Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิปกราฟิก Navi 20 หรือ Radeon Instinct อาจจะเริ่มไปจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ อย่างรวมถึงรายงานแผนดำเนินการจากทาง AMD เองนั้นพบว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinct นั้นก็คือวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่แฟนๆ รอคอยกัน

โดยตามข่าวนั้นระบุว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinctรุ่นราคาถูกนั้นจะถูกปล่อยออกมาจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 นี้ ส่วนรุ่นท๊อปนั้นทาง AMD จะวางจำหน่ายจริงก็ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 เลยครับ

Advertisement

AMD Radeon RX Navi Mockup 5

ตามที่ทาง Wccftech ได้ทำการรายงานเอาไว้นั้นระบุว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Navi 20 นั้นจะถูกนำมาทำการจำหน่ายเป็นรุ่นต่อเนื่องจาก Instinct MI60 ที่มีการวางจำหน่ายมาในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานี้(Vega ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm) และตามที่ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้งานระดับบนในงาน CES 2019 ที่ผ่านมาดังนั้นแล้ว Navi 20 รุ่นต่อเนื่องนั้นก็จะถูกลากยาวไปจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ซึ่งนับเวลาได้ 1 ปีเลยครับ

ทั้งนี้ข้อมูลข่าวลือที่มีการเผยออกมาก่อนกน้านี้นั้นพบว่าที่ AMD ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปนั้นก็เนื่องมาจากกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Navi 20 ในขั้นตอนการทดสอบภายในนั้นพบปัญหาไม่สามารถใช้งานได่เมื่อใช้งานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดตามที่ทาง AMD ตั้งใจไว้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอัตรการใช้พลังงานหรือจะเป็นอุณหภูมิที่เกิดขึ้นต่างก็ไม่ผ่านควบคุมคุณภาพอย่างที่ AMD หวังเอาไว้ครับ

อย่างไรก็ตามนั้นยังดีที่รายงานดังกล่าวได้มีการระบุไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ AMD Radeon RX 3000 ซีรีย์ในช่วงแรกนั้นจะมีด้วยกัน 2 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • RX 3090 XT มาพร้อมกับ 64 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 225 W TDP มีความแรงมากกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 16,000 บาท
  • RX 3090 มาพร้อมกับ 60 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 180 W TDP มีความแรงต่ำกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $430 หรือประมาณ 13,720 บาท

งานนี้คงต้องติดตามกันแต่ครับครับ โดยทาง AMD นั้นยังไม่คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi อย่างเป็นทางการซึ่งจะทำการเปิดตัวในงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก