Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Tip – เทคนิคดับร้อนโน๊ตบุ๊คต้อนรับอากาศที่โคตรร้อน

บอกเลยว่าตอนนี้อากาศในบ้านเรานั้นโคตรร้อนมาก ระดับ 40 องศาเซลเซียส ขึ้นไปกลางแดด แม้อยู่ในร่มถ้าไม่เปิดแอร์ก็ยังแทบจะทนไม่ไหว คนยังร้อนขนาดนี้และโน๊ตบุ๊คที่รักจะขนาดไหน บางเครื่องบางเบาใช้ไฟต่ำก็ใช่ว่าจะไม่ร้อน ยิ่งพวกเกมมิ่งนี่ยิ่งร้อน ต่อให้ใช้งานในห้องแอร์ก็ยังลำบากเลย แล้วถ้าเพื่อนๆใช้งานในห้องพัดลมละจะขนาดไหน วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำวิธีง่ายๆในการดับร้อนให้โน๊ตบุ๊คที่รักของทุกท่านกันสักหน่อย

Coolingfan6

  • ใช้ Cooling Pad

เหมือนการใช้เงินแก้ปัญหา แต่มันก็สามารถช่วยระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คได้ดี และใช้เงินไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย โดย Cooling Pad ที่ผมจะแนะนำนั้นจะเน้นที่โล่งโปร่งเป็นตะแกรงหรืออลูมิเนียมได้จะดีมากเลยครับ แม้ไม่มีพัดลม แต่ก็ช่วยให้อากาศด้านล่างถ่ายเทได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้ามีพัดลมด้วยจะยิ่งช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้นอีก เพระาฉะนั้นผมจะแนะนำ Cooling Pad ที่มีพัดลมมาด้วยจะเหมาะสมกับการรับายความร้นมากที่สุด โดยเน้นทางลมให้เป่าเข้าตัวเครื่องนะครับ จะช่วยลดความร้อนได้อย่างน้อยๆก็ 2-5 องศาเลยทีเดียว แต่แนะนำว่าหายี่ห้อดีๆสักหน่อยเพราะน้องจากแข็งแรงกว่าแล้วยังทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่าด้วยครับ

n4g cool ball laptop balls

  • ยกโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้น

สำหรับท่านที่อาจจะไม่ได้มีงบประมาณซื้อ Cooling Pad วิธีง่ายๆและประหยัดที่สุดคือการยกท้ายโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นโดยอาจจะใช้สันหนังสือรองก็ได้ครับ เพื่อเพิ่มพื้นที่อากาศถ่ายเทใต้เครื่องให้พัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องดึงอากาศเย็นเข้ามาถ่ายเทได้มากที่สุด ช่วยลดความร้อนได้ อีกทั้งยังช่วยให้พิมพ์สะดวกขึ้นอีกด้วยนะครับ

ปล.บางท่านที่มีกำลังทรัพหน่อยอาจจะหาเป็นบอลรองเครื่องก็ได้นะครับ สวยงามแข็งแรงด้วยครับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมทั่วไป

  • เปิดพัดลมจ่อเครื่อง

เป็นวิธีที่กำปั้นทุบดินที่สุดละครับ เอาพัดลมตั้งโต๊ะหรือพัดลมที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป่าอัดเข้าไปที่โน๊ตบุ๊คเลย แม้จะยกสูงหรือไม่ก็สามารถทำได้ ดูหยาบๆแต่ก็ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทที่ตัวเครื่องได้ดีขึ้นนะครับ เพิ่มลมเย็นเข้าไประบายอากาศได้ดีกว่าเครื่องที่ไม่มีพัดลมเป่าเลยนะครับผม

ASUS FX505 inside 1

  • ปัดฝุ่นตัวเครื่อง

วิธีสุดท้ายที่อยากแนะนำแต่ต้องใช้ฝีมือในการเปิดเครื่องสักหน่อย และเหมาะกับเครื่องที่ใช้งานมาสักพัก 6 – 12 เดือน ซึ่งมักจะมีฝุ่นเข้าไปติดตามช่องระบายความร้อน และใบพัดทำให้พัดลมหมุนได้ช้าลง ทางลมก็ระบายอากาศได้ไม่สะดวก บางบ้านฝุ่นเยอะเข้าไปติดในเครื่องมากๆก็ทำให้พัดลมทำงานหนัก และระบายความร้อนได้ไม่ดี การแกะเครื่องของแต่ละรุ่นสามารถหาใน google ได้เลย ส่วนวิธีการทำความสะอาดแนะนำใช้เครื่องดูฝุ่น หรือแปรงทาสีที่ไม่ได้ใช้มาปัดออกก็ได้นะครับ ไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใดๆเลย

จริงๆยังมีวิธีปรับแต่งในเครื่องอีก แต่จะส่งผลกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วย เลยขอข้ามไปดีกว่า เดี๋ยวจะเล่นเกมแล้วไม่ลื่นนน

แล้วเพื่อนๆมีเทคนิคการระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คยังไงกันบ้างครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย