Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อัพเดทข้อมูล CPU ซีรีส์ Coffee Lake T รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ i3-9100T – i9-9900Tทั้งความเร็วและคอร์

สำหรับหน่วยความจำในซีรีส์ T นั้นถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลใหม่ที่ทาง Intel ได้เปิดตัวขึ้นครับ ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T ดังกล่าว

สำหรับหน่วยความจำในซีรีส์ T นั้นถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลใหม่ที่ทาง Intel ได้เปิดตัวขึ้นครับ ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T ดังกล่าวที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake เป็นครั้งแรกของทาง Intel

ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าสัญลักษณ์ตัว T นั้นจะหมายความว่าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับอัตรการคายพลังงานที่น้อยกว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์อื่นๆ (สำหรับหน่วยประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ)

โดยในการที่จะทำให้หน่วยประมวลผลซีรีส์ T นั้นมีอัตราการคายความร้อนน้อยลงกว่าเดิมทั้งๆ ที่ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เช่นเดิม ทาง Intel จึงจำเป็นที่จะต้องลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง

Intel CPU 1

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake ในซีรีส์ T จะมีการวางจำหน่ายในช่วงต้นด้วยกันทั้งหมด 7 รุ่นตามข้อมูลต่อไปนี้ครับ

  • i3-9100T: มีแกนการประมวลผล 4 แกน 4 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.10 – 3.70 GHz
  • i3-9300T: มีแกนการประมวลผล 4 แกน 4 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.20 – x.xx GHz
  • i5-9400T: มีแกนการประมวลผล 6 แกน 6 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 1.80 – 3.40 GHz
  • i5-9500T: มีแกนการประมวลผล 6 แกน 6 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.20 – 3.70 GHz
  • i5-9600T: มีแกนการประมวลผล 6 แกน 6 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.30 – 3.90 GHz
  • i7-9700T: มีแกนการประมวลผล 8 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.00 – 4.30 GHz
  • i9-9900T: มีแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.10 – 4.40 GHz

จากข้อมูลดังกล่าวนั้น(ถ้าเป็นความจริง) จะเห็นได้ครับว่าหน่วยประมวลผลในรุ่น i9-9900T จะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นเดียวในซีรีส์ Coffee Lake T นี้ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Hyper-Threading ทำให้เวลาที่ทำการประมวลผลจริงจะสามารถทำได้ถึง 16 threads ในส่วนขององค์ประกอบนั้นหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T นี้จะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น UHD 630 iGPU และสำหรับ L3 cache นั้นจะมีตั้งแต่น้อยสุดที่ 9 MB ไปจนสูงสุดอยู่ที่ 16 MB

ส่วนอัตราการคายความร้อนที่หลายๆ คนน่าจะให้ความสนใจอยู่นั้น ตามข้อมูลได้มีการบอกเอาไว้ว่า Coffee Lake T จะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 35 W TDP เท่านั้นซึ่งหากเอาไปเทียบกับรุ่นพี่ในตระกลูเดียวกันอย่าง Coffee Lake จะพบว่าลดลงพอสมควรเพราะบน Coffee Lake นั้นมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 65 W TDP ไปจนถึง 95 W TDP ครับ ที่เหลือนั้นก็คงต้องคอยรอดูผลการทดสอบ Coffee Lake T ตัวจริงล่ะครับว่าจะมีประสิทธิภาพลดลงจาก Coffee Lake มากน้อยขนาดไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย