมีฟีเจอร์อย่าง Enterprise Mode ที่สามารถเลือกได้ด้วยครับว่าหน้าไหนที่จะเปิดให้ใช้เอนจิ้นเดิมหรือหน้าไหนจะให้เปิดเอนจิ้นใหม่ครับ

ทางส่วนของผู้พัฒนาเว็บไซต์นั้นก็ได้รับผลพลอยได้ด้วยครับโดยทาง Microsoft ได้บอกเอาไวว้ว่าเจ้า Edgium นั้นจะรองรับการออกแบบ PWAs และ WebView อย่างเต็มรูปแบบ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือทาง Microsoft เองนั้นได้มีการพัฒนาเจ้า Edgium รองรับกับระบบปฎิบัตรการ macOS แล้ว(ทว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา) งานนี้เรียกได้ว่าการใช้งานเว็บแอปพลิเคชันแบบข้ามแพลตฟอร์มนั้นก็กลายเป็นเรื่องที่สบายนักออกแบบเข้าไปเต็มๆ เลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ในปัจจุบันยัง Microsoft ยังคงอัปเดต Windows 11 อยู่อย่างต่อเนื่อง (ปัจจุบันยังเหลืออัพเดท Moment 3, 4) แต่ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 12 ระบบปฏิบัติการใหม่ของทางบริษัทออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “Next Valley” Panos Panay ผู้บริหารอาวุโสของ Microsoft ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows 11...

IT NEWS

Bing ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ใช้งานบน Microsoft Edge ที่มีชื่อว่า Bing Image Creator เป็นการนำ AI มาช่วยสร้างสรรค์ภาพขึ้นมาจากคำที่ผู้ใช้งานต้องการ นอกจากนี้ยังมีการอัปเดตในส่วนของ AI-powered visual Stories และ Knowledge Cards บนหน้าแสดงตัวอย่างของ Bing และ Edge อีกด้วย เมื่อประมาณเดือนที่แล้วทาง...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft ได้ปล่อยให้ทุกคนได้ทดลองใช้งาน Microsoft Loop ซึ่งเป็นฮับการทำงานร่วมกันในแอป Office ผู้ใช้งานสามารถจัดการงานและโปรเจ็กต์ต่างๆ ร่วมกันได้สูงสุด 50 คน จุดเด่นของ Loop นี้จะช่วยให้คุณเปลี่ยนหน้าต่างหลายๆ งานให้เป็นบล็อกเนื้อหาแบบเรียลไทม์ที่สามารถวางลงใน Microsoft Teams, Outlook, Word บนเว็บ และ Whiteboard ได้อย่างสะดวก Microsoft...

IT NEWS

เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว Microsoft Outlook มีฟีเจอร์ Play My Emails ที่เปรียบเสมือนเลขาฯ ที่คอยจัดการอีเมลให้คุณใน ios และอีก 3 ปีใน Andriod โดยแรกเริ่มมีเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ปัจจุบันได้เพิ่มอีก 2 ภาษาแล้ว ฟีเจอร์ Play My Emails...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก