Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ระหว่างต่อ Adapter หรือถอด Adapter ใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบไหนดีกว่ากัน

ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มักจะเจอได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานทั้งมือใหม่และมือเก่าเลยก็คือเวลาใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต่อ Adapter ทิ้งไว้เลย หรือว่าถอดออกแล้วต่อแค่เฉพาะแบตเตอรี่ใกล้หมดดี วันนี้ทีมงานขอมาแนะนำกันครับ

Review Innegie notebookspec 00011

ก่อนอื่นต้องอธิบายหลักการชาร์ตของ Adapter โน๊ตบุ๊คที่เราใช้กันอยู่ก่อนนะครับ ปรกติการจ่ายพลังงานนั้นจะชาร์ตเข้าแบตเตอรี่ก่อนเป็นลำดับแรกเมื่อแบตเตอรี่ลดลง และเมื่อชาร์ตเต็มแล้วจะจ่ายไฟเข้าตัวเครื่องโดยตรงโดยที่ไม่ผ่านแบตเตอรี่แล้ว ซึ่งตรงนี้หลายท่านเข้าใจผิดเพราะคิดว่าตัว Adapter จะจ่ายไฟให้แบตเตอรี่ตลอด ยิ่งชาร์ตบ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว จึงเป็นสาเหตุที่หลายท่านไม่ค่อยอยากต่อ Adapter คาไว้กับโน๊ตบุ๊ค

อย่างที่บอกไปครับว่าชาร์ตแบตเต็มแล้วก็จะจ่ายไฟเข้าเครื่องเลย จึงแทบไม่มีผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไว อีกทั้งด้วยแบตเตอรี่สมัยใหม่อย่าง lithium ion มีวงจรการชาร์ตที่ฉลาดขึ้นไม่ได้นับรอบชาร์ตทุกครั้งที่ชาร์ตเสียทีเดียว แต่จะนับเมื่อถึงเวลาหนึ่งเท่านั้น ตัว Adapter เองก็มีวงจรการชาร์ตที่สลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ชาร์ตได้ฉลาดดีกว่า Adapter หรือแบตเตอรี่ในสมัยก่อน

อีกทั้งแม้โน๊ตบุ๊คหลายรุ่นจะสามารถถอดแบตออกได้ เลือกที่จะไม่ชาร์ตแบตเลย แต่สุดท้ายแบตเตอรี่เมื่อถึงอายุช่วงหนึ่งก็มีโอกาสเสื่อมอยู่ดี ถึงแม้จะไม่ใช้ก็ตาม อีกทั้งท่านที่ถอดแบตยังต้องรับความเสี่ยงหากเกิดไฟตกไฟดับขึ้นมา แทนที่จะมีแบตเตอรี่ทำหน้าที่เป็น UPS ก็ไม่มีไฟเกินอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้เลย หรือไฟดับงานก้ไม่ได้เซฟ เป็นบ่อยๆตัวเครื่องก้อาจจะมีปัญหาได้ครับ

272461

หลังจากที่อ่านมาผมเชื่อว่าหลายท่านคงจะเลือกที่ต่อ Adapter ใช้งานดีกว่า แต่สำหรับท่านที่ยังมองไม่ออกว่าต่อ Adapter ใช้งานแล้วดียังไง ผมสรุปให้ตามนี้ครับ

  • จะชาร์ตน้อยชาร์ตมากสุดท้ายแบตก็เสื่อมตามกาลเวลาอยู่ดีครับ
  • ต่อ Adapter ไว้ได้ประสิทธิภาพใช้งานเต็มที่
  • เมื่อฉุกเฉินต้องไปทำงานข้างนอกก้จะได้แบตเตอรี่ใช้งานเต็ม 100%
  • วงจรชาร์ตที่ฉลาดมากขึ้น ทำให้ช่วงยืดอายุแบตเตอรี่ได้นานกว่าเดิม แม้จะชาร์ตบ่อยขนาดไหนก็ตาม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...