Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Console – ลือ!!! ชิป APU ที่ทาง AMD ผลิตให้กับ PS5 / Xbox รุ่นใหม่ไปใช้งานนั้นจะมีชื่อเรียกรหัสว่า Gonzalo

จริงๆ แล้วข่าวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากเท่าไรครับเนื่องจากมันหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเมื่อ 2 เดือนก่อนที่ผ่านมา โดย ณ ตอนนั้นตามข้อมูลของผู้กล่าวอ้าง

จริงๆ แล้วข่าวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นข่าวใหม่มากเท่าไรครับเนื่องจากมันหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเมื่อ 2 เดือนก่อนที่ผ่านมา โดย ณ ตอนนั้นตามข้อมูลของผู้กล่าวอ้างก็ได้บอกเอาไว้ว่าชิป APU ที่จะถูกผลิตขึ้นมาสำหรับใช้งานบน PlayStation 5 และ Xbox Scarlett จะมีชื่อรหัสว่า Gonzalo โดยในส่วนของรหัสทางวิศวกรรมสำหรับใช้งานในช่วงของการผลิตนั้นจะมีชื่อยาวๆ ว่า “2G16002CE8JA2_32/10/10_13E9” อย่างไรก็ตามครับเวลาผ่านไป 2 เดือนเร็วเหมือนโกหก ตอนนี้นั้นได้มีการเผยแพร่ข้อมูลใหม่ออกมาเพิ่มเติมแล้วครับ

consoles

Advertisement

ตามข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมานั้นจะเป็นข้อมูลของทางคุณ Tum Apisak ครับ โดยนอกเหนือจากที่จะมีการยืนยันแล้วว่าชื่อรหัสของ APU ตัวนี้ก็คือ Gonzalo อย่างแน่นอน โดยชื่อรหัสทางด้านวิศวกรรมนั้นจะเป็น “ZG16702AE8JB2_32/10/18_13F8” ที่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยอย่างเลข 2 ตัวแรกถูกแทนด้วยอักษร Z ซึ่งทำให้พอทราบได้ว่าตอนนี้นั้นเจ้าหน่วยประมวลผล Gonzalo นั้นอยู่ในช่วงกระบวนการการคัดเลือกตัวอย่างแล้ว สำหรับเลข 1600 ที่เปลี่ยนมาเป็น 1670 นั้นก็มีความหมายว่าหน่วยประมวลผลตัวนั้นได้ถูกตั้งชื่อสำหรับตัวหน่วยประมวลผลเอาไว้แล้ว

ตัวเลขอื่นๆ นั้นจะมีความหมายที่หมายถึงส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นอัตราการคายความร้อน, ขนาดของ cache ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเป็นต้น โดยจากชื่อนั้นจะเห็นได้ว่าหมายเลข 32 หมายถึงความเร็วสัญญานาฬิกามากสุดที่ตัวหน่วยประมวลผลสามารถทำได้ซึ่งก็จะอยู่ที่ 3.2 GHz ต่อกันที่เลข 10 นั้นก็จะหมายถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกซึ่งจะอยู่ที่ 1.0 GHz โดยตัวเลข 18 นั้นจะหมายถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาชิปกราฟิกขณะ Boost

มาถึงตัวเลขชุดสุดท้ายกับ “13F8” ซึ่งจากเดิมนั้นเป็น “13E9” และได้ถูกการถอดรหัสออกมาว่ามันน่าจะหมายถึงชิปกราฟิกมาจากสถาปัตยกรรม Navi 10 แต่เมื่อมีการเปลี่ยนเลขรหัส 4 ตัวหลังใหม่เป็น “13F8” แล้วนั้นทำให้ผู้เชี่ยวชาญมีการคาดการเปลี่ยนไปว่าเจ้า APU ตัวนี้นั้นจะมาพร้อมกับความเร็วในการประมวลผลสูงถึง 13.8 teraflop ซึ่งอาจจะดูสูงมากกว่า PS4 และ Xbox One เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกันครับเนื่องจากมันจะไปสอดคล้องกับข่าวลืออื่นที่มีการปล่อยออกมาใกล้ๆ กันนอกไปจากนั้นแล้วหากคิดว่า PS5 ต้องอยู่กับเราให้ได้อย่างน้อย 5 ปีขึ้นไปจริง ความแรงขนาดนี้ก็ยังคงพอที่จะเชื่อได้อยู่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

ชาว PC เตรียมพบกับประสบการณ์ VR สุดล้ำจาก Sony PlayStation VR2 ได้ภายในปี 2024 Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศเตรียมรองรับ PlayStation VR2 (PS VR2) อุปกรณ์ VR สุดล้ำสำหรับ PlayStation 5...

IT NEWS

ล่าสุดมีข้อมูลบางส่วนของ PS5 Pro หลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกัน โดยข้อมูลที่ได้มาบางส่วนเป็นการอ้างอิงจาก YouTuber ในต่างประเทศ ซึ่งสเปคตามข่าวลือที่ออกมาให้เราได้อัพเดทกันแล้วจะมีตามตารางดังนี้Advertisement CONSOLE XBOX SERIES X SONY PS5 SONY PS5 PRO (RUMOR) Codename Scarlett Obreon Viola Process TSMC...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก