Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Console – ลือ!!! ชิป APU ที่ทาง AMD ผลิตให้กับ PS5 / Xbox รุ่นใหม่ไปใช้งานนั้นจะมีชื่อเรียกรหัสว่า Gonzalo

จริงๆ แล้วข่าวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากเท่าไรครับเนื่องจากมันหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเมื่อ 2 เดือนก่อนที่ผ่านมา โดย ณ ตอนนั้นตามข้อมูลของผู้กล่าวอ้าง

จริงๆ แล้วข่าวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากเท่าไรครับเนื่องจากมันหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเมื่อ 2 เดือนก่อนที่ผ่านมา โดย ณ ตอนนั้นตามข้อมูลของผู้กล่าวอ้างก็ได้บอกเอาไว้ว่าชิป APU ที่จะถูกผลิตขึ้นมาสำหรับใช้งานบน PlayStation 5 และ Xbox Scarlett จะมีชื่อรหัสว่า Gonzalo โดยในส่วนของรหัสทางวิศวกรรมสำหรับใช้งานในช่วงของการผลิตนั้นจะมีชื่อยาวๆ ว่า “2G16002CE8JA2_32/10/10_13E9” อย่างไรก็ตามครับเวลาผ่านไป 2 เดือนเร็วเหมือนโกหก ตอนนี้นั้นได้มีการเผยแพร่ข้อมูลใหม่ออกมาเพิ่มเติมแล้วครับ

consoles

ตามข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมานั้นจะเป็นข้อมูลของทางคุณ Tum Apisak ครับ โดยนอกเหนือจากที่จะมีการยืนยันแล้วว่าชื่อรหัสของ APU ตัวนี้ก็คือ Gonzalo อย่างแน่นอน โดยชื่อรหัสทางด้านวิศวกรรมนั้นจะเป็น “ZG16702AE8JB2_32/10/18_13F8” ที่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยอย่างเลข 2 ตัวแรกถูกแทนด้วยอักษร Z ซึ่งทำให้พอทราบได้ว่าตอนนี้นั้นเจ้าหน่วยประมวลผล Gonzalo นั้นอยู่ในช่วงกระบวนการการคัดเลือกตัวอย่างแล้ว สำหรับเลข 1600 ที่เปลี่ยนมาเป็น 1670 นั้นก็มีความหมายว่าหน่วยประมวลผลตัวนั้นได้ถูกตั้งชื่อสำหรับตัวหน่วยประมวลผลเอาไว้แล้ว

ตัวเลขอื่นๆ นั้นจะมีความหมายที่หมายถึงส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นอัตราการคายความร้อน, ขนาดของ cache ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเป็นต้น โดยจากชื่อนั้นจะเห็นได้ว่าหมายเลข 32 หมายถึงความเร็วสัญญานาฬิกามากสุดที่ตัวหน่วยประมวลผลสามารถทำได้ซึ่งก็จะอยู่ที่ 3.2 GHz ต่อกันที่เลข 10 นั้นก็จะหมายถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกซึ่งจะอยู่ที่ 1.0 GHz โดยตัวเลข 18 นั้นจะหมายถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาชิปกราฟิกขณะ Boost

มาถึงตัวเลขชุดสุดท้ายกับ “13F8” ซึ่งจากเดิมนั้นเป็น “13E9” และได้ถูกการถอดรหัสออกมาว่ามันน่าจะหมายถึงชิปกราฟิกมาจากสถาปัตยกรรม Navi 10 แต่เมื่อมีการเปลี่ยนเลขรหัส 4 ตัวหลังใหม่เป็น “13F8” แล้วนั้นทำให้ผู้เชี่ยวชาญมีการคาดการเปลี่ยนไปว่าเจ้า APU ตัวนี้นั้นจะมาพร้อมกับความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 13.8 teraflop ซึ่งอาจจะดูสูงมากกว่า PS4 และ Xbox One เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกันครับเนื่องจากมันจะไปสอดคล้องกับข่าวลืออื่นที่มีการปล่อยออกมาใกล้ๆ กันนอกไปจากนั้นแล้วหากคิดว่า PS5 ต้องอยู่กับเราให้ได้อย่างน้อย 5 ปีขึ้นไปจริง ความแรงขนาดนี้ก็ยังคงพอที่จะเชื่อได้อยู่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

IT NEWS

Microsoft Surface Duo 2 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการณ์ Android จาก Microsoft หลุดผลการทดสอบบน Geekbench พบมาพร้อมชิปเซ็ทตัวท๊อปอย่าง Snapdragon 888 หลายๆ ท่านอาจลืมไปแล้วว่าทาง Microsoft นั้นยังคงถือว่าเป็นผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนอยู่ด้วยเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Surface Duo ที่เน้นเรื่องของการใช้งานหน้าจอบานพับขนาดใหญ่ ล่าสุดนั้นเริ่มมีข่าวลือของรุ่นสานต่ออย่าง Microsoft Surface Duo...

IT NEWS

Sony Xperia 10 III Lite สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากอารยธรรม Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาพร้อมสเปคน่าสนใจบนหน้าจอ OLED กับราคา 14,xxx บาท Sony Xperia 10 III Lite สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากอารยธรรม Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งงานนี้นั้นเรียกว่าเอาใจชาวอารยธรรมสุดๆ เพราะสเปคตัวเครื่องนั้นถือได้ว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างหน้าพอใจมากทีเดียว Sony...

Special Story

คอมพังไม่ต้องกลุ้ม ศูนย์โน๊ตบุ๊คนอกห้างก็มีให้บริการเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนศูนย์โน๊ตบุ๊คในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ หรือให้บริการได้แค่ส่วนหนึ่งและมีกฏข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยและอนามัยต่างๆ มากมาย และเพราะเชื้อสายพันธุ์นี้แพร่ได้เร็วและอาการเจ็บป่วยรุนแรงเลยทำให้หลายคนยิ่งไม่สะดวกใจจะหิ้วคอมเข้าห้างไปซ่อมแล้วเจอกับคนเยอะๆ อย่างแน่นอน อันที่จริง ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังสดใหม่มีประกันตัวเครื่องอยู่ก็ยังพอโทรเข้าหาศูนย์บริการแล้วใช้บริการ Onsite service ให้ช่างมาซ่อมคอมให้เราก็ได้ แต่แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็มีศูนย์บริการนอกห้างสรรพสินค้าทั้งศูนย์โดยตรงของแบรนด์เลยหรือว่าตัวแทนจำหน่ายที่มีอาคารหรือหน้าร้านของตัวเองก็ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถยกเครื่องเข้าซ่อมได้สะดวกขึ้นมากทีเดียว รวมศูนย์โน๊ตบุ๊คและบริการซ่อมนอกห้าง ใช้บริการง่ายไม่ต้องกลุ้มเมื่อคอมพัง สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันนั้น จะมีผู้นำเข้าและให้บริการหลังการขายรวมๆ กันหลายแบรนด์ หรือบางแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นแบรนด์ใหญ่แล้ว ก็จะมีศูนย์บริการของตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย...