Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – ชิป Core i Gen 8 รุ่นใหม่ Whiskey Lake-U พบถูกใช้ใน Lenovo ThinkPad X390 เป็นรุ่นแรก

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U และ Core i5-8365U โดยตามข้อมูลนั้นได้มีการเผยเอาไว้ว่าผู้ผลิตรายแรกที่นำเอาหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้อย่างเป็นทางการก็คือ Lenovo กับโน๊ตบุ๊ครุ่น ThinkPad X390

csm ThinkPad X390 2 fe2832489e

Advertisement

อย่างไรก็ตามครับจากข้อมูลที่ระบุเอาไว้นั้นพบว่ารุ่น Core i7 จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกามากกว่ารุ่น Core i7-8565U อยู่ 200 MHz ขณะ Boost ส่วน Core i5-8365U นั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ Boost มากกว่ารุ่น Core i5-8265U ที่ 200 MHz เท่ากัน ทั้งนี้ข้อแตกต่างของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ก็คือมันจะรองรับกับเทคโนโลยี vPro สำหรับการใช้งานในระดับองค์กรด้วยครับ

whiskey lake

ตามข้อมูลนั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่านอกเหนือไปจากความเร็วขณะ Boost กับการรองรับเทคโนโลยี vPro สเปคในส่วนอื่นๆ ของ Core i7-8665U และ Core i5-8365U จะเหมือนกันกับรุ่นพี่ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้อย่าง Core i7-8565U และ Core i5-8265U ไม่ว่าจะเป็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานซึ่งจะอยู่ที่ 1.8 GHz สำหรับรุ่น i7 และที่ 1.6 GHz สำหรับรุ่น i5 สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ นั้นก็ยังจะเหมือนกันอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น L3 cache, จำนวนแกนการประมวลผลที่จะมาพร้อมกับ 4 แกน 8 threads ทั้ง 2 รุ่น สำหรับชิปกราฟิกแบบฝังนั้นจะยังคงเป็น iGPU เหมือนกันกับรุ่นก่อนหน้านี้ด้วยครับ

whiskey lake cpus 5

หันกลับมาดูผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการประกาศเอาไว้ตั้งแต่ในงาน MWC 2019 อย่าง ThinkPad X390 นั้นทาง Lenovo ได้ออกมาทำการบอกอย่างหนักแน่นว่า ThinkPad X390 นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U อย่างแน่นอน ซึ่ง ณ วันที่ทาง Lenovo ได้มีการประกาศเรื่องดังกล่าวเอาไว้นั้นจะยังคงไม่มีหน่อยประมวลผลสถาปัตยกรรมดังกล่าวออกมา ทั้งนี้คาดว่า ThinkPad X390 นั้นน่าจะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

หมายเหตุ – นอกเหนือไปจากในรุ่น ThinkPad X390 แล้วนั้นทาง Lenovo ยังจะมีการนำเอาโน๊ตบุ๊คมาอัพเกรดยกชุดไม่ว่าจะเป็น ThinkPad X1 Yoga และ ThinkPad X1 Carbon ซึ่งคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm พร้อมด้วยชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่อย่าง Gen11 GT2 ด้วยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

CONTENT

5 ซีพียูประกอบคอมรุ่นใหม่ ที่เกมเมอร์ตัวจริงไม่ควรพลาด สำหรับการเล่นเกมในปี 2024 คุ้มค่า ราคาดี รีดพลังการ์ดจอรุ่นใหม่ได้เต็มที่ แม้ว่าจะผ่านช่วงงาน Commart ไปแล้ว แต่เชื่อว่าหลายท่านยังมีแผนจะประกอบคอม ไว้ใช้เล่นเกมช่วงหยุดยาวอย่างช่วงสงกรานต์กันอยู่บ้างแน่ ๆ ซึ่งการเล่นเกม นอกจากการ์ดจอที่เป็นปัจจัยหลักแล้ว CPU เองก็มีผลไม่แพ้กัน ดังจะเห็นจากชิปหลายรุ่นที่มีผลทดสอบออกมาว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกมอย่างเห็นได้ชัด ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ CPU เล่นเกมที่น่าซื้อในช่วงต้นปี 2024 กัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก