Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA – เผยผลทดสอบความแรงของ GTX 1660 Ti บนโน๊ตบุ๊ค มีความเร็วตามหลัง RTX 2060 เล็กน้อยเท่านั้น

ก่อนอื่นแล้วนั้นอ่านหัวข้อข่าวแล้วอย่าพึ่งตกใจไปนะครับเพราะ RTX 2060 ในที่นี้นั้นเป็นการเทียบกับชิปที่ใช้งานบนเครื่องโน๊ตบุ๊คเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วท่านใดที่ใช้ RTX 2060

ก่อนอื่นแล้วนั้นอ่านหัวข้อข่าวแล้วอย่าพึ่งตกใจไปนะครับเพราะ RTX 2060 ในที่นี้นั้นเป็นการเทียบกับชิปที่ใช้งานบนเครื่องโน๊ตบุ๊คเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วท่านใดที่ใช้ RTX 2060 บนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอยู่นั้นก็สบายใจได้ครับว่าความแรงของมันนั้นยังเทียบไม่ติดกับการ์ดราคา 1x,xxx บาทของท่านอย่างแน่นอน โดยผลการทดสอบที่นำเสนอบนข่าวนี้นั้นเป็นชิป GTX 1660 Ti ที่ใช้บนเครื่องโน๊ตบุ๊คชนกับรุ่นพี่ของมันบนโน๊ตบุ๊คเช่นเดียวกันครับ

เชื่อว่าหลังจากที่ทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัว GTX 1660 Ti อย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น หลายๆ ท่านน่าจะอยากรู้ความแรงของมันอย่างแน่นอนครับว่ามันจะคุ้มค่าไหม ซึ่งบน Desktop นั้นเราก็ได้เห็นความแรงของมันไปแล้วครับว่ามาแรงแซงรุ่นพี่อย่าง GTX 1070 ไปได้แบบงดงามโดยตามหลัง RTX 2060 และ GTX 1070 Ti อยู่เล็กน้อย(บางการทดสอบก็ห่างกันแบบเห็นได้ชัด) ซึ่งบลนโน๊ตบุ๊คนั้นก็มีความแรงไปในทิศทางเดียวกันดังต่อไปนี้ครับ

geforce gtx 16 series laptops ogimage 600 02

geforce gtx 16 series laptops ogimage 600 01

จากทั้ง 2 กราฟที่มาจากการทดสอบด้วยโปรแกรม 3D Mark ที่ความละเอียดระดับ 1080p และ 2K นั้น จะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่า GTX 1660 Ti บนโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีความแรงตามหลัง RTX 2060 อยู่ในช่วง 2% – 6% เท่านั้น เรียกว่าท่าทางผู้ผลิตจูนมาดีๆ แล้วล่ะก็อาจจะมีแซงหน้าให้เห็นกันก็เป็นได้ครับ

แต่ครับแต่อย่างไรก็ตามครับหากสังเกตสเปคของตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คที่ใช้ทั้ง RTX 2060 และ GTX 1660 Ti แล้วนั้นคงต้องกลับมาคิดวนกันอีกรอบครับเนื่องจากว่าตัวหน่วยประมวลผลที่ใช้ในการทดสอบนั้นต่างก็เป็นคนละรุ่นกัน โดยเครื่องที่มาพร้อมกับชิป GTX 1660 Ti นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 9 ของทาง Intel ซึ่งใหม่กว่าและแน่นอนว่าแรงกว่าอย่างแน่นอน ถ้าจะเอามาเปรียบเทียบกันจริงๆ แล้วนั้นคงต้องให้ความยุติธรรมในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วยครับ

NVIDIA RTX 2060 1

ทั้งนี้แล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นผลจากทั้งตัวเครื่อง Desktop หรือโน๊ตบุ๊ค สิ่งที่เห้นได้ว่าเหมือนกันก็คือ RTX 2060 และ GTX 1660 Ti นั้นจะแรงต่างกันอยู่ไม่มากเท่าไรนัก เชื่อว่าทาง NVIDIA คงจะปล่อยออกมาเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้มากกว่าครับว่าหากท่านใดต้องการใช้ DLSS หรือ Ray-tracing แล้วนั้นก็ขึ้นไปเล่นตัว RTX 2060 หากท่านใดไม่ใช้แล้วอยากประหยัดเงินลงมาหน่อยก็เล่น GTX 1660 Ti จะคุ้มกว่า งานนี้ต้องดูงบประมาณในกระเป๋าล่ะครับว่าจะเล่นกันบนไหน

หมายเหตุ – ส่วนตัวนั้นยังคงยืนยันครับว่า RTX 2060 ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในการเล่นเกมแล้วเปิด DLSS กับ Ray-tracing ไปด้วย เพราะถึงแม้ว่าภาพที่ได้จะสวยขึ้นมากจริงๆ แต่ความเร็วนั้นก็ลดลงอย่างน่าใจหายเหมือนกันครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...