Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Console – ลือ!!! ชิป APU ที่ทาง AMD ผลิตให้กับ PS5 / Xbox รุ่นใหม่ไปใช้งานนั้นจะมีชื่อเรียกรหัสว่า Gonzalo

จริงๆ แล้วข่าวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากเท่าไรครับเนื่องจากมันหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเมื่อ 2 เดือนก่อนที่ผ่านมา โดย ณ ตอนนั้นตามข้อมูลของผู้กล่าวอ้าง

จริงๆ แล้วข่าวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากเท่าไรครับเนื่องจากมันหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเมื่อ 2 เดือนก่อนที่ผ่านมา โดย ณ ตอนนั้นตามข้อมูลของผู้กล่าวอ้างก็ได้บอกเอาไว้ว่าชิป APU ที่จะถูกผลิตขึ้นมาสำหรับใช้งานบน PlayStation 5 และ Xbox Scarlett จะมีชื่อรหัสว่า Gonzalo โดยในส่วนของรหัสทางวิศวกรรมสำหรับใช้งานในช่วงของการผลิตนั้นจะมีชื่อยาวๆ ว่า “2G16002CE8JA2_32/10/10_13E9” อย่างไรก็ตามครับเวลาผ่านไป 2 เดือนเร็วเหมือนโกหก ตอนนี้นั้นได้มีการเผยแพร่ข้อมูลใหม่ออกมาเพิ่มเติมแล้วครับ

consoles

Advertisement

ตามข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมานั้นจะเป็นข้อมูลของทางคุณ Tum Apisak ครับ โดยนอกเหนือจากที่จะมีการยืนยันแล้วว่าชื่อรหัสของ APU ตัวนี้ก็คือ Gonzalo อย่างแน่นอน โดยชื่อรหัสทางด้านวิศวกรรมนั้นจะเป็น “ZG16702AE8JB2_32/10/18_13F8” ที่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยอย่างเลข 2 ตัวแรกถูกแทนด้วยอักษร Z ซึ่งทำให้พอทราบได้ว่าตอนนี้นั้นเจ้าหน่วยประมวลผล Gonzalo นั้นอยู่ในช่วงกระบวนการการคัดเลือกตัวอย่างแล้ว สำหรับเลข 1600 ที่เปลี่ยนมาเป็น 1670 นั้นก็มีความหมายว่าหน่วยประมวลผลตัวนั้นได้ถูกตั้งชื่อสำหรับตัวหน่วยประมวลผลเอาไว้แล้ว

ตัวเลขอื่นๆ นั้นจะมีความหมายที่หมายถึงส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นอัตราการคายความร้อน, ขนาดของ cache ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเป็นต้น โดยจากชื่อนั้นจะเห็นได้ว่าหมายเลข 32 หมายถึงความเร็วสัญญานาฬิกามากสุดที่ตัวหน่วยประมวลผลสามารถทำได้ซึ่งก็จะอยู่ที่ 3.2 GHz ต่อกันที่เลข 10 นั้นก็จะหมายถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกซึ่งจะอยู่ที่ 1.0 GHz โดยตัวเลข 18 นั้นจะหมายถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาชิปกราฟิกขณะ Boost

มาถึงตัวเลขชุดสุดท้ายกับ “13F8” ซึ่งจากเดิมนั้นเป็น “13E9” และได้ถูกการถอดรหัสออกมาว่ามันน่าจะหมายถึงชิปกราฟิกมาจากสถาปัตยกรรม Navi 10 แต่เมื่อมีการเปลี่ยนเลขรหัส 4 ตัวหลังใหม่เป็น “13F8” แล้วนั้นทำให้ผู้เชี่ยวชาญมีการคาดการเปลี่ยนไปว่าเจ้า APU ตัวนี้นั้นจะมาพร้อมกับความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 13.8 teraflop ซึ่งอาจจะดูสูงมากกว่า PS4 และ Xbox One เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกันครับเนื่องจากมันจะไปสอดคล้องกับข่าวลืออื่นที่มีการปล่อยออกมาใกล้ๆ กันนอกไปจากนั้นแล้วหากคิดว่า PS5 ต้องอยู่กับเราให้ได้อย่างน้อย 5 ปีขึ้นไปจริง ความแรงขนาดนี้ก็ยังคงพอที่จะเชื่อได้อยู่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น Microsoft จึงเพิ่ม Authenticator Lite สำหรับ Outlook บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้ง iOS และ Android ซึ่งปลอดภัยกว่าการยืนยันตัวตนด้วย SMS ถึง 71% ใน Blog Post ของ Microsoft ได้ระบุไว้ว่า ทางบริษัทได้การวิจัยแล้วว่าการรับรองความถูกต้องแบบหลายปัจจัยที่ดำเนินการผ่านการแจ้งเตือนแบบพุชในแอป Microsoft Authenticator...

PR-News

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวกล้องคอมแพ็คท์สาย VLOG รุ่นใหม่ล่าสุดกับ ZV-1 II (อ่านว่า แซด-วี-วัน-มาร์ค-ทู) นับเป็นกล้องรุ่นที่ 2 ในตระกูล ZV-1 Series ที่มาพร้อมคุณสมบัติชั้นนำของวงการและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft กำลังเพิ่มผู้ช่วย AI เข้ามาใน Windows ซึ่งก็คือ Copilot ที่เราคุ้นเคยตามหน้าต่าง Edge, แอพ Office และแม้แต่ GitHub นั้นเอง ซึ่งแพลนของบริษัทจะทำการเพิ่ม Windows Copilot รวมเข้ากับ Windows 11 โดยตรง และพร้อมเปิดและใช้งานจากแถบงานในทุกส่วน ทั้งในแอพและโปรแกรมบน...

IT NEWS

Microsoft Teams ออกฟีเจอร์ใหม่เพิ่มความสนิทสนมในการทำงานหรือเรียนแบบ New Normal โดยทำการสุ่มผู้เข้าประชุมไปยังห้องประชุมย่อยต่างๆ ให้ทุกๆ คนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์ห้องย่อยของ Microsoft Teams เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 โดยเป็นการสร้างห้องประชุมย่อยมีหลายวิธีสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Microsoft ห้องประชุมย่อยนี้มีประโยชน์สำหรับการพูดคุยที่ต้องการความใกล้ชิดมากขึ้นต้องระดมสมองกันในกลุ่มเล็กๆ ผู้ควบคุมห้องประชุมสามารถเลือกให้ผู้เข้าร่วมไปอยู่ห้องประชุมย่อยไหนก็ได้ แต่ก็มีข้อเสียที่จะทำให้แผนกอื่นๆ หรือฝ่ายอื่นๆ ไม่สนิทกัน ไม่ได้ทำความรู้จักกันAdvertisement ขั้นตอนการใช้งานสุ่มผู้เข้าประชุมไปห้องย่อยใน Microsoft Teams...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก