Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – การ์ดจอ ‘Navi’ RX 3080 XT จะมีประสิทธิภาพพอๆ NVIDIA RTX 2070 แต่เจอปัญหาใช้งานจริง

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD จะใช้โอกาสในงาน E3 2019 ในการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่ ทว่า 2 ข่าวลือใหม่ล่าสุดที่เริ่มจะเป็นกระแสในตอนนี้นั้นอาจจะทำให้ทาง AMD ตัดสินใจเลื่อนช่วงเวลาในการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ออกไปจากเดิมครับ

amd navi

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะใช้ชื่อในการวางจำหน่ายเป็น AMD Radeon RX 3000 ซีรีส์ครับ โดยรุ่นระดับบนที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ AMD Radeon RX 3080 XT ซึ่งใช้ชิป Navi 10 มาพร้อมกับ 56 Compute Units พร้อมหน่วยความจำแบบ GDDR6 โดยมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 190 W TDP ซึ่งตัวการ์ดรุ่นนี้นั้นจะมีความแรงอยู่ในระดับเดียวกันกับ RTX 2070 ทว่าราคาวางจำหน่ายนั้นจะถูกกว่าคืออยู่ที่ราวๆ $330 หรือประมาณ 10,530 บาทครับ

ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็ตามมว่าทาง AMD อาจจะต้องกุมหัวกับการแก้ไขตัวชิปหรืออาจจะยาวไปถึงในส่วนของกระบวนการผลิตครับเนื่องจากว่าข่าวที่ตามมานั้นทาง AMD คงไม่ค่อยจะยินดีมากนักเท่าไรเพราะในการทดสอบการใช้งานขั้นสุดท้ายแบบภายในนั้นพบว่า AMD Radeon RX 3080 XT มีปัญหาทางด้านอัตราการคายความร้อนรวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงเมื่อใช้ความเร็วสัญญาณนาฬิกาตามที่กำหนดเอาไว้ครับ

จริงๆ แล้วนั้นเราได้เห็นชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm มาก่อนแล้วครับกับรุ่น Radeon VII (Vega20) ซึ่งสิ่งที่เห็นนั้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวังเอาไว้เนื่องจากเจ้า Radeon VII (Vega20) นั้นก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีไปกว่า RTX 2080 สักเท่าไรนัก โดยสาเหตุนั้นอาจจะเนื่องมาจากมันยังคงใช้สถาปัตยกรรมภายในเป็น GCN เหมือนกันกับที่ผ่านๆ มาครับ(จากการที่มีมือดีไปเห็นการกล่าวถึง Navi ในโค้ดของ Driver เข้า

หากทาง AMD ต้องการที่จะดัน Navi ออกมาจำหน่ายจริงๆ ตามเวลาแล้วล่ก็คาดว่าทาง AMD นั้นน่าจะทำการลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Navi ลงจากเดิมครับ(แน่นอนว่าประสิทธิภาพก็จะลดลงไปด้วย) แต่สิ่งที่อาจจะได้เพิ่มเติมเข้ามานั้นก็คือเจ้า Navi นั้นจะรองรับฟีเจอร์อย่าง ray tracing, variable rate shading และการปรับปรุง SMU framework เหมือนกับที่ทาง AMD ได้ทำเอาไว้บนหน่วยประมวลผล Ryzen ครับ เรื่องจริงจะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...