Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – หลุดสเปค AMD Navi การ์ดจอใหม่ Radeon RX 3080 แรงกว่าถูกกว่า GTX 1080

หลังจากที่มีข่าวหลุดข่าวรั่วกันมาตลอดสำหรับ AMD Navi บนโลกออนไลน์กันแทบทุกวัน และล่าสุดก็คาดว่าเคาะกันออกมาแล้วว่าจะเป็น Radeon RX 3080

หลังจากที่มีข่าวหลุดข่าวรั่วกันมาตลอดสำหรับ AMD Navi บนโลกออนไลน์กันแทบทุกวัน และล่าสุดก็คาดว่าเคาะกันออกมาแล้วว่าจะเป็น Radeon RX 3080 หนึ่งในโซลูชั่นของ Navi 10 ซึ่งประสิทธิภาพถูกเทียบได้ระหว่าง AMD Vega 50 และ nVIDIA GeForce GTX 1080 แต่คาดว่าราคาการ์ดถูกกว่าทาง nVIDIA อยู่พอสมควรเลย ซึ่งสเปคที่ว่า น่าจะใช้ GDDR6 ด้วย

จากข้อมูลที่หลุดออกมานี้ แสดงให้เห็นถึง GPU AMD Navi ที่จะมาเป็นการ์ดในตลาด NGG หรือ Next Generation Geometry ซึ่งมี L1-cache 32KB และ L2-cache 3076KB ส่วนเมมโมรีบัสอยู่ที่ 256-บิต ให้แบนด์วิทธิ์ได้ถึง 410GB/s หากดูตามสเปคแล้วสูงกว่าแบนด์วิทธิ์ 320GB/s ที่มีบน GeForce GTX 1080 อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลสำคัญอีกจุดหนึ่งคือ เป็นไปได้ว่า Navi 10 หรือ Radeon RX3080 จะสามารถการบูสท์ไปถึง 1.8GHz บนค่า TDP 150W เช่นเดียวกับสเปคที่เคยนำเสนอไปในช่วงก่อนที่อาจเลือกใช้ GDDR6 8GB โดยจากแหล่งข้อมูลที่เผยยังอ้างถึงประสิทธิภาพที่น่าจะอยู่ระหว่าง Vega 56 และ GTX 1080 แต่ราคาถูกกว่า อาจอยู่ที่ราวๆ 259USD ราวๆ 9 พันบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ดีจากข้อมูลที่ได้มาเหล่านี้ มีความเป็นไปได้ว่า Radeon RX3080 Navi 10 น่าจะคลอดออกมาในไม่ช้านี้ และถ้าสเปคออกมาในแบบดังกล่าวจริง ก็น่าจะทำให้ nVIDIA ต้องปรับกระบวนทัพสำหรับการ์ดในระดับเดียวกัน เพราะล่าสุด GeForce GTX 1080 ที่วางจำหน่ายอยู่ยังเปิดที่ 549USD หรือราวๆ 18,xxx บาท เช่นเดียวกับในบ้านเราประมาณหมื่นปลายๆ และหายากมากแล้ว การที่ AMD ดันการ์ด Radeon RX 3080 ออกมา ก็คงทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ไม่ยาก เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับราคาที่ได้รับ แต่ของใหม่ๆ อะไรก็มีเปลี่ยนแปลงได้ หากยังไม่ลงขายจริงในตลาด ก็คงต้องลุ้นกันต่อไป

ที่มา: AMD Radeon RX 3080

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย