Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Kaspersky – เผยในไตรมาสที่ 4 ปี 2018 การโจมตีทางไซเบอร์เข้าจู่โจมที่ Microsoft Office มากที่สุด

บางทีแล้วนั้นการที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกที่มีคนใช้งานเกือบๆ พันล้านคนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับในเรื่องของการสร้าง

บางทีแล้วนั้นการที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกที่มีคนใช้งานเกือบๆ พันล้านคนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับในเรื่องของการสร้างความปลอดภัยให้กับระบบของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Microsoft เองด้วยแล้วนั้นทั้งตัวระบบปฎิบัติการ Windows

office 365 hack

Advertisement

รวมไปจนถึงชุดซอฟต์แวร์ทำงานสำนักงานอย่าง office นั้นเมื่อมีคนใช้งานมากก็ย่อมเป็นเป้าหมายใหญ่ที่ทางนักเจาะระบบที่ไม่หวังดีจะใช้เป็นช่องทางในการโจมตีผู้ใช้ทั่วไปครับ เพราะยิ่งมีผู้ใช้จำนวนมากเท่าไรการโจมตีผ่านเพียงแค่ช่องทางเดียวก็มีผู้ใช้หลายคนโดนลูกหลงไปด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ทำแล้วได้ผลดีกว่าไปไล่หาช่องโจมตีทีละคนๆ ครับ

ล่าสุดนั้นทาง Kaspersky labs ได้ออกมาเผยข้อมูลเรื่องความปลอดภัยครับ โดยในรายงานนั้นมีการระบุเอาไว้ว่าเป้าหมายที่เป็นที่นิยมในการโจมตีจากผู้ไม่หวังดีมากที่สุดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมานั้นก็คือ Microsoft Office ที่ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีมากถึง 70% เลยทีเดียว ซึ่งการโจมตีผ่านทาง MS Office นั้นเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ตัว Office นะครับเนื่องจากว่าผู้โจมตีนั้นเมื่อสามารถทะลุ Office ไปได้แล้วก็จะเข้าไปโจมตีต่อที่ตัวระบบปฎิบัติการต่อไปครับ

วิธีการโจมตีผ่านทาง MS Office นั้นก็มีมากมายครับแต่ที่ง่ายที่สุดที่ผู้โจมตีใช้ในการโจมตีนั้นก็คือการแฝงมัลแวร์ไปกับไฟล์ที่ใช้ทำงานกับ MS Office นั่นเองครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ Excel หรือ spreadsheets นั้นได้รับความนิยมสูงมากเพราะสามารถแฝงมัลแวร์เข้าไปในรูปแบบของ macro ที่อยู่บนไฟล์ได้ครับ ทั้งนี้หากเรารู้จักวิธีการป้องกันตัวเองไม่ไปเปิดไฟล์ Office สุ่มสี่สุ่มห้าแล้วล่ะก็น่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นกว่าการใช้โปรแกรม Anti Virus เพียงอย่างเดียวครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกันAdvertisement ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...