Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – ชิป Core i Gen 8 รุ่นใหม่ Whiskey Lake-U พบถูกใช้ใน Lenovo ThinkPad X390 เป็นรุ่นแรก

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U และ Core i5-8365U โดยตามข้อมูลนั้นได้มีการเผยเอาไว้ว่าผู้ผลิตรายแรกที่นำเอาหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้อย่างเป็นทางการก็คือ Lenovo กับโน๊ตบุ๊ครุ่น ThinkPad X390

csm ThinkPad X390 2 fe2832489e

อย่างไรก็ตามครับจากข้อมูลที่ระบุเอาไว้นั้นพบว่ารุ่น Core i7 จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกามากกว่ารุ่น Core i7-8565U อยู่ 200 MHz ขณะ Boost ส่วน Core i5-8365U นั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ Boost มากกว่ารุ่น Core i5-8265U ที่ 200 MHz เท่ากัน ทั้งนี้ข้อแตกต่างของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ก็คือมันจะรองรับกับเทคโนโลยี vPro สำหรับการใช้งานในระดับองค์กรด้วยครับ

whiskey lake

ตามข้อมูลนั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่านอกเหนือไปจากความเร็วขณะ Boost กับการรองรับเทคโนโลยี vPro สเปคในส่วนอื่นๆ ของ Core i7-8665U และ Core i5-8365U จะเหมือนกันกับรุ่นพี่ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้อย่าง Core i7-8565U และ Core i5-8265U ไม่ว่าจะเป็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานซึ่งจะอยู่ที่ 1.8 GHz สำหรับรุ่น i7 และที่ 1.6 GHz สำหรับรุ่น i5 สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ นั้นก็ยังจะเหมือนกันอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น L3 cache, จำนวนแกนการประมวลผลที่จะมาพร้อมกับ 4 แกน 8 threads ทั้ง 2 รุ่น สำหรับชิปกราฟิกแบบฝังนั้นจะยังคงเป็น iGPU เหมือนกันกับรุ่นก่อนหน้านี้ด้วยครับ

whiskey lake cpus 5

หันกลับมาดูผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการประกาศเอาไว้ตั้งแต่ในงาน MWC 2019 อย่าง ThinkPad X390 นั้นทาง Lenovo ได้ออกมาทำการบอกอย่างหนักแน่นว่า ThinkPad X390 นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U อย่างแน่นอน ซึ่ง ณ วันที่ทาง Lenovo ได้มีการประกาศเรื่องดังกล่าวเอาไว้นั้นจะยังคงไม่มีหน่อยประมวลผลสถาปัตยกรรมดังกล่าวออกมา ทั้งนี้คาดว่า ThinkPad X390 นั้นน่าจะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

หมายเหตุ – นอกเหนือไปจากในรุ่น ThinkPad X390 แล้วนั้นทาง Lenovo ยังจะมีการนำเอาโน๊ตบุ๊คมาอัพเกรดยกชุดไม่ว่าจะเป็น ThinkPad X1 Yoga และ ThinkPad X1 Carbon ซึ่งคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm พร้อมด้วยชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่อย่าง Gen11 GT2 ด้วยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย