Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – พบแผน CPU สำหรับผู้ใช้ทั่วไปของทาง Intel จะยังไม่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ไปจนถึงปี 2021

ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงล่ะก็งานนี้ได้มีสนุกกันแน่ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tweakers.net ได้มีการปล่อนแผนภาพการพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่

ถ้าข่าวนี้เป็นข่าวจริงล่ะก็งานนี้ได้มีสนุกกันแน่ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tweakers.net ได้มีการปล่อนแผนภาพการพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel ออกมาซึ่งตามแผนภาพนั้นได้มีการเผยข้อมูลของการพัฒนาหน่วยประมวลผลของทาง Intel ตั้งแต่ปี 2018 ไปจนถึง 2021 ที่ถือว่าค่อนข้างจะเป็นข้อมูลใหม่พอสมควร โดยจากแผนภาพดังกล่าวนั้นพบข้อมูลที่น่าสนใจครับว่าทาง Intel นั้นจะยังคงไม่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 10 nm สำหรับผู้ใช้ทั่วไปจนกระทั่งในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 เลยครับ

Intel 10NM

ตามแผนภาพการพัฒนาใหม่นั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผล Coffee Lake-H Refresh(ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนขึ้นไป) และ Amber Lake-Y จะพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 นี้พร้อมทั้งการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการซึ่งจะยังคงมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ ซึ่งจะตามจาก Whiskey Lake-U ที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้เช่นเดียวกันซึ่งแผนการตรงนี้นั้นจะยังคงอยู่ในช่วงเวลาเดิมครับ

intelroadmap2021

ทว่าที่จะมีการเลื่อนไปนั้นก็จะเป็น Rocket Lake, Comet Lake และ Tiger Lake ที่จากเดิมจะทำการเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้กลายเป็นเปิดตัวในช่วงกลางปี 2021 แถมยังคงจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อีกด้วยต่างหาก ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จริงแล้วนั้นย่อมแสดงให้เห็นว่าทาง Intel นั้นยังคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องของกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้อย่างที่เคยบอกไว้ แน่นอนครับว่า ณ ตอนนั้นเราอาจจะได้เห็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากขึ้นแต่ว่าลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง งานนี้คงต้องดูล่ะครับว่าจะจริงหรือไม่ แล้วถ้าเป็นจริงแล้วประสิทธิภาพของมันนั้นจะสู้กับ AMD Zen 2 ได้หรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...