Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Kaspersky – เผยในไตรมาสที่ 4 ปี 2018 การโจมตีทางไซเบอร์เข้าจู่โจมที่ Microsoft Office มากที่สุด

บางทีแล้วนั้นการที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกที่มีคนใช้งานเกือบๆ พันล้านคนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับในเรื่องของการสร้าง

บางทีแล้วนั้นการที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกที่มีคนใช้งานเกือบๆ พันล้านคนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับในเรื่องของการสร้างความปลอดภัยให้กับระบบของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Microsoft เองด้วยแล้วนั้นทั้งตัวระบบปฎิบัติการ Windows

office 365 hack

รวมไปจนถึงชุดซอฟต์แวร์ทำงานสำนักงานอย่าง office นั้นเมื่อมีคนใช้งานมากก็ย่อมเป็นเป้าหมายใหญ่ที่ทางนักเจาะระบบที่ไม่หวังดีจะใช้เป็นช่องทางในการโจมตีผู้ใช้ทั่วไปครับ เพราะยิ่งมีผู้ใช้จำนวนมากเท่าไรการโจมตีผ่านเพียงแค่ช่องทางเดียวก็มีผู้ใช้หลายคนโดนลูกหลงไปด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ทำแล้วได้ผลดีกว่าไปไล่หาช่องโจมตีทีละคนๆ ครับ

ล่าสุดนั้นทาง Kaspersky labs ได้ออกมาเผยข้อมูลเรื่องความปลอดภัยครับ โดยในรายงานนั้นมีการระบุเอาไว้ว่าเป้าหมายที่เป็นที่นิยมในการโจมตีจากผู้ไม่หวังดีมากที่สุดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมานั้นก็คือ Microsoft Office ที่ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีมากถึง 70% เลยทีเดียว ซึ่งการโจมตีผ่านทาง MS Office นั้นเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ตัว Office นะครับเนื่องจากว่าผู้โจมตีนั้นเมื่อสามารถทะลุ Office ไปได้แล้วก็จะเข้าไปโจมตีต่อที่ตัวระบบปฎิบัติการต่อไปครับ

วิธีการโจมตีผ่านทาง MS Office นั้นก็มีมากมายครับแต่ที่ง่ายที่สุดที่ผู้โจมตีใช้ในการโจมตีนั้นก็คือการแฝงมัลแวร์ไปกับไฟล์ที่ใช้ทำงานกับ MS Office นั่นเองครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ Excel หรือ spreadsheets นั้นได้รับความนิยมสูงมากเพราะสามารถแฝงมัลแวร์เข้าไปในรูปแบบของ macro ที่อยู่บนไฟล์ได้ครับ ทั้งนี้หากเรารู้จักวิธีการป้องกันตัวเองไม่ไปเปิดไฟล์ Office สุ่มสี่สุ่มห้าแล้วล่ะก็น่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นกว่าการใช้โปรแกรม Anti Virus เพียงอย่างเดียวครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Microsoft News

หลังจาก Apple เปิดตัวคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 ไปแล้ว Bill Doll ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโสของ Microsoft ประกาศผ่าน Microsoft blog ว่าตอนนี้โปรแกรม Microsoft 365 นั้นรองรับการทำงานร่วมกับซีพียู Apple M1 ที่ติดตั้งอยู่ใน MacBook Air, MacBook Pro,...

Buyer's Guide

เชื่อได้เลยว่าโปรแกรมเกี่ยวกับงานเอกสารอย่าง Microsoft Office มักจะเป็นโปรแกรมแรกๆ ที่เพื่อนๆ จะหามาติดตั้งกัน ซึ่งบอกตรงนี้ก่อนเลยว่าทีมงานไม่สนับสนุนโปรแกรมเถื่อนแน่นอน โดยกรณีที่เราจำเป็นจะต้องใช้งานก็ต้องซื้อหาโปรแกรม Microsoft Office แบบถูกลิขสิทธิ์มาใช้ ที่จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ

Other News

ท่ามกลางวิกฤตอันเลวร้ายของ COVID-19 ก็ยังมีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นอยู่ เมื่อทาง Microsoft ได้เปิดให้ใช้ Office 365 E1 ฟรีกันไปเลย 6 เดือนเต็ม ซึ่ง Office 365 ที่ว่านี้ก็จะเป็น แอพพลิเคชั่น Office และบริการทางธุรกิจสำหรับเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งเราจะสามารถรับ-ส่ง อีเมล เก็บไฟล์และแชร์ไฟล์...