Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

ดับร้อนพีซีต้อนรับอากาศเมืองไทย แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

ด้วยอากาศบ้านเราตอนนี้ที่ร้อนทะลุปรอทมาก อากาศตอนกลางวันนี่ถ้าแม้เปิดแอร์คงไม่รอด เปิดพัดลมก็มีแต่ลมร้อนออกมาขนาดคนอย่างเรายังร้อนขนาดนี้ แต่เครื่องพีซีละจะร้อนขนาดไหน ยิ่งเล่นเกมต่อเนื่อง ทำงานหนักพีซียิ่งร้อนมากกว่าอากาศตอนนี้เสียอีก บางเครื่องผมว่าทะลุไป 100 องศาเซลเซียส เลยทีเดียวนะครับ วันนี้ทีมงานเลยขอมาแนะนำเทคนิคการจะบายความร้อนให้พีซีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท

59a659148048e427eb0c718804acaef8

  • จัดทิศทางระบายอากาศในเคสให้ลมเข้าและมีลมออก

เทคนิคแรกส่วนใหญ่ร้านคอมที่ประกอบให้จะจัดทางพัดลมให้แล้ว แต่ถ้าซื้อพัดลมมาเพิ่มหรือประกอบเองละ การจัดทางลมก็เป็นหนึ่งในเทคนิคการลดความร้อนของตัวเครื่องได้อย่างดี โดยแนะนำทฤษฎีอากาศร้อนจะลอยขึ้นสูง เพราะฉะนั้นเคสส่วนใหญ่จึงมีช่องระบายความร้อน หรือตำแหน่งให้ติดพัดลมด้านบนของตัวเคส โดยจัดทางลมให้พัดลมด้านหน้าเคสดูอากาศเย็นจากด้านหน้าเข้ามา จากนั้นลมจะพัดเข้าโดยรอบตัวเครื่องการ์ดจอและพัดลมซีพียู จากนั้นดูอากาศร้อนในเคสออกด้วยพัดลมด้านหลังและด้านบน จะทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่มีอากาศร้อนสะสมด้านใน ช่วยระบายความร้อนในเคสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

stock

  • จัดเก็บสาย

นอกจากการจัดทางลมระบายอากาศแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการคือสายไฟ หรือสายเชื่อมต่อต่างๆภายในเคสที่ต้องจัดเก็บมัดรวมไว้เพื่อไม่ให้บังทางลม ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้รวดเร็วโดยไม่มีอะไรมาบัง หรืออาจจะซ่อนไว้หลังเมนบอร์ดก็ได้ ซึ่งปรกติเคสรุ่นใหม่จะมีช่องให้สามารถร้อยสายอ้ามจากด้านหลังเคส ซึ่งช่วยให้อากาศในเคสถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งยังทำให้ภายในเคสดูโล่งสวยงามอีกด้วย

nzxt h700i hero 2

  • จัดวางเคสให้อากาสถ่ายเทได้สะดวก

ต่อจากภายในเคสแล้ว ก็มาถึงข้างนอกกันบ้าง หลายๆท่านมักจะชอบวางเคสในมุมอับเพราะไม่เกะกะ แต่รู้หรือไม่ว่ามุมอับเหล่านั้นทำให้ตัวเคสมีความร้อนสะสมสูง บางครั้งด้านหน้าชิดไป ด้านหลังพัดลมก็เป่าไปชนกำแพง ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ถ้าเป็นไปได้แนะนำว่านำเคสมาวางไว้ในที่โล่งสักหน่อย อาจจะไม่ต้องถึงกับวางข้างจอ หรือวางไว้กลางบ้าน แต่ให้อยู่ในตำแหน่งที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ชิดกำแพงหรือตู้โดยเฉพาะด้านหน้าและหลังที่จะเป็นช่องอากาศเข้าและออก อาจจะอยู่ในตำแหน่งที่พัดลมแอร์พัดผ่านก็ได้นะครับ

maxresdefault 1

  • ปัดฝุ่นทำความสะอาดพัดลม ฟินระบายความร้อน

เมื่อใช้พีซีผ่านไปสัก 6 เดือน ถึง 1 ปี แนะนำว่าควรจะเปิดเคสออกมาทำความสะอาดปัดฝุ่นที่สะสมอยู่สักหน่อย โดยเฉพาะท่านที่บ้านอยู่ริมถนน หรือที่มีฝุ่นเยอะๆ เพราะยิ่งมีฝุ่นเยอะก็ยิ่งทำให้พีซีทำงานหนักเพราะไม่สามารถระบายอากาศได้อย่างที่ควร ยิ่งฝุ่นติดใบพัดยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทได้ไม่สะดวก การทำความสะอาดควรยกเคสออกมาในที่เปิดโล่ง ถ้าถอดพัดลมได้ก็ถอดออกมา ถ้าถอดไม่ได้อาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นก่อนสักที จากนั้นใช้แปรงทาสีขนอ่อนๆปัดตามซอกต่างๆ ใบพัดลม รวมไปถึงฟินของซิงค์ซีพียู และการ์ดจอ จากนั้นดูดฝุ่นอีกสักหนึ่งครั้งแค่นี้ก็ช่วยระบายความร้อนได้อีกเหมือนกัน

roomfans lowres 9793

  • เปิดพัดลมอัดมันซะเลย

สำหรับท่านที่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี อาจจะเพราะไม่มีพัดลมในเครื่อง ไม่สามารถเปลี่ยนที่วางเคสได้ หรือไม่สะดวกทำวิธีอื่น อาจจะจำเป็นต้องหาพัดลมตั้งโต๊ะสักตัวเปิดอัดไปที่ตัวเครื่องพีซีเพื่อช่วยในการระบายความร้อน แต่แนะนำว่าเคสควรปิดสนิทไม่เปิดฝาเคสไว้นะครับเพราะถ้ามีวัตถุอะไรเข้าไปในทางลมโดยเฉพาะโลหะ ถ้าปลิวเข้าเครื่องอาจจะทำให้เสียหายได้นะครับ

Computer Airflow Featured

แต่สำหรับท่านที่มีงบประมาณสักหน่อยผมก็จะแนะนำให้ติดตั้งพัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องเพิ่ม อย่างน้อยก็เข้า 1 ออก 1 ด้านละ 1 ตัว หรือถ้าเพิ่มได้เป็นด้านละ 2-3 ตัวได้ก็จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้นนะครับ

ส่งท้ายนี้เพื่อนๆมีเทคนิคในการช่วยตัวเครื่องระบายความร้อนอย่างไรกันบ้างมาแชร์กันหน่อยครับ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...