Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Tip – เทคนิคดับร้อนโน๊ตบุ๊คต้อนรับอากาศที่โคตรร้อน

บอกเลยว่าตอนนี้อากาศในบ้านเรานั้นโคตรร้อนมาก ระดับ 40 องศาเซลเซียส ขึ้นไปกลางแดด แม้อยู่ในร่มถ้าไม่เปิดแอร์ก็ยังแทบจะทนไม่ไหว คนยังร้อนขนาดนี้และโน๊ตบุ๊คที่รักจะขนาดไหน บางเครื่องบางเบาใช้ไฟต่ำก็ใช่ว่าจะไม่ร้อน ยิ่งพวกเกมมิ่งนี่ยิ่งร้อน ต่อให้ใช้งานในห้องแอร์ก็ยังลำบากเลย แล้วถ้าเพื่อนๆใช้งานในห้องพัดลมละจะขนาดไหน วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำวิธีง่ายๆในการดับร้อนให้โน๊ตบุ๊คที่รักของทุกท่านกันสักหน่อย

Coolingfan6

Advertisement
  • ใช้ Cooling Pad

เหมือนการใช้เงินแก้ปัญหา แต่มันก็สามารถช่วยระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คได้ดี และใช้เงินไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย โดย Cooling Pad ที่ผมจะแนะนำนั้นจะเน้นที่โล่งโปร่งเป็นตะแกรงหรืออลูมิเนียมได้จะดีมากเลยครับ แม้ไม่มีพัดลม แต่ก็ช่วยให้อากาศด้านล่างถ่ายเทได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้ามีพัดลมด้วยจะยิ่งช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้นอีก เพระาฉะนั้นผมจะแนะนำ Cooling Pad ที่มีพัดลมมาด้วยจะเหมาะสมกับการรับายความร้นมากที่สุด โดยเน้นทางลมให้เป่าเข้าตัวเครื่องนะครับ จะช่วยลดความร้อนได้อย่างน้อยๆก็ 2-5 องศาเลยทีเดียว แต่แนะนำว่าหายี่ห้อดีๆสักหน่อยเพราะน้องจากแข็งแรงกว่าแล้วยังทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่าด้วยครับ

n4g cool ball laptop balls

  • ยกโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้น

สำหรับท่านที่อาจจะไม่ได้มีงบประมาณซื้อ Cooling Pad วิธีง่ายๆและประหยัดที่สุดคือการยกท้ายโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นโดยอาจจะใช้สันหนังสือรองก็ได้ครับ เพื่อเพิ่มพื้นที่อากาศถ่ายเทใต้เครื่องให้พัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องดึงอากาศเย็นเข้ามาถ่ายเทได้มากที่สุด ช่วยลดความร้อนได้ อีกทั้งยังช่วยให้พิมพ์สะดวกขึ้นอีกด้วยนะครับ

ปล.บางท่านที่มีกำลังทรัพหน่อยอาจจะหาเป็นบอลรองเครื่องก็ได้นะครับ สวยงามแข็งแรงด้วยครับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมทั่วไป

  • เปิดพัดลมจ่อเครื่อง

เป็นวิธีที่กำปั้นทุบดินที่สุดละครับ เอาพัดลมตั้งโต๊ะหรือพัดลมที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป่าอัดเข้าไปที่โน๊ตบุ๊คเลย แม้จะยกสูงหรือไม่ก็สามารถทำได้ ดูหยาบๆแต่ก็ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทที่ตัวเครื่องได้ดีขึ้นนะครับ เพิ่มลมเย็นเข้าไประบายอากาศได้ดีกว่าเครื่องที่ไม่มีพัดลมเป่าเลยนะครับผม

ASUS FX505 inside 1

  • ปัดฝุ่นตัวเครื่อง

วิธีสุดท้ายที่อยากแนะนำแต่ต้องใช้ฝีมือในการเปิดเครื่องสักหน่อย และเหมาะกับเครื่องที่ใช้งานมาสักพัก 6 – 12 เดือน ซึ่งมักจะมีฝุ่นเข้าไปติดตามช่องระบายความร้อน และใบพัดทำให้พัดลมหมุนได้ช้าลง ทางลมก็ระบายอากาศได้ไม่สะดวก บางบ้านฝุ่นเยอะเข้าไปติดในเครื่องมากๆก็ทำให้พัดลมทำงานหนัก และระบายความร้อนได้ไม่ดี การแกะเครื่องของแต่ละรุ่นสามารถหาใน google ได้เลย ส่วนวิธีการทำความสะอาดแนะนำใช้เครื่องดูฝุ่น หรือแปรงทาสีที่ไม่ได้ใช้มาปัดออกก็ได้นะครับ ไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใดๆเลย

จริงๆยังมีวิธีปรับแต่งในเครื่องอีก แต่จะส่งผลกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วย เลยขอข้ามไปดีกว่า เดี๋ยวจะเล่นเกมแล้วไม่ลื่นนน

แล้วเพื่อนๆมีเทคนิคการระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คยังไงกันบ้างครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

PROMATE PrimeBase-C 9-in-1 จัดโต๊ะคอมสวย เพิ่มพอร์ต ต่ออุปกรณ์ได้เยอะ วางโน๊ตบุ๊ค ปรับได้ทุกองศา ลดร้อนเร็ว PROMATE PrimeBase-C 9-in-1 ที่วางโน๊ตบุ๊คปรับระดับได้ พร้อมเป็น Hub ต่อพ่วงอุปกรณ์ได้ในตัว ช่วยระบายความร้อนได้ดี แถมยังปรับองศา ให้เหมาะกับสรีระในการใช้งาน เพิ่มความสะดวก ด้วยพอร์ตจำนวนมาก USB, HDMI, Media...

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...

Accessories review

แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายแบรนด์จะเน้นเรื่องของระบบระบายความร้อนขนาดไหน แต่เอาเข้าจริงถ้าใช้งานหนักๆต่อเนื่องการมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Pad ก็เป็นอีกทางที่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังช่วยยกระดับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB อย่าง DEEPCOOL N80 RGB ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้ Advertisement DEEPCOOL N80 RGB ประกาศตัวเองเลยว่าเป็น Gaming Notebook Cooler ที่ออกแบบมาเพื่อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ใหญ่ รองรับโน๊ตบุ๊คทั้ง...

Accessories review

อุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต้องมีนั่นก็คือแท่นรองโน๊ตบุ๊ค เพราะนอกจากช่วยให้มุมมองจอภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว บางตัวยังช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วยโดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ร้อนๆแรงๆนี่ยิ่งควรต้องมีติดไว้ และถ้ามีไฟ RGB ด้วยมันจะยิ่งเพิ่มความสวยงามเข้าไปใหญ่อย่าง  EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ Advertisement EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เพื่อช่วยในการปรับมุมมองในการเล่นเกม การใช้งานต่างๆให้เหมาะสม สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค 17...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก