Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Facebook – สิทธิบัตรใหม่ที่ทาง Facebook เอง สามารถที่จะเอารูปภาพของเราไปใช้ในการโฆษณาได้เลย

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายสำหรับคนใช้ Facebook จริงๆ ครับเพราะทาง facebook เอานั้นก็ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายสำหรับคนใช้ Facebook จริงๆ ครับเพราะทาง facebook เอานั้นก็ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของความไม่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอีกต่อไป ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นมีชื่อเรียกว่า ‘Computer-vision content detection for sponsored stories’ โดยที่ข้อมูลในสิทธิบัตรนั้นก็ตรงกับหัวข้อของสิทธิบัตรทุกประการครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับส่วนที่ได้บอกเอาไว้ว่าทาง Facebook นั้นสามารถที่จะเอารูปภาพที่เราถือผลิตภัณฑ์หนึ่งไว้ เอาไปใช้เป็นภาพประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์นั้นๆ กับเพื่อนของเราได้ครับ

cover facebook app share

Advertisement

ตามตัวสิทธิบัตรนั้นทาง Facebook จะเขียนโปรแกรมหนึ่งขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ในการตรวจจับภาพที่มีการแสดงให้เห็นของตัวผลิตภัณธ์ชัดมากพอที่จะรู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร เมื่อทำการตรวจจับได้แล้วนั้นทาง Facebook จะนำเอาภาพดังกล่าวไปประกอบการโฆษณาของตัวผลิตภัณฑ์โดยภาพนั้นๆ จะแสดงให้เพื่อนและเครือข่ายของเพื่อนเราเห็นเท่านั้นซึ่งหลักการดังกล่าวนี้นั้นทาง Facebook ก็ได้บอกเอาไว้ในสิทธิบัตรครับ ว่าโฆษณาที่เห็นคนใกล้ตัวใช้อยู่นั้นจะสามารถกระตุ้นความอยากของเพื่อและเครื่อยข่ายเพื่อนของเราให้ไปซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้บ้างครับ

ยังไม่จบเพียงเท่านั้นนะครับเพราะในสิทธิบัตรได้มีการกล่าวถึงวิธีการที่ใช้ชื่อว่า ‘heat map’ ซึ่งด้วยวิธีการดังกล่าวนี้เองนั้นจะช่วยทำให้ทาง Facebook รู้ว่าคุณได้ซื้อผลิตภัณฑ์มาจากที่ไหน รวมไปถึงความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ของผู้ใช้ Facebook(ตามจำนวนภาพที่ได้มีการโพสลงไปหากพบว่ามีความถี่ในการโพสมากๆ นั่นหมายความว่าในการโฆษณานั้นทาง Facebook จะยังสามารถทำการบอกได้อีกว่าร้านที่คุณซื้อผลิตภัณฑ์นั้นมาใช้อยู่ในโซนใดเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาสามารถหาจุดขายที่ใกล้ที่สุดได้ครับ

12117752 6909185 image a 9 1554933304593

วิธีการโฆษณาดังกล่าวนั้นทาง Facebook ได้ให้ชื่อเอาไว้ว่า sponsored story ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง Facebook ยังคงถือความเป็นส่วนตัวของเราเป็นหลักดังนั้นแล้วหากคุณไม่ได้เปิดการรับเพื่อนหรือรับเพื่อนในจำนวนน้อย โฆษณาที่ใช้รูปของคุณนั้นก็จะไม่กระจายมากไปกว่าเพื่อนและเครือข่ายเพื่อนของคุณครับ แต่ถ้าบัญชี Facebook ของคุณถูกตั้งไว้เป็นแบบสาธารณะนั่นหมายความว่าก็จะมีคนจำนวนมากขึ้นที่จะเห็นโฆษณาจากภาพของคุณครับ

จริงๆ แล้วนั้นก่อนหน้านี้ทาง Facebook ก็เคยมีขั้นตอนวิธีในการทำโฆษณาคล้ายๆ กับสิทธิบัตรนี้อยู่ โดยเจ้าขั้นตอนวิธีนี้นั้นจะมีชื่อว่า Rosetta ซึ่งมันสามารถที่จะอ่านและเข้าใจความหมายของข้อความที่อยู่ในรูปภาพได้ครับ ทว่าสำหรับ Rosetta เองแล้วนั้นทาง Google ได้พัฒนาขึ้นมาในการใช้งานตรวจจับคำหยาบหรือคำด่าที่อยู่บนรูปมากกว่าเพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่จะเกิดการทะเลาะระหว่างผู้ใช้ขึ้นเนื่องจากไม่พอใจคำที่ถูกเขียนไว้บนรูปนั้นๆ ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าพึ่งตื่นตระหนกอะไรกันมากมายนะครับเพราะแนวความคิดดังกล่าวนี้นั้นยังคงอยู่ในรูปของสิทธิบัตรเท่านั้นซึ่งมันก็ยังไม่ชัดเจนว่า Facebook จะนำวิธีดังกล่าวนี้มาใช้จริงหรือและถ้ามีการใช้จริงๆ แล้ว Facebook จะเริ่มต้นเมื่อใดครับ

ที่มา : dailymail.co.uk

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Meta ได้เริ่มทดสอบตัวเลือกการยืนยันแบบชำระเงินสำหรับผู้ใช้โซเชียล Instagram และ Facebook ในสหรัฐอเมริกา Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัทได้ประกาศข่าวนี้ลงบน Instagram ว่าฟีเจอร์นี้เป็นการให้บริการเกี่ยวกับการเพิ่มความถูกต้องและความปลอดภัยในบริการบริษัท นอกจากนี้ทางบริษัทเองเริ่มวางแผนที่จะทยอยเปิดตัวการใช้งานแบบชำระเงินแก่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทดสอบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ Meta Verified เริ่มต้นจ่ายที่ $11.99 ต่อเดือน (~411 บาท) สำหรับการสมัครทางเว็บไซต์ และ $14.99...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook และ Instagram ได้ออกบริการสมัครสมาชิกให้กับผู้ใช้ที่อยู่ในปนะเทศอเมริกา เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถยืนยันตัวตนได้เหมือนในทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ที่ได้ทำการยืนยันตัวตนกับ Meta โดยใช้เลขบัตรประชาชนจากนั้นผู้ใช้ดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาจะได้สัญลักษณ์ติ๊กถูกสีฟ้า หลังจากนั้นจะสามารถเปิดรับสมัครสมาชิกแบบรายเดือนได้โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ $11.99 ต่อเดือน (ประมาณ 400 บาท) บนเว็บและ $14.99 ต่อเดือน (ประมาณ 500...

IT NEWS

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO และผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta ที่เกิดจากการควบกิจการ Facebook และ Instagram ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ได้ตัดสินใจว่าจะเลิกจ้างพนักงานลงในปลายเดือนเมษายนนี้ และจะปลดพนักงานในแผนกธุรกิจออกเพิ่มอีกในเดือนพฤษภาคมนี้  ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ทางบริษัท Meta ได้นำเงินไปลงทุนในการสร้าง Metaverse เมืองแห่งอนาคตกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วและความต้องการของผู้บริโภคลดลง ทำให้จำเป็นต้องมีการลดจำนวนพนักงานลงกว่า 11,000 คน...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีแก้ปัญหาเฟสบุ๊คเข้าไม่ได้ แก้ได้ง่ายๆ ใน 1 นาที อัปเดต 2023 ใครที่เจอปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ทั้งในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ อาจเกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมสาเหตุของปัญหาที่เราต้องระวัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก