Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

ดับร้อนพีซีต้อนรับอากาศเมืองไทย แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

ด้วยอากาศบ้านเราตอนนี้ที่ร้อนทะลุปรอทมาก อากาศตอนกลางวันนี่ถ้าแม้เปิดแอร์คงไม่รอด เปิดพัดลมก็มีแต่ลมร้อนออกมาขนาดคนอย่างเรายังร้อนขนาดนี้ แต่เครื่องพีซีละจะร้อนขนาดไหน ยิ่งเล่นเกมต่อเนื่อง ทำงานหนักพีซียิ่งร้อนมากกว่าอากาศตอนนี้เสียอีก บางเครื่องผมว่าทะลุไป 100 องศาเซลเซียส เลยทีเดียวนะครับ วันนี้ทีมงานเลยขอมาแนะนำเทคนิคการจะบายความร้อนให้พีซีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท

59a659148048e427eb0c718804acaef8

  • จัดทิศทางระบายอากาศในเคสให้ลมเข้าและมีลมออก

เทคนิคแรกส่วนใหญ่ร้านคอมที่ประกอบให้จะจัดทางพัดลมให้แล้ว แต่ถ้าซื้อพัดลมมาเพิ่มหรือประกอบเองละ การจัดทางลมก็เป็นหนึ่งในเทคนิคการลดความร้อนของตัวเครื่องได้อย่างดี โดยแนะนำทฤษฎีอากาศร้อนจะลอยขึ้นสูง เพราะฉะนั้นเคสส่วนใหญ่จึงมีช่องระบายความร้อน หรือตำแหน่งให้ติดพัดลมด้านบนของตัวเคส โดยจัดทางลมให้พัดลมด้านหน้าเคสดูอากาศเย็นจากด้านหน้าเข้ามา จากนั้นลมจะพัดเข้าโดยรอบตัวเครื่องการ์ดจอและพัดลมซีพียู จากนั้นดูอากาศร้อนในเคสออกด้วยพัดลมด้านหลังและด้านบน จะทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่มีอากาศร้อนสะสมด้านใน ช่วยระบายความร้อนในเคสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

stock

  • จัดเก็บสาย

นอกจากการจัดทางลมระบายอากาศแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการคือสายไฟ หรือสายเชื่อมต่อต่างๆภายในเคสที่ต้องจัดเก็บมัดรวมไว้เพื่อไม่ให้บังทางลม ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้รวดเร็วโดยไม่มีอะไรมาบัง หรืออาจจะซ่อนไว้หลังเมนบอร์ดก็ได้ ซึ่งปรกติเคสรุ่นใหม่จะมีช่องให้สามารถร้อยสายอ้ามจากด้านหลังเคส ซึ่งช่วยให้อากาศในเคสถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งยังทำให้ภายในเคสดูโล่งสวยงามอีกด้วย

nzxt h700i hero 2

  • จัดวางเคสให้อากาสถ่ายเทได้สะดวก

ต่อจากภายในเคสแล้ว ก็มาถึงข้างนอกกันบ้าง หลายๆท่านมักจะชอบวางเคสในมุมอับเพราะไม่เกะกะ แต่รู้หรือไม่ว่ามุมอับเหล่านั้นทำให้ตัวเคสมีความร้อนสะสมสูง บางครั้งด้านหน้าชิดไป ด้านหลังพัดลมก็เป่าไปชนกำแพง ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ถ้าเป็นไปได้แนะนำว่านำเคสมาวางไว้ในที่โล่งสักหน่อย อาจจะไม่ต้องถึงกับวางข้างจอ หรือวางไว้กลางบ้าน แต่ให้อยู่ในตำแหน่งที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ชิดกำแพงหรือตู้โดยเฉพาะด้านหน้าและหลังที่จะเป็นช่องอากาศเข้าและออก อาจจะอยู่ในตำแหน่งที่พัดลมแอร์พัดผ่านก็ได้นะครับ

maxresdefault 1

  • ปัดฝุ่นทำความสะอาดพัดลม ฟินระบายความร้อน

เมื่อใช้พีซีผ่านไปสัก 6 เดือน ถึง 1 ปี แนะนำว่าควรจะเปิดเคสออกมาทำความสะอาดปัดฝุ่นที่สะสมอยู่สักหน่อย โดยเฉพาะท่านที่บ้านอยู่ริมถนน หรือที่มีฝุ่นเยอะๆ เพราะยิ่งมีฝุ่นเยอะก็ยิ่งทำให้พีซีทำงานหนักเพราะไม่สามารถระบายอากาศได้อย่างที่ควร ยิ่งฝุ่นติดใบพัดยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทได้ไม่สะดวก การทำความสะอาดควรยกเคสออกมาในที่เปิดโล่ง ถ้าถอดพัดลมได้ก็ถอดออกมา ถ้าถอดไม่ได้อาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นก่อนสักที จากนั้นใช้แปรงทาสีขนอ่อนๆปัดตามซอกต่างๆ ใบพัดลม รวมไปถึงฟินของซิงค์ซีพียู และการ์ดจอ จากนั้นดูดฝุ่นอีกสักหนึ่งครั้งแค่นี้ก็ช่วยระบายความร้อนได้อีกเหมือนกัน

roomfans lowres 9793

  • เปิดพัดลมอัดมันซะเลย

สำหรับท่านที่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อาจจะเพราะไม่มีพัดลมในเครื่อง ไม่สามารถเปลี่ยนที่วางเคสได้ หรือไม่สะดวกทำวิธีอื่น อาจจะจำเป็นต้องหาพัดลมตั้งโต๊ะสักตัวเปิดอัดไปที่ตัวเครื่องพีซีเพื่อช่วยในการระบายความร้อน แต่แนะนำว่าเคสควรปิดสนิทไม่เปิดฝาเคสไว้นะครับเพราะถ้ามีวัตถุอะไรเข้าไปในทางลมโดยเฉพาะโลหะ ถ้าปลิวเข้าเครื่องอาจจะทำให้เสียหายได้นะครับ

Computer Airflow Featured

แต่สำหรับท่านที่มีงบประมาณสักหน่อยผมก็จะแนะนำให้ติดตั้งพัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องเพิ่ม อย่างน้อยก็เข้า 1 ออก 1 ด้านละ 1 ตัว หรือถ้าเพิ่มได้เป็นด้านละ 2-3 ตัวได้ก็จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้นนะครับ

ส่งท้ายนี้เพื่อนๆมีเทคนิคในการช่วยตัวเครื่องระบายความร้อนอย่างไรกันบ้างมาแชร์กันหน่อยครับ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ