Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิปกราฟิก Navi 20 หรือ Radeon Instinct อาจจะเริ่มไปจำหน่ายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ

สำหรับแฟนๆ AMD นั้นนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอีกข่าวร้ายที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นจากการรวมรวมข้อมูลหลายๆ อย่างรวมถึงรายงานแผนดำเนินการจากทาง AMD เองนั้นพบว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinct นั้นก็คือวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่แฟนๆ รอคอยกัน

โดยตามข่าวนั้นระบุว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือ AMD Radeon Instinctรุ่นราคาถูกนั้นจะถูกปล่อยออกมาจำหน่ายก่อนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 นี้ ส่วนรุ่นท๊อปนั้นทาง AMD จะวางจำหน่ายจริงก็ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 เลยครับ

AMD Radeon RX Navi Mockup 5

ตามที่ทาง Wccftech ได้ทำการรายงานเอาไว้นั้นระบุว่ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Navi 20 นั้นจะถูกนำมาทำการจำหน่ายเป็นรุ่นต่อเนื่องจาก Instinct MI60 ที่มีการวางจำหน่ายมาในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานี้(Vega ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm) และตามที่ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้งานระดับบนในงาน CES 2019 ที่ผ่านมาดังนั้นแล้ว Navi 20 รุ่นต่อเนื่องนั้นก็จะถูกลากยาวไปจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ซึ่งนับเวลาได้ 1 ปีเลยครับ

ทั้งนี้ข้อมูลข่าวลือที่มีการเผยออกมาก่อนกน้านี้นั้นพบว่าที่ AMD ต้องเลื่อนกำหนดการออกไปนั้นก็เนื่องมาจากกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Navi 20 ในขั้นตอนการทดสอบภายในนั้นพบปัญหาไม่สามารถใช้งานได่เมื่อใช้งานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดตามที่ทาง AMD ตั้งใจไว้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอัตรการใช้พลังงานหรือจะเป็นอุณหภูมิที่เกิดขึ้นต่างก็ไม่ผ่านควบคุมคุณภาพอย่างที่ AMD หวังเอาไว้ครับ

อย่างไรก็ตามนั้นยังดีที่รายงานดังกล่าวได้มีการระบุไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi 20 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ AMD Radeon RX 3000 ซีรีย์ในช่วงแรกนั้นจะมีด้วยกัน 2 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • RX 3090 XT มาพร้อมกับ 64 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 225 W TDP มีความแรงมากกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $500 หรือประมาณ 16,000 บาท
  • RX 3090 มาพร้อมกับ 60 compute units อัตราการคายความร้อนสูงสุด 180 W TDP มีความแรงต่ำกว่า Radeon VII อยู่ที่ราวๆ 10% โดยมีราคาในการวางจำหน่ายอยู่ที่ $430 หรือประมาณ 13,720 บาท

งานนี้คงต้องติดตามกันแต่ครับครับ โดยทาง AMD นั้นยังไม่คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi อย่างเป็นทางการซึ่งจะทำการเปิดตัวในงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 UM425QA เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานบางเบาหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 5900HX ที่แรงที่สุดและราคาถูกที่สุด โดดเด่นประสิทธิภาพที่แฝงในดีไซน์บางเบาที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่พอเพียง มีขอบจอบาง 4 ด้าน ให้อัตราส่วนขนาดจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ดีไซน์พรีเมียมใช้สีเทา (Pine...