Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมเปิดการ์ดจอ Radeon RX3000 ที่แรงเทียบเท่า RTX 2080 ในงาน E3 และขาย 7 กรกฎาคม

ยิ่งเข้าใกล้วันเปิดตัวมากเท่าไรเราก็ได้ยินข่าวลือเพิ่มขึ้นเท่านั้นจริงๆ ครับ โดยเฉพาะล่าสุดกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm

ยิ่งเข้าใกล้วันเปิดตัวมากเท่าไรเราก็ได้ยินข่าวลือเพิ่มขึ้นเท่านั้นจริงๆ ครับ โดยเฉพาะล่าสุดกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นตามข่าวได้บอกเอาไว้ว่าทาง AMD จะทำการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมดังกล่าวในช่วงงาน E3 ที่จะถึงนี้(งาน E3 จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 12 – 14 มิถุนายน) และหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานนั้น ในช่วงวันที่ 7 เดือนกรกฎาคม ทาง AMD ก็จะเริ่มต้นวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi กันแบบต่อเนื่องเลยครับ

AMD Radeon Feature wccftech

สำหรับกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi นั้น ตามข่าวลือที่มีออกมาอยู่ตลอดเรื่อยๆ นั้นก็คือทาง AMD จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 กรกฎาคม ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านั้นคงต้องสงสัยกันในเรื่องของประสิทธิภาพของกราฟิกชิป Navi นี้ว่าจะสู้กับคู่แข่งได้หรือไม่ โดยข่าวลือก่อนหน้านี้นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันไปในหลายๆ สื่อครับ ซึ่งในตอนแรกได้มีการบอกเอาไว้ว่า Navi รุ่นท๊อปนั้นจะแรงกว่า RTX 2070 ทว่ามาในช่วงหลังๆ นั้นจะพบว่าข่าวลือได้เปลี่ยนไปเป็นว่า Navi รุ่นท๊ปนั้นจะมีความแรงมากกว่า RTX 2080 เล็กน้อย ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง AMD อยู่เหนือ NVIDIA นั่นก็คือเรื่องราคาของการวางจำหน่ายที่เหมือนเทียบกับคู่แข่งแล้วนั้นจะถือว่าราคาแบบรุ่นต่อรุ่นต่างกันมากเลยทีเดียวครับ

AMD 2018 Navi and nextgen roadmap

ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับ เพราะข่าวลือล่าสุดนี้ได้มีการเปิดตัวหมายเลขรุ่นที่จะใช้ในการจำหน่ายจริงออกมาด้วยซึ่งนั่นก็คือ RX 3080, RX 3070 และ RX 3060 ซึ่งทาง AMD ได้เจาะจงกลุ่มเป้าหมายในระดับกลางทำให้ราคาของมันนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากเช่น TX 3080 นั้นจะมีราคาอยู่ที่ $249 หรือประมาณ 7,920 บาท สำหรับการเปรียบเทียบข้อมูลของตัวกราฟิกการ์ดในแต่ละรุ่นนั้นจะเป็นไปดังตารางต่อไปนี้ครับ

AMD Radeon Navi wccftech

สำหรับแฟนข่ายแดงสนใจอยู่นั้นเริ่มเก็บเงินตอนนี้ก็ยังไม่สายครับ หรือจะรอในช่วงที่ใกล้การวางจำหน่ายจริงแล้วรอดูผลการทดสอบประสิทธิกันก่อนอีกทีก็ไม่ว่ากันครับ

หมายเหตุ – แน่นอนครับว่าทาง NVIDIA เองก็ไม่ได้วางตัวเฉยเมยในเรื่องดังกล่าวนี้เพราะจากข่าวลือหลายๆ สำนักนั้นพบว่า ณ เวลานี้นั้นทาง NVIDIA เองก็เริ่มพัฒนาชิปกราฟิกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่เหมือนกัน โดยชิปรุ่นดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า Ampere ครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย