Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – ชิป Core i Gen 8 รุ่นใหม่ Whiskey Lake-U พบถูกใช้ใน Lenovo ThinkPad X390 เป็นรุ่นแรก

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U และ Core i5-8365U โดยตามข้อมูลนั้นได้มีการเผยเอาไว้ว่าผู้ผลิตรายแรกที่นำเอาหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้อย่างเป็นทางการก็คือ Lenovo กับโน๊ตบุ๊ครุ่น ThinkPad X390

csm ThinkPad X390 2 fe2832489e

อย่างไรก็ตามครับจากข้อมูลที่ระบุเอาไว้นั้นพบว่ารุ่น Core i7 จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกามากกว่ารุ่น Core i7-8565U อยู่ 200 MHz ขณะ Boost ส่วน Core i5-8365U นั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ Boost มากกว่ารุ่น Core i5-8265U ที่ 200 MHz เท่ากัน ทั้งนี้ข้อแตกต่างของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ก็คือมันจะรองรับกับเทคโนโลยี vPro สำหรับการใช้งานในระดับองค์กรด้วยครับ

whiskey lake

ตามข้อมูลนั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่านอกเหนือไปจากความเร็วขณะ Boost กับการรองรับเทคโนโลยี vPro สเปคในส่วนอื่นๆ ของ Core i7-8665U และ Core i5-8365U จะเหมือนกันกับรุ่นพี่ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้อย่าง Core i7-8565U และ Core i5-8265U ไม่ว่าจะเป็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานซึ่งจะอยู่ที่ 1.8 GHz สำหรับรุ่น i7 และที่ 1.6 GHz สำหรับรุ่น i5 สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ นั้นก็ยังจะเหมือนกันอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น L3 cache, จำนวนแกนการประมวลผลที่จะมาพร้อมกับ 4 แกน 8 threads ทั้ง 2 รุ่น สำหรับชิปกราฟิกแบบฝังนั้นจะยังคงเป็น iGPU เหมือนกันกับรุ่นก่อนหน้านี้ด้วยครับ

whiskey lake cpus 5

หันกลับมาดูผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการประกาศเอาไว้ตั้งแต่ในงาน MWC 2019 อย่าง ThinkPad X390 นั้นทาง Lenovo ได้ออกมาทำการบอกอย่างหนักแน่นว่า ThinkPad X390 นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U อย่างแน่นอน ซึ่ง ณ วันที่ทาง Lenovo ได้มีการประกาศเรื่องดังกล่าวเอาไว้นั้นจะยังคงไม่มีหน่อยประมวลผลสถาปัตยกรรมดังกล่าวออกมา ทั้งนี้คาดว่า ThinkPad X390 นั้นน่าจะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

หมายเหตุ – นอกเหนือไปจากในรุ่น ThinkPad X390 แล้วนั้นทาง Lenovo ยังจะมีการนำเอาโน๊ตบุ๊คมาอัพเกรดยกชุดไม่ว่าจะเป็น ThinkPad X1 Yoga และ ThinkPad X1 Carbon ซึ่งคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm พร้อมด้วยชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่อย่าง Gen11 GT2 ด้วยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

เวลาเรานึกถึง Workstation หลายท่านน่าจะนึกถึงราคาที่แพง ดูแลรักษายาก เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรก็ยาก และที่สำคัญคือราคาโคตรแพง แต่ไม่ใช่กับ Lenovo ThinkStation P350 ที่ออกมาเพื่อผู้ใช้ทั่วไป แต่ยังแรงไม่แพง WorkStation ทั่วไป Lenovo ThinkStation P350 มาพร้อมจุดเด่นตั้งแต่สเปคสูงสุดระดับ Intel Xeon สำหรับการประมวลผลหนักๆที่มีความซับซ้อนสูง หรือจะเลื่อนเป็น 11th Gen...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...