Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมเปิดการ์ดจอ Radeon RX3000 ที่แรงเทียบเท่า RTX 2080 ในงาน E3 และขาย 7 กรกฎาคม

ยิ่งเข้าใกล้วันเปิดตัวมากเท่าไรเราก็ได้ยินข่าวลือเพิ่มขึ้นเท่านั้นจริงๆ ครับ โดยเฉพาะล่าสุดกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm

ยิ่งเข้าใกล้วันเปิดตัวมากเท่าไรเราก็ได้ยินข่าวลือเพิ่มขึ้นเท่านั้นจริงๆ ครับ โดยเฉพาะล่าสุดกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นตามข่าวได้บอกเอาไว้ว่าทาง AMD จะทำการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมดังกล่าวในช่วงงาน E3 ที่จะถึงนี้(งาน E3 จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 12 – 14 มิถุนายน) และหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานนั้น ในช่วงวันที่ 7 เดือนกรกฎาคม ทาง AMD ก็จะเริ่มต้นวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi กันแบบต่อเนื่องเลยครับ

AMD Radeon Feature wccftech

สำหรับกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi นั้น ตามข่าวลือที่มีออกมาอยู่ตลอดเรื่อยๆ นั้นก็คือทาง AMD จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 กรกฎาคม ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านั้นคงต้องสงสัยกันในเรื่องของประสิทธิภาพของกราฟิกชิป Navi นี้ว่าจะสู้กับคู่แข่งได้หรือไม่ โดยข่าวลือก่อนหน้านี้นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันไปในหลายๆ สื่อครับ ซึ่งในตอนแรกได้มีการบอกเอาไว้ว่า Navi รุ่นท๊อปนั้นจะแรงกว่า RTX 2070 ทว่ามาในช่วงหลังๆ นั้นจะพบว่าข่าวลือได้เปลี่ยนไปเป็นว่า Navi รุ่นท๊ปนั้นจะมีความแรงมากกว่า RTX 2080 เล็กน้อย ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง AMD อยู่เหนือ NVIDIA นั่นก็คือเรื่องราคาของการวางจำหน่ายที่เหมือนเทียบกับคู่แข่งแล้วนั้นจะถือว่าราคาแบบรุ่นต่อรุ่นต่างกันมากเลยทีเดียวครับ

AMD 2018 Navi and nextgen roadmap

ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับ เพราะข่าวลือล่าสุดนี้ได้มีการเปิดตัวหมายเลขรุ่นที่จะใช้ในการจำหน่ายจริงออกมาด้วยซึ่งนั่นก็คือ RX 3080, RX 3070 และ RX 3060 ซึ่งทาง AMD ได้เจาะจงกลุ่มเป้าหมายในระดับกลางทำให้ราคาของมันนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากเช่น TX 3080 นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $249 หรือประมาณ 7,920 บาท สำหรับการเปรียบเทียบข้อมูลของตัวกราฟิกการ์ดในแต่ละรุ่นนั้นจะเป็นไปดังตารางต่อไปนี้ครับ

AMD Radeon Navi wccftech

สำหรับแฟนข่ายแดงสนใจอยู่นั้นเริ่มเก็บเงินตอนนี้ก็ยังไม่สายครับ หรือจะรอในช่วงที่ใกล้การวางจำหน่ายจริงแล้วรอดูผลการทดสอบประสิทธิกันก่อนอีกทีก็ไม่ว่ากันครับ

หมายเหตุ – แน่นอนครับว่าทาง NVIDIA เองก็ไม่ได้วางตัวเฉยเมยในเรื่องดังกล่าวนี้เพราะจากข่าวลือหลายๆ สำนักนั้นพบว่า ณ เวลานี้นั้นทาง NVIDIA เองก็เริ่มพัฒนาชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่เหมือนกัน โดยชิปรุ่นดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า Ampere ครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 UM425QA เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานบางเบาหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 5900HX ที่แรงที่สุดและราคาถูกที่สุด โดดเด่นประสิทธิภาพที่แฝงในดีไซน์บางเบาที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่พอเพียง มีขอบจอบาง 4 ด้าน ให้อัตราส่วนขนาดจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ดีไซน์พรีเมียมใช้สีเทา (Pine...