Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ระหว่างต่อ Adapter หรือถอด Adapter ใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบไหนดีกว่ากัน

ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มักจะเจอได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานทั้งมือใหม่และมือเก่าเลยก็คือเวลาใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต่อ Adapter ทิ้งไว้เลย หรือว่าถอดออกแล้วต่อแค่เฉพาะแบตเตอรี่ใกล้หมดดี วันนี้ทีมงานขอมาแนะนำกันครับ

Review Innegie notebookspec 00011

ก่อนอื่นต้องอธิบายหลักการชาร์ตของ Adapter โน๊ตบุ๊คที่เราใช้กันอยู่ก่อนนะครับ ปรกติการจ่ายพลังงานนั้นจะชาร์ตเข้าแบตเตอรี่ก่อนเป็นลำดับแรกเมื่อแบตเตอรี่ลดลง และเมื่อชาร์ตเต็มแล้วจะจ่ายไฟเข้าตัวเครื่องโดยตรงโดยที่ไม่ผ่านแบตเตอรี่แล้ว ซึ่งตรงนี้หลายท่านเข้าใจผิดเพราะคิดว่าตัว Adapter จะจ่ายไฟให้แบตเตอรี่ตลอด ยิ่งชาร์ตบ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว จึงเป็นสาเหตุที่หลายท่านไม่ค่อยอยากต่อ Adapter คาไว้กับโน๊ตบุ๊ค

อย่างที่บอกไปครับว่าชาร์ตแบตเต็มแล้วก็จะจ่ายไฟเข้าเครื่องเลย จึงแทบไม่มีผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไว อีกทั้งด้วยแบตเตอรี่สมัยใหม่อย่าง lithium ion มีวงจรการชาร์ตที่ฉลาดขึ้นไม่ได้นับรอบชาร์ตทุกครั้งที่ชาร์ตเสียทีเดียว แต่จะนับเมื่อถึงเวลาหนึ่งเท่านั้น ตัว Adapter เองก็มีวงจรการชาร์ตที่สลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ชาร์ตได้ฉลาดดีกว่า Adapter หรือแบตเตอรี่ในสมัยก่อน

อีกทั้งแม้โน๊ตบุ๊คหลายรุ่นจะสามารถถอดแบตออกได้ เลือกที่จะไม่ชาร์ตแบตเลย แต่สุดท้ายแบตเตอรี่เมื่อถึงอายุช่วงหนึ่งก็มีโอกาสเสื่อมอยู่ดี ถึงแม้จะไม่ใช้ก็ตาม อีกทั้งท่านที่ถอดแบตยังต้องรับความเสี่ยงหากเกิดไฟตกไฟดับขึ้นมา แทนที่จะมีแบตเตอรี่ทำหน้าที่เป็น UPS ก็ไม่มีไฟเกินอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้เลย หรือไฟดับงานก้ไม่ได้เซฟ เป็นบ่อยๆตัวเครื่องก้อาจจะมีปัญหาได้ครับ

272461

หลังจากที่อ่านมาผมเชื่อว่าหลายท่านคงจะเลือกที่ต่อ Adapter ใช้งานดีกว่า แต่สำหรับท่านที่ยังมองไม่ออกว่าต่อ Adapter ใช้งานแล้วดียังไง ผมสรุปให้ตามนี้ครับ

  • จะชาร์ตน้อยชาร์ตมากสุดท้ายแบตก็เสื่อมตามกาลเวลาอยู่ดีครับ
  • ต่อ Adapter ไว้ได้ประสิทธิภาพใช้งานเต็มที่
  • เมื่อฉุกเฉินต้องไปทำงานข้างนอกก้จะได้แบตเตอรี่ใช้งานเต็ม 100%
  • วงจรชาร์ตที่ฉลาดมากขึ้น ทำให้ช่วงยืดอายุแบตเตอรี่ได้นานกว่าเดิม แม้จะชาร์ตบ่อยขนาดไหนก็ตาม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

สำหรับท่านที่เดินทางเป็นประจำเรื่องปวดหัวอย่างหนึ่งคือการชาร์ตไฟที่ต้องพกปลั๊ก พก Adapter สมาร์ทโฟน Adapter โน๊ตบุ๊คที่สุดแสนจะวุ่นวายจะดีขนาดไหนถ้า Adapter

Notebook News

Innergie แบรนด์จากเดลต้า เปิดตัวผลิตภัณฑ์ อะแดปเตอร์ USB-C สำหรับแล็ปท็อปรุ่น PowerGear™ 60C ใหม่ล่าสุด ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์แปลงไฟ USB-C

Accessories review

ถ้าน้ำมันเป็นสิ่งที่ทำให้รถเคลื่อนที่ได้ อะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊คก็เปรียบได้กับน้ำมันของรถยนต์ เรียกว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนใช้โน๊ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ ถึงแม้โน๊ตบุ๊คบางยี่ห้อจะสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้นานก็ตาม

Other News

“อินเนอร์จี” หนึ่งในแบรนด์กลุ่มบริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ บริษัทยักษ์ใหญ่และผู้นำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลก พลิกโฉมการชาร์จพลังงานรูปแบบใหม่ เปิดตัว 3 สุดยอด