Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิปกราฟิก Navi 20 หรือ Radeon Instinct อาจจะเริ่มไปจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ อย่างรวมถึงรายงานแผนดำเนินการจากทาง AMD เองนั้นพบว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinct นั้นก็คือวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่แฟนๆ รอคอยกัน

โดยตามข่าวนั้นระบุว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinctรุ่นราคาถูกนั้นจะถูกปล่อยออกมาจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 นี้ ส่วนรุ่นท๊อปนั้นทาง AMD จะวางจำหน่ายจริงก็ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 เลยครับ

Advertisement

AMD Radeon RX Navi Mockup 5

ตามที่ทาง Wccftech ได้ทำการรายงานเอาไว้นั้นระบุว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Navi 20 นั้นจะถูกนำมาทำการจำหน่ายเป็นรุ่นต่อเนื่องจาก Instinct MI60 ที่มีการวางจำหน่ายมาในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานี้(Vega ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm) และตามที่ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้งานระดับบนในงาน CES 2019 ที่ผ่านมาดังนั้นแล้ว Navi 20 รุ่นต่อเนื่องนั้นก็จะถูกลากยาวไปจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ซึ่งนับเวลาได้ 1 ปีเลยครับ

ทั้งนี้ข้อมูลข่าวลือที่มีการเผยออกมาก่อนกน้านี้นั้นพบว่าที่ AMD ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปนั้นก็เนื่องมาจากกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Navi 20 ในขั้นตอนการทดสอบภายในนั้นพบปัญหาไม่สามารถใช้งานได่เมื่อใช้งานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดตามที่ทาง AMD ตั้งใจไว้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอัตรการใช้พลังงานหรือจะเป็นอุณหภูมิที่เกิดขึ้นต่างก็ไม่ผ่านควบคุมคุณภาพอย่างที่ AMD หวังเอาไว้ครับ

อย่างไรก็ตามนั้นยังดีที่รายงานดังกล่าวได้มีการระบุไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ AMD Radeon RX 3000 ซีรีย์ในช่วงแรกนั้นจะมีด้วยกัน 2 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • RX 3090 XT มาพร้อมกับ 64 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 225 W TDP มีความแรงมากกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 16,000 บาท
  • RX 3090 มาพร้อมกับ 60 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 180 W TDP มีความแรงต่ำกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $430 หรือประมาณ 13,720 บาท

งานนี้คงต้องติดตามกันแต่ครับครับ โดยทาง AMD นั้นยังไม่คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi อย่างเป็นทางการซึ่งจะทำการเปิดตัวในงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

IT NEWS

วันนี้ AMD ได้ประกาศจัดงาน “AMD Data Center and AI Technology Premiere” ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (ในไทยจะตรงกับวันพุธที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.00 น.) ซึ่งเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก