Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – การ์ดจอ ‘Navi’ RX 3080 XT จะมีประสิทธิภาพพอๆ NVIDIA RTX 2070 แต่เจอปัญหาใช้งานจริง

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD จะใช้โอกาสในงาน E3 2019 ในการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่ ทว่า 2 ข่าวลือใหม่ล่าสุดที่เริ่มจะเป็นกระแสในตอนนี้นั้นอาจจะทำให้ทาง AMD ตัดสินใจเลื่อนช่วงเวลาในการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ออกไปจากเดิมครับ

amd navi

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะใช้ชื่อในการวางจำหน่ายเป็น AMD Radeon RX 3000 ซีรีส์ครับ โดยรุ่นระดับบนที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ AMD Radeon RX 3080 XT ซึ่งใช้ชิป Navi 10 มาพร้อมกับ 56 Compute Units พร้อมหน่วยความจำแบบ GDDR6 โดยมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 190 W TDP ซึ่งตัวการ์ดรุ่นนี้นั้นจะมีความแรงอยู่ในระดับเดียวกันกับ RTX 2070 ทว่าราคาวางจำหน่ายนั้นจะถูกกว่าคืออยู่ที่ราวๆ $330 หรือประมาณ 10,530 บาทครับ

ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็ตามมว่าทาง AMD อาจจะต้องกุมหัวกับการแก้ไขตัวชิปหรืออาจจะยาวไปถึงในส่วนของกระบวนการผลิตครับเนื่องจากว่าข่าวที่ตามมานั้นทาง AMD คงไม่ค่อยจะยินดีมากนักเท่าไรเพราะในการทดสอบการใช้งานขั้นสุดท้ายแบบภายในนั้นพบว่า AMD Radeon RX 3080 XT มีปัญหาทางด้านอัตราการคายความร้อนรวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงเมื่อใช้ความเร็วสัญญาณนาฬิกาตามที่กำหนดเอาไว้ครับ

จริงๆ แล้วนั้นเราได้เห็นชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm มาก่อนแล้วครับกับรุ่น Radeon VII (Vega20) ซึ่งสิ่งที่เห็นนั้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวังเอาไว้เนื่องจากเจ้า Radeon VII (Vega20) นั้นก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีไปกว่า RTX 2080 สักเท่าไรนัก โดยสาเหตุนั้นอาจจะเนื่องมาจากมันยังคงใช้สถาปัตยกรรมภายในเป็น GCN เหมือนกันกับที่ผ่านๆ มาครับ(จากการที่มีมือดีไปเห็นการกล่าวถึง Navi ในโค้ดของ Driver เข้า

หากทาง AMD ต้องการที่จะดัน Navi ออกมาจำหน่ายจริงๆ ตามเวลาแล้วล่ก็คาดว่าทาง AMD นั้นน่าจะทำการลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Navi ลงจากเดิมครับ(แน่นอนว่าประสิทธิภาพก็จะลดลงไปด้วย) แต่สิ่งที่อาจจะได้เพิ่มเติมเข้ามานั้นก็คือเจ้า Navi นั้นจะรองรับฟีเจอร์อย่าง ray tracing, variable rate shading และการปรับปรุง SMU framework เหมือนกับที่ทาง AMD ได้ทำเอาไว้บนหน่วยประมวลผล Ryzen ครับ เรื่องจริงจะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...