Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – การ์ดจอ ‘Navi’ RX 3080 XT จะมีประสิทธิภาพพอๆ NVIDIA RTX 2070 แต่เจอปัญหาใช้งานจริง

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD

รู้สึกเหมือนกับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD นั้นอาจจะไม่ปังอย่างที่คิดแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าตามข้อมูลนั้นยังคงระบุเอาไว้ว่าทาง AMD จะใช้โอกาสในงาน E3 2019 ในการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่ ทว่า 2 ข่าวลือใหม่ล่าสุดที่เริ่มจะเป็นกระแสในตอนนี้นั้นอาจจะทำให้ทาง AMD ตัดสินใจเลื่อนช่วงเวลาในการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ออกไปจากเดิมครับ

amd navi

Advertisement

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะใช้ชื่อในการวางจำหน่ายเป็น AMD Radeon RX 3000 ซีรีส์ครับ โดยรุ่นระดับบนที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ AMD Radeon RX 3080 XT ซึ่งใช้ชิป Navi 10 มาพร้อมกับ 56 Compute Units พร้อมหน่วยความจำแบบ GDDR6 โดยมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 190 W TDP ซึ่งตัวการ์ดรุ่นนี้นั้นจะมีความแรงอยู่ในระดับเดียวกันกับ RTX 2070 ทว่าราคาวางจำหน่ายนั้นจะถูกกว่าคืออยู่ที่ราวๆ $330 หรือประมาณ 10,530 บาทครับ

ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็ตามมว่าทาง AMD อาจจะต้องกุมหัวกับการแก้ไขตัวชิปหรืออาจจะยาวไปถึงในส่วนของกระบวนการผลิตครับเนื่องจากว่าข่าวที่ตามมานั้นทาง AMD คงไม่ค่อยจะยินดีมากนักเท่าไรเพราะในการทดสอบการใช้งานขั้นสุดท้ายแบบภายในนั้นพบว่า AMD Radeon RX 3080 XT มีปัญหาทางด้านอัตราการคายความร้อนรวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงเมื่อใช้ความเร็วสัญญาณนาฬิกาตามที่กำหนดเอาไว้ครับ

จริงๆ แล้วนั้นเราได้เห็นชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm มาก่อนแล้วครับกับรุ่น Radeon VII (Vega20) ซึ่งสิ่งที่เห็นนั้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวังเอาไว้เนื่องจากเจ้า Radeon VII (Vega20) นั้นก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีไปกว่า RTX 2080 สักเท่าไรนัก โดยสาเหตุนั้นอาจจะเนื่องมาจากมันยังคงใช้สถาปัตยกรรมภายในเป็น GCN เหมือนกันกับที่ผ่านๆ มาครับ(จากการที่มีมือดีไปเห็นการกล่าวถึง Navi ในโค้ดของ Driver เข้า

หากทาง AMD ต้องการที่จะดัน Navi ออกมาจำหน่ายจริงๆ ตามเวลาแล้วล่ก็คาดว่าทาง AMD นั้นน่าจะทำการลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Navi ลงจากเดิมครับ(แน่นอนว่าประสิทธิภาพก็จะลดลงไปด้วย) แต่สิ่งที่อาจจะได้เพิ่มเติมเข้ามานั้นก็คือเจ้า Navi นั้นจะรองรับฟีเจอร์อย่าง ray tracing, variable rate shading และการปรับปรุง SMU framework เหมือนกับที่ทาง AMD ได้ทำเอาไว้บนหน่วยประมวลผล Ryzen ครับ เรื่องจริงจะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก