Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Facebook – สิทธิบัตรใหม่ที่ทาง Facebook เอง สามารถที่จะเอารูปภาพของเราไปใช้ในการโฆษณาได้เลย

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายสำหรับคนใช้ Facebook จริงๆ ครับเพราะทาง facebook เอานั้นก็ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายสำหรับคนใช้ Facebook จริงๆ ครับเพราะทาง facebook เอานั้นก็ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของความไม่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอีกต่อไป ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นมีชื่อเรียกว่า ‘Computer-vision content detection for sponsored stories’ โดยที่ข้อมูลในสิทธิบัตรนั้นก็ตรงกับหัวข้อของสิทธิบัตรทุกประการครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับส่วนที่ได้บอกเอาไว้ว่าทาง Facebook นั้นสามารถที่จะเอารูปภาพที่เราถือผลิตภัณฑ์หนึ่งไว้ เอาไปใช้เป็นภาพประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์นั้นๆ กับเพื่อนของเราได้ครับ

cover facebook app share

ตามตัวสิทธิบัตรนั้นทาง Facebook จะเขียนโปรแกรมหนึ่งขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ในการตรวจจับภาพที่มีการแสดงให้เห็นของตัวผลิตภัณธ์ชัดมากพอที่จะรู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร เมื่อทำการตรวจจับได้แล้วนั้นทาง Facebook จะนำเอาภาพดังกล่าวไปประกอบการโฆษณาของตัวผลิตภัณฑ์โดยภาพนั้นๆ จะแสดงให้เพื่อนและเครือข่ายของเพื่อนเราเห็นเท่านั้นซึ่งหลักการดังกล่าวนี้นั้นทาง Facebook ก็ได้บอกเอาไว้ในสิทธิบัตรครับ ว่าโฆษณาที่เห็นคนใกล้ตัวใช้อยู่นั้นจะสามารถกระตุ้นความอยากของเพื่อและเครื่อยข่ายเพื่อนของเราให้ไปซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้บ้างครับ

ยังไม่จบเพียงเท่านั้นนะครับเพราะในสิทธิบัตรได้มีการกล่าวถึงวิธีการที่ใช้ชื่อว่า ‘heat map’ ซึ่งด้วยวิธีการดังกล่าวนี้เองนั้นจะช่วยทำให้ทาง Facebook รู้ว่าคุณได้ซื้อผลิตภัณฑ์มาจากที่ไหน รวมไปถึงความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ของผู้ใช้ Facebook(ตามจำนวนภาพที่ได้มีการโพสลงไปหากพบว่ามีความถี่ในการโพสมากๆ นั่นหมายความว่าในการโฆษณานั้นทาง Facebook จะยังสามารถทำการบอกได้อีกว่าร้านที่คุณซื้อผลิตภัณฑ์นั้นมาใช้อยู่ในโซนใดเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาสามารถหาจุดขายที่ใกล้ที่สุดได้ครับ

12117752 6909185 image a 9 1554933304593

วิธีการโฆษณาดังกล่าวนั้นทาง Facebook ได้ให้ชื่อเอาไว้ว่า sponsored story ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง Facebook ยังคงถือความเป็นส่วนตัวของเราเป็นหลักดังนั้นแล้วหากคุณไม่ได้เปิดการรับเพื่อนหรือรับเพื่อนในจำนวนน้อย โฆษณาที่ใช้รูปของคุณนั้นก็จะไม่กระจายมากไปกว่าเพื่อนและเครือข่ายเพื่อนของคุณครับ แต่ถ้าบัญชี Facebook ของคุณถูกตั้งไว้เป็นแบบสาธารณะนั่นหมายความว่าก็จะมีคนจำนวนมากขึ้นที่จะเห็นโฆษณาจากภาพของคุณครับ

จริงๆ แล้วนั้นก่อนหน้านี้ทาง Facebook ก็เคยมีขั้นตอนวิธีในการทำโฆษณาคล้ายๆ กับสิทธิบัตรนี้อยู่ โดยเจ้าขั้นตอนวิธีนี้นั้นจะมีชื่อว่า Rosetta ซึ่งมันสามารถที่จะอ่านและเข้าใจความหมายของข้อความที่อยู่ในรูปภาพได้ครับ ทว่าสำหรับ Rosetta เองแล้วนั้นทาง Google ได้พัฒนาขึ้นมาในการใช้งานตรวจจับคำหยาบหรือคำด่าที่อยู่บนรูปมากกว่าเพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่จะเกิดการทะเลาะระหว่างผู้ใช้ขึ้นเนื่องจากไม่พอใจคำที่ถูกเขียนไว้บนรูปนั้นๆ ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าพึ่งตื่นตระหนกอะไรกันมากมายนะครับเพราะแนวความคิดดังกล่าวนี้นั้นยังคงอยู่ในรูปของสิทธิบัตรเท่านั้นซึ่งมันก็ยังไม่ชัดเจนว่า Facebook จะนำวิธีดังกล่าวนี้มาใช้จริงหรือและถ้ามีการใช้จริงๆ แล้ว Facebook จะเริ่มต้นเมื่อใดครับ

ที่มา : dailymail.co.uk

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...

Tips & Tricks

HOW TO แก้ปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ในชั่วพริบตา ใครที่เจอปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ทั้งในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ อาจเกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ปัจจุบันนี้ Facebook ยังคงครองอันดับหนึ่งของพื้นที่โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ประเทศไทยเองก็ติดอันดับ...

How to

รวมมิตรวิธีเปลี่ยนภาษาในบริการยอดนิยมต่าง ๆ ที่เราใช้กันเป็นประจำให้เข้ากับการใช้งานของเรา! เชื่อว่าผู้ใช้ชาวไทยหลาย ๆ คนที่ใช้บริการเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ก็อยากเปลี่ยนภาษา ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศที่ตัวเองเรียนรู้อยู่ เพื่อฝึกฝนให้ตัวเองคุ้นเคยกับภาษานั้น ๆ และได้คำศัพท์กับวิธีการใช้ภาษาแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็มีฟังก์ชั่น ให้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อยู่ในจุดที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ที่สงสัยว่าโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการรวมทั้งเว็บไซต์ที่เราเปิดใช้งานกันเป็นประจำ...

Tips & Tricks

ใช้งาน Facebook อยู่ประจำ โดนแฮกเฟส เฉยๆ ทั้งที่ไม่เคยไปล็อกอินใช้ที่อื่น สำหรับคนที่มีธุรกรรมที่ต้องใช้งานเฟสบุ๊กอยู่เป็นประจำ อาจจะเดือดร้อนมากกว่า User ทั่วไป เพราะต้องพยายามกู้คืนให้เร็วที่สุด อย่างน้อยก็ลดความเสียหายได้ เพราะบางรายกว่าจะมีคนติดตามหรือลูกค้าที่เป็นขาประจำ ก็ต้องทำมาหลายปี เจ้าของ Facebook ที่โดนแฮคส่วนใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร? บางครั้งไม่ทราบขั้นตอน ก็อาจถอดใจปล่อยทิ้งไป แล้วสร้างใหม่ แต่วันนี้ทีมงานมีขั้นตอนเพื่อเป็นอีกช่องทางในการกู้คืน Facebook ของเรากลับคืนมาฝากครับ...