Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Chrome – มือดีพบช่องโหวใน iOS ทำให้ผู้ใช้ต้องได้เจอกับโฆษณาที่ไม่พึงประมากกว่า 500 ล้านราย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าระบบปฎิบัติการที่ได้ชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงอย่าง iOS นั้นก็ยังโดนมือดีหาทางเจาะเข้าไปส่งมัลแวร์ให้ถึงมือของผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าระบบปฎิบัติการที่ได้ชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงอย่าง iOS นั้นก็ยังโดนมือดีหาทางเจาะเข้าไปส่งมัลแวร์ให้ถึงมือของผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS ได้กว่า 500 ล้านรายเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ก็ไม่ใช่ความผิดของทาง Apple สะทีเดียวนะครับเพราะจริงๆ แล้วเส้นทางที่มือดีใช้เจาะเข้าไปนั้นก็คือผ่านทางเบราว์เซอร์ Chrome

โดยทะลุไปทาง sandboxing เพื่อเข้าถึงตัวระบบปฎิบัติการ iOS หลังจากที่เจาะเข้าไปได้แล้วนั้นเหยื่อที่โดนเจาะก็ถูกทำการส่งโฆษณาที่เป็นมัลแวร์เข้าไปแสดงในตัวเครื่องครับ สำหรับผู้ที่กระทำการเจาะเข้าไปในครั้งนั้นจะอยู่ในกลุ่มที่เรียกตัวเองกันว่า eGobbler gang ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีประวัติในการปล่อยโฆษณามัลแวร์ไปยังเหยื่อมาอย่างยาวนานครับ

chrome bug pirate movies

โฆษณามัลแวร์ที่ถูกส่งไปยังเครื่องผู้ใช้นั้น จะขึ้นมาแสดงผลอยู่บนหน้าจอเมื่อผู้ใช้ทำการท่องเว็บครับ โดยถึงแม้ว่าผู้ใช้จะเปลี่ยนไปใช้เป็น Safari แล้วก็ตามโฆษณามัลแวร์ดังกล่าวก็จะยังคงขึ้นอยู่ดี ความอันตรายของตัวโฆษณามัลแวร์ในครั้งนี้นั้นน่าจะเป็นเพราะคำโฆษณาต่างๆ ที่แสดงบนเครื่องผู้ใช้มันเหมือนกับของจริงเอามากๆ แถมมีการอ้างถึงผู้ให้บริการเครือข่ายชื่อดังในสหรัฐอเมริกาด้วย ตัวโฆษณามัลแวร์นั้นจะเป็นไปตามตัวอย่างดังต่อไปนี้ครับ

iOS Bug

ณ ตอนนี้นั้นทาง Google เองก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการที่จะอุดช่องโหว่ดังกล่าวให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ เมื่อไรก็ตามที่ทาง Google สามารถอุดช่องโหว่ดังกล่าวนี้ได้แล้วนั้นโฆษณามัลแวร์ก็จะไม่ขึ้นกวนใจผู้ใช้อีกต่อไป ทว่าในช่วงที่ทาง Google เองนั้นกำลังพยายามปิดช่องโหว่ดังกล่าวนี้อยู่นั้นสำหรับผู้ที่โดนโฆษณามัลแวร์เข้าไปแล้วก็ต้องทนกับมันต่อไปอีกสักพักล่ะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย