Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Facebook – สิทธิบัตรใหม่ที่ทาง Facebook เอง สามารถที่จะเอารูปภาพของเราไปใช้ในการโฆษณาได้เลย

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายสำหรับคนใช้ Facebook จริงๆ ครับเพราะทาง facebook เอานั้นก็ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าวุ่นวายสำหรับคนใช้ Facebook จริงๆ ครับเพราะทาง facebook เอานั้นก็ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของความไม่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอีกต่อไป ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นมีชื่อเรียกว่า ‘Computer-vision content detection for sponsored stories’ โดยที่ข้อมูลในสิทธิบัตรนั้นก็ตรงกับหัวข้อของสิทธิบัตรทุกประการครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับส่วนที่ได้บอกเอาไว้ว่าทาง Facebook นั้นสามารถที่จะเอารูปภาพที่เราถือผลิตภัณฑ์หนึ่งไว้ เอาไปใช้เป็นภาพประกอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์นั้นๆ กับเพื่อนของเราได้ครับ

cover facebook app share

Advertisement

ตามตัวสิทธิบัตรนั้นทาง Facebook จะเขียนโปรแกรมหนึ่งขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ในการตรวจจับภาพที่มีการแสดงให้เห็นของตัวผลิตภัณธ์ชัดมากพอที่จะรู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร เมื่อทำการตรวจจับได้แล้วนั้นทาง Facebook จะนำเอาภาพดังกล่าวไปประกอบการโฆษณาของตัวผลิตภัณฑ์โดยภาพนั้นๆ จะแสดงให้เพื่อนและเครือข่ายของเพื่อนเราเห็นเท่านั้นซึ่งหลักการดังกล่าวนี้นั้นทาง Facebook ก็ได้บอกเอาไว้ในสิทธิบัตรครับ ว่าโฆษณาที่เห็นคนใกล้ตัวใช้อยู่นั้นจะสามารถกระตุ้นความอยากของเพื่อและเครื่อยข่ายเพื่อนของเราให้ไปซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้บ้างครับ

ยังไม่จบเพียงเท่านั้นนะครับเพราะในสิทธิบัตรได้มีการกล่าวถึงวิธีการที่ใช้ชื่อว่า ‘heat map’ ซึ่งด้วยวิธีการดังกล่าวนี้เองนั้นจะช่วยทำให้ทาง Facebook รู้ว่าคุณได้ซื้อผลิตภัณฑ์มาจากที่ไหน รวมไปถึงความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ของผู้ใช้ Facebook(ตามจำนวนภาพที่ได้มีการโพสลงไปหากพบว่ามีความถี่ในการโพสมากๆ นั่นหมายความว่าในการโฆษณานั้นทาง Facebook จะยังสามารถทำการบอกได้อีกว่าร้านที่คุณซื้อผลิตภัณฑ์นั้นมาใช้อยู่ในโซนใดเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาสามารถหาจุดขายที่ใกล้ที่สุดได้ครับ

12117752 6909185 image a 9 1554933304593

วิธีการโฆษณาดังกล่าวนั้นทาง Facebook ได้ให้ชื่อเอาไว้ว่า sponsored story ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง Facebook ยังคงถือความเป็นส่วนตัวของเราเป็นหลักดังนั้นแล้วหากคุณไม่ได้เปิดการรับเพื่อนหรือรับเพื่อนในจำนวนน้อย โฆษณาที่ใช้รูปของคุณนั้นก็จะไม่กระจายมากไปกว่าเพื่อนและเครือข่ายเพื่อนของคุณครับ แต่ถ้าบัญชี Facebook ของคุณถูกตั้งไว้เป็นแบบสาธารณะนั่นหมายความว่าก็จะมีคนจำนวนมากขึ้นที่จะเห็นโฆษณาจากภาพของคุณครับ

จริงๆ แล้วนั้นก่อนหน้านี้ทาง Facebook ก็เคยมีขั้นตอนวิธีในการทำโฆษณาคล้ายๆ กับสิทธิบัตรนี้อยู่ โดยเจ้าขั้นตอนวิธีนี้นั้นจะมีชื่อว่า Rosetta ซึ่งมันสามารถที่จะอ่านและเข้าใจความหมายของข้อความที่อยู่ในรูปภาพได้ครับ ทว่าสำหรับ Rosetta เองแล้วนั้นทาง Google ได้พัฒนาขึ้นมาในการใช้งานตรวจจับคำหยาบหรือคำด่าที่อยู่บนรูปมากกว่าเพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่จะเกิดการทะเลาะระหว่างผู้ใช้ขึ้นเนื่องจากไม่พอใจคำที่ถูกเขียนไว้บนรูปนั้นๆ ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าพึ่งตื่นตระหนกอะไรกันมากมายนะครับเพราะแนวความคิดดังกล่าวนี้นั้นยังคงอยู่ในรูปของสิทธิบัตรเท่านั้นซึ่งมันก็ยังไม่ชัดเจนว่า Facebook จะนำวิธีดังกล่าวนี้มาใช้จริงหรือและถ้ามีการใช้จริงๆ แล้ว Facebook จะเริ่มต้นเมื่อใดครับ

ที่มา : dailymail.co.uk

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How to แก้ปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ด้วย 4 ขั้นตอนแสนง่าย ทำได้ในชั่วพริบตา ใครที่เจอปัญหา Facebook เข้าไม่ได้ ทั้งในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ อาจเกิดขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้งานเฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค เป็นต้น ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก โดนเราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ทีมงาน Notebookspec...

CONTENT

50 แคปชั่นศิลปิน ติ่งเกาหลี จีน คำคมเรียก Like จัดมาไว้ทุกอารมณ์ โพสเฟส หรือใน X และ Instagram ได้หมด แคปชั่นศิลปินสายฮา จะติ่งเกาหลี หรือไอดอลไทยก็มีมา เรารวมมาให้แล้วกับ 50 แคปชั่นคัดเอาคมคม โพสเด็ด เผ็ดชนิดที่โพสต์ลงไป ต้องโดนถล่มไลค์แน่ๆ มีทั้งแนวเศร้าเหงาอารมณ์ แรงกระแทกใจ...

IT NEWS

เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อเวลา 22:00 น. ของวันที่ 5 มีนาคม 2024 (ตามเวลาในประเทศไทย) ที่ผู้ใช้จำนวนมากพบปัญหา Facebook, Instagram (IG) นั้น บัญชีผู้ใช้เกิดการเด้งออก และไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้ แม้จะป้อนรหัสผ่านถูกต้องก็ตาม แต่ถ้าหากใครที่ใช้การยืนยันตัวตนผ่าน Google Authenticator จะสามารถเข้าใช้งานได้Advertisement ในขณะเดียวกัน ก็ยังเกิดปัญหาการโหลดข้อมูลช้า บน...

Buyer's Guide

ขาตั้งโทรศัพท์ 8 รุ่น ถ่ายวีดีโอ ไลฟ์สด เซลฟี่ ราคาหลักร้อย พกพาได้ ขาตั้งโทรศัพท์ในปี 2023 นี้ยังเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในหลายด้าน เช่น นักท่องเที่ยว ที่อยากได้ภาพสวยๆ มุมกว้างๆ ไม่ต้องฝากคนอื่นถ่ายให้ หรือใช้ในการถ่ายงานด้วยมือถือ ภาพที่ได้มีความนิ่งและคมชัดมากกว่าถือด้วยมือ หรือจะใช้ไลฟ์สตรีมขายสินค้า หรือถ่ายทำคอนเทนต์ รีวิวสินค้าก็ได้หมด เพราะด้วยขาตั้งแบบนี้ ตอบโจทย์การใช้ได้ จะเริ่มต้นกับงบประหยัดหลักร้อยบาท...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก