Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – การ์ดจอ ‘Navi’ RX 3080 XT จะมีประสิทธิภาพพอๆ NVIDIA RTX 2070 แต่เจอปัญหาใช้งานจริง

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD จะใช้โอกาสในงาน E3 2019 ในการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่ ทว่า 2 ข่าวลือใหม่ล่าสุดที่เริ่มจะเป็นกระแสในตอนนี้นั้นอาจจะทำให้ทาง AMD ตัดสินใจเลื่อนช่วงเวลาในการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ออกไปจากเดิมครับ

amd navi

Advertisement

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะใช้ชื่อในการวางจำหน่ายเป็น AMD Radeon RX 3000 ซีรีส์ครับ โดยรุ่นระดับบนที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ AMD Radeon RX 3080 XT ซึ่งใช้ชิป Navi 10 มาพร้อมกับ 56 Compute Units พร้อมหน่วยความจำแบบ GDDR6 โดยมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 190 W TDP ซึ่งตัวการ์ดรุ่นนี้นั้นจะมีความแรงอยู่ในระดับเดียวกันกับ RTX 2070 ทว่าราคาวางจำหน่ายนั้นจะถูกกว่าคืออยู่ที่ราวๆ $330 หรือประมาณ 10,530 บาทครับ

ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็ตามมว่าทาง AMD อาจจะต้องกุมหัวกับการแก้ไขตัวชิปหรืออาจจะยาวไปถึงในส่วนของกระบวนการผลิตครับเนื่องจากว่าข่าวที่ตามมานั้นทาง AMD คงไม่ค่อยจะยินดีมากนักเท่าไรเพราะในการทดสอบการใช้งานขั้นสุดท้ายแบบภายในนั้นพบว่า AMD Radeon RX 3080 XT มีปัญหาทางด้านอัตราการคายความร้อนรวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงเมื่อใช้ความเร็วสัญญาณนาฬิกาตามที่กำหนดเอาไว้ครับ

จริงๆ แล้วนั้นเราได้เห็นชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm มาก่อนแล้วครับกับรุ่น Radeon VII (Vega20) ซึ่งสิ่งที่เห็นนั้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวังเอาไว้เนื่องจากเจ้า Radeon VII (Vega20) นั้นก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีไปกว่า RTX 2080 สักเท่าไรนัก โดยสาเหตุนั้นอาจจะเนื่องมาจากมันยังคงใช้สถาปัตยกรรมภายในเป็น GCN เหมือนกันกับที่ผ่านๆ มาครับ(จากการที่มีมือดีไปเห็นการกล่าวถึง Navi ในโค้ดของ Driver เข้า

หากทาง AMD ต้องการที่จะดัน Navi ออกมาจำหน่ายจริงๆ ตามเวลาแล้วล่ก็คาดว่าทาง AMD นั้นน่าจะทำการลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Navi ลงจากเดิมครับ(แน่นอนว่าประสิทธิภาพก็จะลดลงไปด้วย) แต่สิ่งที่อาจจะได้เพิ่มเติมเข้ามานั้นก็คือเจ้า Navi นั้นจะรองรับฟีเจอร์อย่าง ray tracing, variable rate shading และการปรับปรุง SMU framework เหมือนกับที่ทาง AMD ได้ทำเอาไว้บนหน่วยประมวลผล Ryzen ครับ เรื่องจริงจะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

IT NEWS

วันนี้ AMD ได้ประกาศจัดงาน “AMD Data Center and AI Technology Premiere” ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (ในไทยจะตรงกับวันพุธที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.00 น.) ซึ่งเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก