Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ราคาค่าหุ้นต่อหน่วยยังคงเพิ่มขึ้น และ Intel อาจจะเสียตลาด CPU ไปให้กับทาง AMD ได้ง่ายๆ

ปี 2019 นี้นั้นต้องถือว่าเป็นปีที่ดีปีหนึ่งของทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปี 2019 นี้นั้นต้องถือว่าเป็นปีที่ดีปีหนึ่งของทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2019 นี้นั้นทาง AMD จะเริ่มทำการผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของทาง TSMC แถมทาง AMD เองนั้นก็ยังได้รับผลพลอยได้จากเทคโนโลยีการผลิต EUV lithography ซึ่งนั่นจะทำให้ความเร็วของหน่วยประมวลผลจากทาง AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 หรือที่รู้กันว่าชื่อในการจำหน่ายจะเป็น Ryzen 3000 ซีรีส์ โดยความเร็วนั้นจะเพิ่มมากขึ้นถึง 25 % เลยทีเดียวครับ

stock rise

นอกไปจากนั้นแล้วในอาทิตย์ก่อนที่ผ่านมานั้นทาง TSMC ได้ออกมาทำการให้ข้อมูลที่น่าสนใจเอาไว้ว่าทาง TSMC ได้รับการสั่งประมาณหน่วยประมวลผลจากทาง AMD มากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ซึ่งผลก็คือราคาหุ้นของทาง AMD เองนั้นก็เพิ่มมากขึ้นถึง 8% โดยไปหยุดสูงสุดที่ $29 หรือประมาณ 940 บาทหลังจากผ่านช่วงนั้นมาแล้วพบว่าราคาค่าหุ้นของทาง AMD นั้นตกลงมาเล็กน้อย โดยตามข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่าราคาค่าหุ้นต่อหน่วยของ AMD จะอยู่ที่ $27.87 หรือประมาณ 884.27 บาท

ทั้งนี้ยังได้มีข้อมูลระบุเอาไว้ด้วยอีกครับว่าด้วยเทคโนโลยีการผลิตของทาง TSMC ที่ใช้ชื่อว่า EUV lithography นั้นจะถูกนำมาใช้ในการผลิตหน่วยประมวลผลทั้งในส่วนของ Ryzen 3000 ซีรีส์และยังมีหน่วยประมวลผล EPYC Rome ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง server ที่ตามข่าวนั้นบอกเอาไว้ว่ามันอาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 64 แกน 128 threads ด้วยข้อได้เปรียบดังกล่าวนี้เองนั้นอาจจะทำให้ส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลของทาง AMD เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 3.2% ไปอยู่ที่มากกว่า 10% ได้อย่างง่ายดายครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...