Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิปกราฟิก Navi 20 หรือ Radeon Instinct อาจจะเริ่มไปจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ อย่างรวมถึงรายงานแผนดำเนินการจากทาง AMD เองนั้นพบว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinct นั้นก็คือวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่แฟนๆ รอคอยกัน

โดยตามข่าวนั้นระบุว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinctรุ่นราคาถูกนั้นจะถูกปล่อยออกมาจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 นี้ ส่วนรุ่นท๊อปนั้นทาง AMD จะวางจำหน่ายจริงก็ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 เลยครับ

Advertisement

AMD Radeon RX Navi Mockup 5

ตามที่ทาง Wccftech ได้ทำการรายงานเอาไว้นั้นระบุว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Navi 20 นั้นจะถูกนำมาทำการจำหน่ายเป็นรุ่นต่อเนื่องจาก Instinct MI60 ที่มีการวางจำหน่ายมาในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานี้(Vega ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm) และตามที่ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้งานระดับบนในงาน CES 2019 ที่ผ่านมาดังนั้นแล้ว Navi 20 รุ่นต่อเนื่องนั้นก็จะถูกลากยาวไปจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ซึ่งนับเวลาได้ 1 ปีเลยครับ

ทั้งนี้ข้อมูลข่าวลือที่มีการเผยออกมาก่อนกน้านี้นั้นพบว่าที่ AMD ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปนั้นก็เนื่องมาจากกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Navi 20 ในขั้นตอนการทดสอบภายในนั้นพบปัญหาไม่สามารถใช้งานได่เมื่อใช้งานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดตามที่ทาง AMD ตั้งใจไว้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอัตรการใช้พลังงานหรือจะเป็นอุณหภูมิที่เกิดขึ้นต่างก็ไม่ผ่านควบคุมคุณภาพอย่างที่ AMD หวังเอาไว้ครับ

อย่างไรก็ตามนั้นยังดีที่รายงานดังกล่าวได้มีการระบุไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ AMD Radeon RX 3000 ซีรีย์ในช่วงแรกนั้นจะมีด้วยกัน 2 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • RX 3090 XT มาพร้อมกับ 64 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 225 W TDP มีความแรงมากกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 16,000 บาท
  • RX 3090 มาพร้อมกับ 60 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 180 W TDP มีความแรงต่ำกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $430 หรือประมาณ 13,720 บาท

งานนี้คงต้องติดตามกันแต่ครับครับ โดยทาง AMD นั้นยังไม่คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi อย่างเป็นทางการซึ่งจะทำการเปิดตัวในงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion Slim 7 จัดว่าเป็นหนึ่ง Lenovo Legion Series สเปก AMD ปี 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ จากการที่ดีไซน์สวยเรียบง่ายแตกต่างจาก Gaming Notebook ทั่วไป กับความเบาเพียง 1.9 กิโลกรัม บาง 15.9 – 18.9...

PR-News

AMD Streamer Challenge @Acer ทำลายทุกอุปสรรคด้วยสุดยอดพลังของ Acer Gaming และ AMD AMD Streamer Challenge กับ @Acer ร่วมรับชมได้ที่ @asia.gamescom    พร้อมรึยังเหล่าเกมเมอร์?  ที่จะมาทำความรู้จักกับสตรีมเมอร์จาก Team Acer :Advertisement Indonesia @GemaShowIndo...

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! Advertisement ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด...

รีวิว MSI

MSI Alpha 15 AMD Advantage Edition จัดว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 ที่ใช้เป็น AMD ทั้งชิปประมวลผล Ryzen 5000H และการ์ดจอแยก Radeon RX6000M Series ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล Ryzen 7 5800H...