Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA – ใครที่มองโน๊ตบุ๊คใช้ชิปกราฟิก MX250 เปลี่ยนใจไปซื้อรุ่นที่มากับ MX150 จะดีกว่าไหม ?!?!

อย่างที่เคยบอกเอาไว้ในเดือนก่อนครับว่าหลังจากที่ทาง NVIDIA เปิดตัวชิปกราฟิกรุ่น MX250 ซึ่งเป็นชิปราคาประหยัดสำหรับโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นนั้น

อย่างที่เคยบอกเอาไว้ในเดือนก่อนครับว่าหลังจากที่ทาง NVIDIA เปิดตัวชิปกราฟิกรุ่น MX250 ซึ่งเป็นชิปราคาประหยัดสำหรับโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นนั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาให้หลายๆ สื่อเอามาเล่นกันก็คือสเปคของมันที่กลับกลายเป็นว่าชิปกราฟิกรุ่น MX250 นั้นไม่ได้มีสเปคที่เปลี่ยนไปจากรุ่น MX150 เท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็น unified shader count จำนวน 384 หน่วยเท่ากัน เป็นต้น ส่วนที่จะเพิ่มขึ้นมานั้นก็คือในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่มากกว่ารุ่น MX250 เล็กน้อยครับ

จากการทดสอบความแรงในการเล่นเกมของทาง NotebookCheck ที่ได้ทำการทดสอบตัวเครื่องที่มาพร้อมกับ MX250 นั้นพบว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p นั้นแทบจะไม่ได้แตกต่างกันเลย ส่วนที่แตกต่างนั้นกลับกลายเป็นราคาของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับ MX250 ที่ในปัจจุบันพบว่าราคาสูงกว่าเครื่องที่มาพร้อมกับ MX150 ถึง $100 – $200 หรือประมาณ 3,100 – 6,200 บาทเลยทีเดียวครับ

อีกอย่างหนึ่งที่คงต้อดูกันให้ดีนั้นก็คือรุ่นของชิปกราฟิก MX250 และ MX150 ครับเนื่องจากว่าชิปทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนั้นโดยปกติจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W ทว่าทาง NVIDIA ก็ได้มีการทำรุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 10 W (TDP) ออกมาด้วยซึ่งแน่นอนว่าตัวประสิทธิภาพนั้นจะแตกต่างกันพอสมครับ

หมายเหตุ – ชิปกราฟิก MX250 ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นจะมาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 25 W ทว่าจากข้อมูลนั้นพบว่าไม่นานเท่าไรนี้ทาง NVIDIA ออกรุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อน 10 W เหมือนกับในรุ่น MX150 ออกมาด้วยครับ แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นจะลดลงจากรุ่นที่มาพร้อมกับอัตราการคายความร้อน 25 W พอสมควรครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

CONTENT

ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง...