Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – พบแผน CPU สำหรับผู้ใช้ทั่วไปของทาง Intel จะยังไม่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ไปจนถึงปี 2021

ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงล่ะก็งานนี้ได้มีสนุกกันแน่ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tweakers.net ได้มีการปล่อนแผนภาพการพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่

ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงล่ะก็งานนี้ได้มีสนุกกันแน่ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tweakers.net ได้มีการปล่อนแผนภาพการพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel ออกมาซึ่งตามแผนภาพนั้นได้มีการเผยข้อมูลของการพัฒนาหน่วยประมวลผลของทาง Intel ตั้งแต่ปี 2018 ไปจนถึง 2021 ที่ถือว่าค่อนข้างจะเป็นข้อมูลใหม่พอสมควร โดยจากแผนภาพดังกล่าวนั้นพบข้อมูลที่น่าสนใจครับว่าทาง Intel นั้นจะยังคงไม่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 10 nm สำหรับผู้ใช้ทั่วไปจนกระทั่งในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 เลยครับ

Intel 10NM

ตามแผนภาพการพัฒนาใหม่นั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผล Coffee Lake-H Refresh(ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนขึ้นไป) และ Amber Lake-Y จะพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 นี้พร้อมทั้งการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการซึ่งจะยังคงมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ ซึ่งจะตามจาก Whiskey Lake-U ที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้เช่นเดียวกันซึ่งแผนการตรงนี้นั้นจะยังคงอยู่ในช่วงเวลาเดิมครับ

intelroadmap2021

ทว่าที่จะมีการเลื่อนไปนั้นก็จะเป็น Rocket Lake, Comet Lake และ Tiger Lake ที่จากเดิมจะทำการเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้กลายเป็นเปิดตัวในช่วงกลางปี 2021 แถมยังคงจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อีกด้วยต่างหาก ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จริงแล้วนั้นย่อมแสดงให้เห็นว่าทาง Intel นั้นยังคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องของกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้อย่างที่เคยบอกไว้ แน่นอนครับว่า ณ ตอนนั้นเราอาจจะได้เห็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากขึ้นแต่ว่าลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง งานนี้คงต้องดูล่ะครับว่าจะจริงหรือไม่ แล้วถ้าเป็นจริงแล้วประสิทธิภาพของมันนั้นจะสู้กับ AMD Zen 2 ได้หรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...