Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อัพเดทข้อมูล CPU ซีรีส์ Coffee Lake T รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ i3-9100T – i9-9900Tทั้งความเร็วและคอร์

สำหรับหน่วยความจำในซีรีส์ T นั้นถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลใหม่ที่ทาง Intel ได้เปิดตัวขึ้นครับ ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T ดังกล่าว

สำหรับหน่วยความจำในซีรีส์ T นั้นถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลใหม่ที่ทาง Intel ได้เปิดตัวขึ้นครับ ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T ดังกล่าวที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake เป็นครั้งแรกของทาง Intel

ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าสัญลักษณ์ตัว T นั้นจะหมายความว่าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับอัตรการคายพลังงานที่น้อยกว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์อื่นๆ (สำหรับหน่วยประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ)

โดยในการที่จะทำให้หน่วยประมวลผลซีรีส์ T นั้นมีอัตราการคายความร้อนน้อยลงกว่าเดิมทั้งๆ ที่ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เช่นเดิม ทาง Intel จึงจำเป็นที่จะต้องลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง

Intel CPU 1

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake ในซีรีส์ T จะมีการวางจำหน่ายในช่วงต้นด้วยกันทั้งหมด 7 รุ่นตามข้อมูลต่อไปนี้ครับ

  • i3-9100T: มีแกนการประมวลผล 4 แกน 4 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.10 – 3.70 GHz
  • i3-9300T: มีแกนการประมวลผล 4 แกน 4 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 3.20 – x.xx GHz
  • i5-9400T: มีแกนการประมวลผล 6 แกน 6 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 1.80 – 3.40 GHz
  • i5-9500T: มีแกนการประมวลผล 6 แกน 6 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.20 – 3.70 GHz
  • i5-9600T: มีแกนการประมวลผล 6 แกน 6 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.30 – 3.90 GHz
  • i7-9700T: มีแกนการประมวลผล 8 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.00 – 4.30 GHz
  • i9-9900T: มีแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะอยู่ที่ 2.10 – 4.40 GHz

จากข้อมูลดังกล่าวนั้น(ถ้าเป็นความจริง) จะเห็นได้ครับว่าหน่วยประมวลผลในรุ่น i9-9900T จะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นเดียวในซีรีส์ Coffee Lake T นี้ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Hyper-Threading ทำให้เวลาที่ทำการประมวลผลจริงจะสามารถทำได้ถึง 16 threads ในส่วนขององค์ประกอบนั้นหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T นี้จะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น UHD 630 iGPU และสำหรับ L3 cache นั้นจะมีตั้งแต่น้อยสุดที่ 9 MB ไปจนสูงสุดอยู่ที่ 16 MB

ส่วนอัตราการคายความร้อนที่หลายๆ คนน่าจะให้ความสนใจอยู่นั้น ตามข้อมูลได้มีการบอกเอาไว้ว่า Coffee Lake T จะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 35 W TDP เท่านั้นซึ่งหากเอาไปเทียบกับรุ่นพี่ในตระกลูเดียวกันอย่าง Coffee Lake จะพบว่าลดลงพอสมควรเพราะบน Coffee Lake นั้นมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 65 W TDP ไปจนถึง 95 W TDP ครับ ที่เหลือนั้นก็คงต้องคอยรอดูผลการทดสอบ Coffee Lake T ตัวจริงล่ะครับว่าจะมีประสิทธิภาพลดลงจาก Coffee Lake มากน้อยขนาดไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...