Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook 2019 – มาพร้อมพาเนลหน้าจอความละเอียด 4K UHD แบบ RGB ของแท้แล้วทั้งหมด

ตั้งแต่ในปี 2012 ที่ผ่านมานั้นเมื่อทาง Apple ได้เปิดตลาดโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงอย่าง MacBook Pro Retina นั้น ทางคู่แข็งโน๊ตบุ๊ค

ตั้งแต่ในปี 2012 ที่ผ่านมานั้นเมื่อทาง Apple ได้เปิดตลาดโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงอย่าง MacBook Pro Retina นั้น ทางคู่แข็งโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows เองก็พยายามเดินตามทางที่ Apple ปูไว้มาตลอดครับ โดยล่าสุดนั้นเมื่อ 1 – 2 ปีที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ว่าโน๊ตบุ๊คฝั่ง Windows นั้นเริ่มมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดระดับ 4K กันแล้ว ทว่าเรื่องเหมือนจะจบแต่ก็ไม่จบครับเพราะเจ้าพาเนลหน้าจอแบบ 4K ที่ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คฝั่ง Windows ทำออกมาจำหน่ายนั้นเป็นพาเนลแบบ RGBW 4K UHD ครับ

 

ถามว่าเจ้าพาเนลหน้าจอแบบ RGBW 4K UHD นั้นมันมีปัญหาตรงไหน คำตอบก็คือในทุกๆ 3 pixel สีมันจะมีการแทรก pixel สีขาวไว้ด้วยตลอดครับ(ตามรูปภาพทางด้านบน) ซึ่งนั่นทำให้การแสดงผลจริงๆ แล้วนั้นถึงจะมีความละเอียดที่ระดับ 4K แต่เมื่อเทียบกับพาเนลหน้าจอแบบ RGB ธรรมดาแล้ว RGBW จะด้อยกว่ากันแบบเห็นได้ชัดเจนครับ และความแตกต่างนั้นจะยิ่งเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อเมื่อเปิดดูสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว RGBW นั้นจะแสดงผลออกมาได้แย่กว่าพาเนล RGB มาก เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าสื่อส่วนใหญ่นั้นใช้มาตรฐานสีแบบ RGB นั่นเองครับ

RGBW subpixel matrix บน Lenovo Yoga 900 13ISK

ทั้งนี้ทั้งนั้นครับ ในสมัยนั้นอาจจะเกิดปัญหาขึ้นบ้างหน่อยสำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คหลายๆ เครื่องเพื่อเทียบกัน แต่ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไปนั้นคุณไม่ต้องกังวลแล้วครับเนื่องจากว่าในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมานั้นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด 4K ที่ทาง NotebookCheck ได้นำมาทดสอบนั้นไม่มีเครื่องไหนเลยที่ยังมาพร้อมกับพาเนล RGBW ทุกเครื่องล้วนมาพร้อมกับพาเนล RGB กันหมดแล้ว ดังนั้นก็สบายใจหายห่วงได้ครับ สาเหตุที่ในช่วงแรกๆ ทางผู้ผลิตได้เอาพาเนลแบบ RGBW มาใช้งานนั้นก็เนื่องมาจากต้องการให้ราคาของตัวเครื่องไม่สูงมากจนเกินไปนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย