Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Console – สายข้อมูลภายในเผย … Xbox รุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับความแรงที่มากกว่า PlayStation 5 ?!?!

จะว่าไปแล้วนั้นช่วงนี้ก็ถือว่าเข้าสู่ช่วงใกล้หมดอายุของเครื่องเล่นเกมอย่าง Xbox One และ PlayStation 4 เข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับ แน่นอนเลยครับว่าเมื่อใกล้หมดยุค

จะว่าไปแล้วนั้นช่วงนี้ก็ถือว่าเข้าสู่ช่วงใกล้หมดอายุของเครื่องเล่นเกมอย่าง Xbox One และ PlayStation 4 เข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับ แน่นอนเลยครับว่าเมื่อใกล้หมดยุคแล้วเช่นนี้เราก็จะได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องเกมคอนโซลในรุ่นถัดไปมากขึ้นเรื่อยๆ  แถมอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการออกมาบลัฟกันของทั้ง 2 ค่ายอย่าง Sony และ Microsoft ครับว่าเครื่องของใครนั้นจะแรงกว่ากัน ล่าสุดนั้นมีสายข้อมูลภายในจาก Microsoft ได้ออกมาเผยครับว่า Xbox รุ่นถัดไปนั้นจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่แรงกว่า PS5 อย่างแน่นอนครับ

Xbox รุ่นถัดไปนั้นจะมีชื่อรหัสในการพัฒนาว่า Anaconda ครับ ซึ่งจากข้อมูลนั้นบอกเอาไว้ว่าสเปคโดยมาตรฐานของเจ้า Anaconda นั้นก็จะคล้ายๆ กับ PS5 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen ในรูปแบบ APU ที่ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะเป็นรุ่นที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm มีชิปหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกนจำนวน 2 ตัวต่อร่วมเข้าด้วยกัน ทางส่วนของด้านชิปกราฟิกนั้นก็จะเป็นสถาปัตยกรรม Navi ซึ่งจะรองรับกับเทคโนโลยี real-time ray tracing ภายใต้การแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 8K ครับ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันครับว่าสรุปแล้วนั้นก็ในเมื่อสเปคมันเหมือนกันแล้ว Anaconda จะแรงกว่าได้ยังไง ที่จริงแล้วนั้นมันมีหลายวิธีมากเลยครับเช่นการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา, การเพิ่มขนาดหน่วยความจำทั้งในส่วนของระบบและหน่วยความจำสำหรับกราฟิกชิป นอกไปจากนั้นแล้วก็ยังมีวิธีในการเพิ่มจำนวนแกนการประมวลเข้าไปมากกว่าเดิมอีกเป็นต้นครับ

อย่างไรก็ดีครับถึงแม้ว่าสเปคจะสูงแต่ถ้าทาง Microsoft ไม่สามารถหาเกมเฉพาะจากผู้ผลิตรายที่ 3 มาทำเกมระดับ AAA เรียกให้ผู้ใช้งานสนใจได้ล่ะก็ ต่อให้สเปคแรงแค่ไหนก็ไม่มีใครซื้อครับ เหมือนกับในปัจจุบันกับ Xbox One X ที่สเปคแรงกว่า PS4 Pro อีกทว่าเมื่อดูยอดรวมในการจำหน่ายทั่วโลกแล้วนั้น Xbox One จะสามารถจำหน่ายไปได้แค่ประมาณ 40 ล้านกว่าเครื่องเท่านั้น ทว่าในส่วนของ PS4 นั้นสามารถจำหน่ายรวมกันทั่วโลกได้ราวๆ 91.6 ล้านเครื่องไปแล้วครับ

หมายเหตุ – ราคาตัวเครื่องเองก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อครับ เพราะหากราคาแพงมากเกินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่านักเล่นเกมหลายๆ ท่านคงตัดสินใจซื้อเครื่องใดเครื่องหนึ่งเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...