Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – พบแผน CPU สำหรับผู้ใช้ทั่วไปของทาง Intel จะยังไม่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ไปจนถึงปี 2021

ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงล่ะก็งานนี้ได้มีสนุกกันแน่ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tweakers.net ได้มีการปล่อนแผนภาพการพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่

ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงล่ะก็งานนี้ได้มีสนุกกันแน่ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tweakers.net ได้มีการปล่อนแผนภาพการพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel ออกมาซึ่งตามแผนภาพนั้นได้มีการเผยข้อมูลของการพัฒนาหน่วยประมวลผลของทาง Intel ตั้งแต่ปี 2018 ไปจนถึง 2021 ที่ถือว่าค่อนข้างจะเป็นข้อมูลใหม่พอสมควร โดยจากแผนภาพดังกล่าวนั้นพบข้อมูลที่น่าสนใจครับว่าทาง Intel นั้นจะยังคงไม่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 10 nm สำหรับผู้ใช้ทั่วไปจนกระทั่งในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 เลยครับ

Intel 10NM

Advertisement

ตามแผนภาพการพัฒนาใหม่นั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผล Coffee Lake-H Refresh(ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนขึ้นไป) และ Amber Lake-Y จะพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 นี้พร้อมทั้งการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการซึ่งจะยังคงมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ ซึ่งจะตามจาก Whiskey Lake-U ที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้เช่นเดียวกันซึ่งแผนการตรงนี้นั้นจะยังคงอยู่ในช่วงเวลาเดิมครับ

intelroadmap2021

ทว่าที่จะมีการเลื่อนไปนั้นก็จะเป็น Rocket Lake, Comet Lake และ Tiger Lake ที่จากเดิมจะทำการเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้กลายเป็นเปิดตัวในช่วงกลางปี 2021 แถมยังคงจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อีกด้วยต่างหาก ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จริงแล้วนั้นย่อมแสดงให้เห็นว่าทาง Intel นั้นยังคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องของกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้อย่างที่เคยบอกไว้ แน่นอนครับว่า ณ ตอนนั้นเราอาจจะได้เห็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากขึ้นแต่ว่าลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง งานนี้คงต้องดูล่ะครับว่าจะจริงหรือไม่ แล้วถ้าเป็นจริงแล้วประสิทธิภาพของมันนั้นจะสู้กับ AMD Zen 2 ได้หรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

Buyer's Guide

เลือกโน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ เพื่อการสร้างสรรค์งานยุคใหม่ ได้ทั้งการทำงานและการเล่นเกม โน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ให้ประโยชน์กับการใช้งานทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพราะนอกจากช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ สร้างรูปในแบบที่คุณจินตนาการได้ ยังช่วยแต่งเพลง เขียนโปรแกรม ไปจนถึงสร้างพรีเซนเทชั่น หรือทำวีดีโอตามแต่การพัฒนาของ AI Generator แต่ละที่จัดทำเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ลดเวลาในการทำงานของคุณลง รวมถึงอุดช่องว่างของปัญหาในเรื่องที่คุณไม่ถนัด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก