Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Kaspersky – เผยในไตรมาสที่ 4 ปี 2018 การโจมตีทางไซเบอร์เข้าจู่โจมที่ Microsoft Office มากที่สุด

บางทีแล้วนั้นการที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกที่มีคนใช้งานเกือบๆ พันล้านคนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับในเรื่องของการสร้าง

บางทีแล้วนั้นการที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับโลกที่มีคนใช้งานเกือบๆ พันล้านคนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรนักครับในเรื่องของการสร้างความปลอดภัยให้กับระบบของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Microsoft เองด้วยแล้วนั้นทั้งตัวระบบปฎิบัติการ Windows

office 365 hack

Advertisement

รวมไปจนถึงชุดซอฟต์แวร์ทำงานสำนักงานอย่าง office นั้นเมื่อมีคนใช้งานมากก็ย่อมเป็นเป้าหมายใหญ่ที่ทางนักเจาะระบบที่ไม่หวังดีจะใช้เป็นช่องทางในการโจมตีผู้ใช้ทั่วไปครับ เพราะยิ่งมีผู้ใช้จำนวนมากเท่าไรการโจมตีผ่านเพียงแค่ช่องทางเดียวก็มีผู้ใช้หลายคนโดนลูกหลงไปด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ทำแล้วได้ผลดีกว่าไปไล่หาช่องโจมตีทีละคนๆ ครับ

ล่าสุดนั้นทาง Kaspersky labs ได้ออกมาเผยข้อมูลเรื่องความปลอดภัยครับ โดยในรายงานนั้นมีการระบุเอาไว้ว่าเป้าหมายที่เป็นที่นิยมในการโจมตีจากผู้ไม่หวังดีมากที่สุดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมานั้นก็คือ Microsoft Office ที่ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีมากถึง 70% เลยทีเดียว ซึ่งการโจมตีผ่านทาง MS Office นั้นเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ตัว Office นะครับเนื่องจากว่าผู้โจมตีนั้นเมื่อสามารถทะลุ Office ไปได้แล้วก็จะเข้าไปโจมตีต่อที่ตัวระบบปฎิบัติการต่อไปครับ

วิธีการโจมตีผ่านทาง MS Office นั้นก็มีมากมายครับแต่ที่ง่ายที่สุดที่ผู้โจมตีใช้ในการโจมตีนั้นก็คือการแฝงมัลแวร์ไปกับไฟล์ที่ใช้ทำงานกับ MS Office นั่นเองครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ Excel หรือ spreadsheets นั้นได้รับความนิยมสูงมากเพราะสามารถแฝงมัลแวร์เข้าไปในรูปแบบของ macro ที่อยู่บนไฟล์ได้ครับ ทั้งนี้หากเรารู้จักวิธีการป้องกันตัวเองไม่ไปเปิดไฟล์ Office สุ่มสี่สุ่มห้าแล้วล่ะก็น่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นกว่าการใช้โปรแกรม Anti Virus เพียงอย่างเดียวครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Excel ประหยัดเวลา ทำงานง่าย สะดวกยิ่งขึ้น อัพเดท 2024 ใครที่ทำงานเอกสาร ตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม Microsoft Excel หรือ Google Sheets ที่ต้องเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ อยู่ตลอด ยิ่งกับคนที่ยังไม่มีความชำนาญ จะเรียกใช้เครื่องมือแต่ละทีก็เสียเวลาหา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด Excel ที่จะช่วยให้การทำงานเอกสาร...

Buyer's Guide

Lenovo IdeaPad โน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ยอดนิยมประจำแบรนด์ที่ใครหลายคนต้องเคยใช้! เวลาอยากเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คใหม่สักเครื่องแล้วเอาสเปคต่อราคาคุ้มค่าไว้ก่อน ยังไง Lenovo IdeaPad ก็น่าจะเป็นซีรี่ส์ที่หลายคนคิดถึงหรือเลือกซื้อมาใช้งาน ซึ่งจุดเด่นมัดใจผู้ใช้ได้อยู่หมัดของ Lenovo ต้องยกให้ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คราคาเท่ากัน ทางบริษัทมักให้สเปคมาเหนือกว่าอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะซีพียูแรงกว่า, ติดการ์ดจอแยกเพิ่มเข้ามาให้และยังอัพเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ แถมบางรุ่นก็ต่อหน้าจอแยกและชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต USB-C ได้ด้วย ซึ่งถ้าต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีลูกเล่นเยอะประมาณนี้ อาจต้องจ่ายเงินมากกว่า 25,000 บาทด้วยซ้ำ...

CONTENT

Excel หนึ่งในโปรแกรมชุดสำนักงานสุดดังอย่าง Microsoft Office ได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่เพิ่มหลายอย่าง ชาวออฟฟิศมาดูดันดีกว่าว่ามีฟีเจอร์อะไรน่าใช้งานบ้าง Excel เป็นแอปพลิเคชันสเปรดชีตที่พัฒนาและเผยแพร่โดย Microsoft เป็นส่วนหนึ่งของชุดซอฟต์แวร์เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน Microsoft Office ต่างจากโปรแกรมประมวลผลคำ เช่น Microsoft Word ตรงที่ Excel จัดระเบียบข้อมูลเป็นคอลัมน์และแถว แถวและคอลัมน์ตัดกันที่ช่องว่างที่เรียกว่าเซลล์ แต่ละเซลล์ประกอบด้วยข้อมูล เช่น ข้อความ ค่าตัวเลข...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Word, Google Docs ที่ควรรู้ ทำงานเอกสารง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว อัปเดต 2023 ปฏิเสธไม่ไกด้เลยว่าโปรแกรมเอกสารอย่าง Microsoft Word หรือ Google Docs นั้น ได้รับความนิยมเป็นอยากมาก สำหรับการนำมาใช้พิมพ์เอกสาร จดบันทึก เขียนสคริปต์ ฯลฯ ยิ่งในยุคสมัยนี้ที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเร่งรีบ การทำงานแข่งกับเวลาจึงกลายเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และคงจะดีกว่ามาก ถ้้าหากเราใช้งาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก