Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel Core เจนเนอเรชั่น 9: แพลตฟอร์มโน๊ตบุ๊คที่ทรงพลังที่สุดสำหรับการเล่นเกม

Intel เปิดตัวโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ ที่ทรงพลังที่สุดที่เคยมีมาเมื่อเดือนเมษายน 2562 โมบายล์โปรเซสเซอร์เจนเนอเรชั่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นสำหรับนักเล่นเกมและผู้ที่ทำงานด้านครีเอทีฟ (เครดิตภาพ: อินเทล คอร์ปอเรชัน)

9th Gen Intel Core H

มีอะไรใหม่: วันนี้ Intel ได้เปิดตัวโมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ H-ซีรีส์ เจนเนอเรชั่น 9 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ ที่ทรงพลังที่สุดที่เคยมีมา โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 พัฒนาขึ้นสำหรับนักเล่นเกมและผู้ที่ทำงานด้านครีเอทีฟที่ต้องการยกระดับประสิทธิภาพโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมของตนไปอีกขั้น โดยให้ประสิทธิภาพระดับเดียวกับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่จะทำให้โน๊ตบุ๊คกลายเป็นโน๊ตบุ๊คเล่นเกมที่ดีที่สุดของโลก

“ความเป็นผู้นำในเรื่องคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมของ Intel เกิดจากการให้ความสำคัญในการมอบนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ผู้คนมองหาสำหรับการเล่น การสร้างสรรค์ และการถ่ายทอดสดเกมที่เล่น โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 ฟังเสียงเรียกร้องของเหล่านักเล่นเกมและผู้สร้างเกม และนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพ การตอบสนอง และการเชื่อมต่อให้ดีที่สุด เพื่อพาโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมสู่มาตรฐานใหม่”

– Fredrik Hamberger ผู้จัดการทั่วไปด้าน Premium and Gaming Notebook Segments ของ Intel

ทำไมจึงมีความสำคัญ: ปัจจุบัน มีผู้ที่จ่ายเงินเพื่อเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์พีซี 580 ล้านคน และผู้สร้างเนื้อหาบนพีซีอีก 130 ล้านคน1 ที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพดิบเท่าๆ กับความเร็วในการตอบสนองของคอมพิวเตอร์ โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเล่นเกมและการสร้างสรรค์เนื้อหาต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด รองรับเกมระดับ AAA ไปจนถึงการทำงานด้านสร้างสรรค์ เช่น งานแก้ไข การสร้างภาพกราฟิก และการแปลงไฟล์วิดีโอ 4K ที่มีขนาดใหญ่ ด้วยแกนประมวลผลที่มาพร้อมประสิทธิภาพชั้นนำ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายแบบ Wi-Fi 6 (Gig+) ที่มีความเร็วและความน่าเชื่อถือสูงสุด การเชื่อมต่อด้วยสายเชื่อมที่มีความอเนกประสงค์มากที่สุดจาก Thunderbolt™ 3 และการรองรับเทคโนโลยีหน่วยความจำ Optane นี่จึงเป็นแพลตฟอร์มที่มอบการตอบสนองของระบบที่ดีขึ้น รวมถึงประสิทธิภาพในการโหลดไฟล์และเกมขนาดใหญ่ที่รวดเร็วกว่าเดิม และด้วยประสิทธิภาพระดับเดียวกันกับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ถูกนำมาไว้ในโน๊ตบุ๊คโดยผู้ผลิต OEMs ชั้นนำจากทั่วโลก นักเล่นเกมและผู้สร้างเนื้อหาจึงมีตัวเลือกมากมายที่ตรงกับความต้องการเฉพาะด้าน รวมถึงความยืดหยุ่นในการพกพาประสิทธิภาพระดับนี้ไปได้ในทุกๆ ที่ด้วย

csm IMG 060656 13f54b16b8

ประสิทธิภาพในการทำงาน: รุ่นท็อปอย่างโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i9-9980HK เจนเนอเรชั่น 9 มอบประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ในระดับเดียวกัน จากความถี่เทอร์โบสูงสุด 5.0 GHz2 และเทคโนโลยี Intel® Thermal Velocity Boost รวมถึงรองรับแคชได้ถึง 16MB นอกจากนี้ โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 แบบ 8 คอร์ 16 เธรด ยังออกแบบมาให้รองรับการใช้งานของระบบที่มีความต้องการสูงด้วยคุณสมบัติดังนี้:

 • ระบบประมวลผลที่ครบครันตั้งแต่รุ่น i5, i7 และ Intel® Core™ i9-9980HK แบบปลดล็อค3เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นอีก
 • ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นสูงสุด 33% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์พีซีที่มีอายุ 3 ปี4
 • ประสิทธิภาพในการตอบสนอง5เพิ่มขึ้นสูงสุด 28%
 • ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดและต่อเนื่องด้วย Intel® Dynamic Tuning* สำหรับโน๊ตบุ๊คทุกประเภท

ประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกม: โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพอันน่าเหลือเชื่อ ซึ่งมีคุณสมบัติแบบเดียวกับระบบประมวลผลของ Intel® ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ จึงสามารถเล่นเกมระดับ AAA ได้เทียบเท่ากับการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป แม้ขณะที่ทำการบันทึกหรือสตรีมวิดีโอ ด้วยประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น และ Intel® Wi-Fi 6 AX200 ที่รองรับความเร็วจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายแบบ Multi-Gigabit ซึ่งเป็นมาตรฐานล่าสุดที่มีค่าเวลาแฝงต่ำ และความเร็วในการเชื่อมต่อสูงเป็นพิเศษ ทำให้การเล่นเกมผ่านโน๊ตบุ๊คดีขึ้นเป็นอย่างมาก โดยที่นักเล่นเกมจะได้สัมผัสกับประสบการณ์เหล่านี้:

 • เล่นเกมระดับ AAA ที่มีความเสมือนจริง ด้วย FPS ที่มากขึ้นถึง 56% ในเกมอย่าง “Total War: Warhammer II”6
 • ความเร็วในการเปลี่ยนรอบ (turn time) ในเกมอย่าง Civilization 67 เพิ่มขึ้น 38%
 • เล่นเกม บันทึก และสตรีมได้อย่างลื่นไหล และสามารถเผยแพร่วิดีโอคุณภาพระดับ HD ได้สูงสุด 2.1 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า8
 • เชื่อมต่อได้เร็วขึ้นด้วย Intel® Wi-Fi 6 AX200 (Gig+) ซึ่งมอบเทคโนโลยี Wi-Fi ที่ใหม่และดีที่สุดสำหรับการเล่มเกมแบบไร้สาย มีค่า throughput เร็วขึ้นสามเท่า และ latency ลดลงถึง 75%9  พร้อมมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดเมื่อเชื่อมต่อกับเราเตอร์ Wi-Fi 6 ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีจาก Intel

csm 01 Ideapad L340 15Inch Gaming Hero Front Facing JD 9ab42cdd38

สร้างสรรค์อย่างไร: โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 ช่วยให้ตัดต่อวิดีโอ11ได้เร็วขึ้น จึงสามารถทำงานด้านการสร้างสรรค์ที่มีขนาดใหญ่ได้ทุกที่ หน่วยความจำ Intel Optane รุ่น H10 ที่มาพร้อมหน่วยจัดเก็บข้อมูล solid-state ยังช่วยเพิ่มการตอบสนองของหน่วยความจำ Intel Optane ด้วยหน่วยจัดเก็บข้อมูล QLC NAND SSD เพิ่มความเร็วในการทำงานของแอปพลิเคชั่นและการโหลดเนื้อหา12 ในขณะที่เทคโนโลยี Thunderbolt™ 3 ช่วยยกระดับการทำงานจากที่บ้านและที่ทำงานของคุณ ด้วยการเชื่อมต่อไปยังจอที่แสดงผลระดับ 4K ได้พร้อมกันหลายจอโดยใช้สายเคเบิ้ลเพียงเส้นเดียวที่สามารถส่งข้อมูลด้วยความเร็ว พื้นที่จัดเก็บภายนอกและการชาร์จของระบบที่เพิ่มเติมเข้ามา โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 9 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้:

 • ประสิทธิภาพในการตัดต่อวิดีโอ 4K เร็วขึ้นถึง 54% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่มีอายุ 3 ปี13
 • หน่วยความจำ Intel Optane รุ่น H10 พร้อมพื้นที่จัดเก็บ solid-state ความจุสูงถึง 1TB ให้พื้นที่จัดเก็บแอปพลิเคชันและไฟล์ที่เพียงพอสำหรับการใช้งาน
 • ประสิทธิภาพในการสร้างสรรค์เนื้อหาเร็วขึ้นถึง 63% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่มีอายุ 3 ปี14 ด้วยหน่วยความจำ Intel Optane รุ่น H10 ที่มาพร้อมหน่วยจัดเก็บข้อมูล solid-state เปรียบเทียบกับ หน่วยความจำ TLC NAND SSD14 ที่แยกต่างหาก
 • เทคโนโลยี Intel® Wi-Fi 6 (Gig+) ให้คุณส่งไฟล์มัลติมีเดียขนาด 10GB ได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที (เร็วขึ้นเกือบ 3 เท่า15เมื่อเทียบกับการส่งผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สาย 2×2 AC แบบมาตรฐาน) เมื่อทำการเชื่อต่อกับเราเตอร์ชนิด Wi-Fi 6 แบบใหม่ ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยีจาก Intel® คุณจะได้รับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วตามต้องการสำหรับการสร้างสรรค์งาน ตัดต่อ และแชร์ไฟล์ต่าง ๆ

ซื้อได้ที่ไหน: ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2562 เป็นต้นไป โน๊ตบุ๊คที่ขับเคลื่อนด้วย โมบายล์โปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 9 จะเริ่มวางจำหน่ายโดยผู้ผลิต OEM ประกอบด้วย Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo และ MSI ที่ได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับการเล่นเกมและการสร้างสรรค์เนื้อหา

07 GP

โปรเซสเซอร์ใหม่สำหรับเดสก์ท็อป:

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันยังได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูลโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป Intel Core เจนเนอเรชั่น 9 ทำให้ ณ ปัจจุบันโปรเซสเซอร์ตระกูลนี้ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์มากกว่า 25 รายการ ที่มีตัวเลือกระบบประมวลผลที่ครอบคลุมตั้งแต่ Intel Core i3 ไปจนถึง Intel Core i9 ซึ่งมาพร้อมประสิทธิภาพอันน่าทึ่งและความยืดหยุ่นในการใช้งานที่ตรงความต้องการของผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม ครอบคลุมตั้งแต่การใช้งานทั่วไป การเล่นเกม ไปจนถึงการทำงานด้านการสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้ยังมาพร้อมผลิตภัณฑ์ Pentium Gold และ Celeron สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ระดับเบื้องต้น ให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากยิ่งขึ้นสำหรับการเลือกใช้คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่มีประสิทธิภาพตรงกับความต้องการและงบประมาณ สำหรับคุณสมบัติใหม่ๆ ประกอบด้วย:

 • FPS ขณะเล่นเกมเพิ่มขึ้นถึง 47%16
 • ตัดต่อวิดีโอระดับ 4K และวิดีโอ 36017 ได้เร็วขึ้น 2.1 เท่า เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์อายุ 5 ปี
 • Intel Wi-Fi 6 (Gig+) พร้อมความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายแบบด้วยความเร็วระดับกิกะบิต มีความเร็วกว่าการส่งผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สาย 2×2 AC แบบมาตรฐานเกือบสามเท่า และเร็วกว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย Intel® Wireless-AC (Gigabit)18 เกือบ 40%
 • คอร์และเธรดสูงสุด 8 คอร์ 16 เธรด ความถี่เทอร์โบสูงสุด 5 GHz เทคโนโลยี Intel Smart Cache สูงสุด 16 MB และ platform PCIe 40 เลนส์
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...