Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิปกราฟิก Navi 20 หรือ Radeon Instinct อาจจะเริ่มไปจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ อย่างรวมถึงรายงานแผนดำเนินการจากทาง AMD เองนั้นพบว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinct นั้นก็คือวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่แฟนๆ รอคอยกัน

โดยตามข่าวนั้นระบุว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinctรุ่นราคาถูกนั้นจะถูกปล่อยออกมาจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 นี้ ส่วนรุ่นท๊อปนั้นทาง AMD จะวางจำหน่ายจริงก็ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 เลยครับ

AMD Radeon RX Navi Mockup 5

ตามที่ทาง Wccftech ได้ทำการรายงานเอาไว้นั้นระบุว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Navi 20 นั้นจะถูกนำมาทำการจำหน่ายเป็นรุ่นต่อเนื่องจาก Instinct MI60 ที่มีการวางจำหน่ายมาในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานี้(Vega ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm) และตามที่ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้งานระดับบนในงาน CES 2019 ที่ผ่านมาดังนั้นแล้ว Navi 20 รุ่นต่อเนื่องนั้นก็จะถูกลากยาวไปจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ซึ่งนับเวลาได้ 1 ปีเลยครับ

ทั้งนี้ข้อมูลข่าวลือที่มีการเผยออกมาก่อนกน้านี้นั้นพบว่าที่ AMD ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปนั้นก็เนื่องมาจากกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Navi 20 ในขั้นตอนการทดสอบภายในนั้นพบปัญหาไม่สามารถใช้งานได่เมื่อใช้งานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดตามที่ทาง AMD ตั้งใจไว้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอัตรการใช้พลังงานหรือจะเป็นอุณหภูมิที่เกิดขึ้นต่างก็ไม่ผ่านควบคุมคุณภาพอย่างที่ AMD หวังเอาไว้ครับ

อย่างไรก็ตามนั้นยังดีที่รายงานดังกล่าวได้มีการระบุไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ AMD Radeon RX 3000 ซีรีย์ในช่วงแรกนั้นจะมีด้วยกัน 2 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • RX 3090 XT มาพร้อมกับ 64 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 225 W TDP มีความแรงมากกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 16,000 บาท
  • RX 3090 มาพร้อมกับ 60 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 180 W TDP มีความแรงต่ำกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $430 หรือประมาณ 13,720 บาท

งานนี้คงต้องติดตามกันแต่ครับครับ โดยทาง AMD นั้นยังไม่คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi อย่างเป็นทางการซึ่งจะทำการเปิดตัวในงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Tips & Tricks

โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc นำมาฝากกันเลย แคปภาพหน้าจอบนเว็บไซต์ ได้ทั้งหน้าเว็บ ใน...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...