Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Tip – เทคนิคดับร้อนโน๊ตบุ๊คต้อนรับอากาศที่โคตรร้อน

บอกเลยว่าตอนนี้อากาศในบ้านเรานั้นโคตรร้อนมาก ระดับ 40 องศาเซลเซียส ขึ้นไปกลางแดด แม้อยู่ในร่มถ้าไม่เปิดแอร์ก็ยังแทบจะทนไม่ไหว คนยังร้อนขนาดนี้และโน๊ตบุ๊คที่รักจะขนาดไหน บางเครื่องบางเบาใช้ไฟต่ำก็ใช่ว่าจะไม่ร้อน ยิ่งพวกเกมมิ่งนี่ยิ่งร้อน ต่อให้ใช้งานในห้องแอร์ก็ยังลำบากเลย แล้วถ้าเพื่อนๆใช้งานในห้องพัดลมละจะขนาดไหน วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำวิธีง่ายๆในการดับร้อนให้โน๊ตบุ๊คที่รักของทุกท่านกันสักหน่อย

Coolingfan6

  • ใช้ Cooling Pad

เหมือนการใช้เงินแก้ปัญหา แต่มันก็สามารถช่วยระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คได้ดี และใช้เงินไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย โดย Cooling Pad ที่ผมจะแนะนำนั้นจะเน้นที่โล่งโปร่งเป็นตะแกรงหรืออลูมิเนียมได้จะดีมากเลยครับ แม้ไม่มีพัดลม แต่ก็ช่วยให้อากาศด้านล่างถ่ายเทได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้ามีพัดลมด้วยจะยิ่งช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้นอีก เพระาฉะนั้นผมจะแนะนำ Cooling Pad ที่มีพัดลมมาด้วยจะเหมาะสมกับการรับายความร้นมากที่สุด โดยเน้นทางลมให้เป่าเข้าตัวเครื่องนะครับ จะช่วยลดความร้อนได้อย่างน้อยๆก็ 2-5 องศาเลยทีเดียว แต่แนะนำว่าหายี่ห้อดีๆสักหน่อยเพราะน้องจากแข็งแรงกว่าแล้วยังทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่าด้วยครับ

n4g cool ball laptop balls

  • ยกโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้น

สำหรับท่านที่อาจจะไม่ได้มีงบประมาณซื้อ Cooling Pad วิธีง่ายๆและประหยัดที่สุดคือการยกท้ายโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นโดยอาจจะใช้สันหนังสือรองก็ได้ครับ เพื่อเพิ่มพื้นที่อากาศถ่ายเทใต้เครื่องให้พัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องดึงอากาศเย็นเข้ามาถ่ายเทได้มากที่สุด ช่วยลดความร้อนได้ อีกทั้งยังช่วยให้พิมพ์สะดวกขึ้นอีกด้วยนะครับ

ปล.บางท่านที่มีกำลังทรัพหน่อยอาจจะหาเป็นบอลรองเครื่องก็ได้นะครับ สวยงามแข็งแรงด้วยครับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมทั่วไป

  • เปิดพัดลมจ่อเครื่อง

เป็นวิธีที่กำปั้นทุบดินที่สุดละครับ เอาพัดลมตั้งโต๊ะหรือพัดลมที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป่าอัดเข้าไปที่โน๊ตบุ๊คเลย แม้จะยกสูงหรือไม่ก็สามารถทำได้ ดูหยาบๆแต่ก็ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทที่ตัวเครื่องได้ดีขึ้นนะครับ เพิ่มลมเย็นเข้าไประบายอากาศได้ดีกว่าเครื่องที่ไม่มีพัดลมเป่าเลยนะครับผม

ASUS FX505 inside 1

  • ปัดฝุ่นตัวเครื่อง

วิธีสุดท้ายที่อยากแนะนำแต่ต้องใช้ฝีมือในการเปิดเครื่องสักหน่อย และเหมาะกับเครื่องที่ใช้งานมาสักพัก 6 – 12 เดือน ซึ่งมักจะมีฝุ่นเข้าไปติดตามช่องระบายความร้อน และใบพัดทำให้พัดลมหมุนได้ช้าลง ทางลมก็ระบายอากาศได้ไม่สะดวก บางบ้านฝุ่นเยอะเข้าไปติดในเครื่องมากๆก็ทำให้พัดลมทำงานหนัก และระบายความร้อนได้ไม่ดี การแกะเครื่องของแต่ละรุ่นสามารถหาใน google ได้เลย ส่วนวิธีการทำความสะอาดแนะนำใช้เครื่องดูฝุ่น หรือแปรงทาสีที่ไม่ได้ใช้มาปัดออกก็ได้นะครับ ไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใดๆเลย

จริงๆยังมีวิธีปรับแต่งในเครื่องอีก แต่จะส่งผลกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วย เลยขอข้ามไปดีกว่า เดี๋ยวจะเล่นเกมแล้วไม่ลื่นนน

แล้วเพื่อนๆมีเทคนิคการระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คยังไงกันบ้างครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายแบรนด์จะเน้นเรื่องของระบบระบายความร้อนขนาดไหน แต่เอาเข้าจริงถ้าใช้งานหนักๆต่อเนื่องการมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Pad ก็เป็นอีกทางที่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังช่วยยกระดับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB อย่าง DEEPCOOL N80 RGB ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้ DEEPCOOL N80 RGB ประกาศตัวเองเลยว่าเป็น Gaming Notebook Cooler ที่ออกแบบมาเพื่อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ใหญ่ รองรับโน๊ตบุ๊คทั้ง 15...

Accessories review

อุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต้องมีนั่นก็คือแท่นรองโน๊ตบุ๊ค เพราะนอกจากช่วยให้มุมมองจอภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว บางตัวยังช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วยโดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ร้อนๆแรงๆนี่ยิ่งควรต้องมีติดไว้ และถ้ามีไฟ RGB ด้วยมันจะยิ่งเพิ่มความสวยงามเข้าไปใหญ่อย่าง  EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เพื่อช่วยในการปรับมุมมองในการเล่นเกม การใช้งานต่างๆให้เหมาะสม สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค 17 นิ่วได้สบาย...

Tips & Tricks

สมัยก่อน Cooling Pad นั้นจำเป็นต่อโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆอยุ่พอสมควร เพราะCPUมีความร้อนที่สูงและระบบระบายความร้อนที่ไม่ค่อยดี ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้ Cooling Pad

Accessories review

บ่อยครั้งที่ทีมงานเดินผ่านตามร้านขายของแต่งบ้าน หรือขายอุปกรณ์ใช้สำนักงานก็จะมีแท่นรองโน๊ตบุ๊คให้เลือกซื้อหลายรุ่น แต่ส่วนใหญ่ก็เหมือนๆกันกับที่ขายตามร้านขายอุปกรณ์ไอทีทั่วไป