Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

How To – เช็คสเปคเครื่องแบบคนไม่รู้เรื่องคอม

บ่อยครั้งที่ทีมงานจะได้รับข้อความจากผู้ใช้ทางบ้าน สอบถามสเปคเครื่องเข้ามาแบบไม่รู้รายละเอียดอะไรเลย บางครั้งบอกได้แค่ว่าแบรนด์ไหน บางครั้งถ่ายรูปส่งมาเฉยๆเลย บางท่านสอบถามเรื่องการอัพเกรท แต่ถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ซีพียูที่ติดบนเครื่องมาอย่างเดียว ซึ่งทีมงานเองก็ไม่รู้เลยว่ามันสเปคโดยละเอียดคืออะไรยังไง ทำให้ไม่สามารถแนะนำได้ ทีมงานเลยขอพาทุกท่านไปเช็คสเปคคอมแบบไม่รู้ภาษาคอมกันสักหน่อย

การเช็คสเปคเบื่องต้นของคอมพิวเตอร์ที่ท่านใช้งานสามารถเช็คได้เองแม้ไม่รู้เรื่องคอมเลยตั้งแต่ภายนอก แม้ไม่ได้เปิดเครื่อง หรือเปิดเครื่องไม่ติดก็สามารถเช็คได้จากภายนอก หรือกรณีเปิดเครื่องได้ก็สามารถเช็คได้ละเอียดขึ้นอีกจากโปรแกรมภายใน โดยทีมงานจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือเช็คจากภายนอก และเช็คจากภายใน

เช็คสเปคเครื่องจากภายนอก

การเช็คสเปคเครื่องจากภายนอกไม่ใช่การดูรูปทรงเครื่อง หรือแค่ถ่ายรูปตัวเครื่องหรือสติ๊กเกอร์ซีพียูให้ทีมงานดูเท่านั้นนะครับ แต่ต้องมองไปที่ด้านหลังหรือด้านข้างเครื่องซึ่งจะมีสติกเกอร์ระบุซีเรียลนัมเบอร์ของตัวเครื่องหรือ S/N ซึ่งมักจะมีรหัสรุ่นตัวเครื่อง ไปถึงชื่อรุ่นโดยละเอียดกำกับด้วย โดยเพียงแค่นำรหัสรุ่น ไปค้นหาใน Google ได้เลย ซึ่งจะทำให้ทราบสเปคโดยละเอียดซึ่งมักจะเป็นลิงค์จากร้านค้าเช่น JIB Advice หรือของ Notebookspec เอง

หรือบางแบรนด์เช่น Lenovo ถ้าเราไม่ทราบรหัสรุ่นก็สามารถนำซีเรียลนัมเบอร์ของตัวเครื่องไปเช็คในระบบประกันเพื่อหาสเปคและรหัสรุ่นของตัวเครื่องได้เช่นเดียวกันครับ

แต่บางแบรนด์เช่น Acer จะมีสติกเกอร์ระบุรุ่นและสเปคของตัวเครื่องมาเลย ซึ่งจะสะดวกและง่ายสำหรับผู้ใช้ขึ้นมากเลย

เช็คสเปคเครื่องจากภายใน

การเช็คสเปคเครื่องจากภายในนั้นจำเป็นที่เครื่องต้องเปิดติดให้ได้ก่อนซึ่งสามารถเช็คได้ตั้งแต่ Bios ไปจนถึงในตัววินโดวส์ที่แม้ไม่มีก็ยังสามารถเช็คได้เบื่องต้น แต่ถ้าเข้าวินโดวส์ได้จะสามารถเช็คได้ละเอียดมากขึ้นทั้งจากตัวโปรแกรมวินโดวส์เอง ไปจนถึงการติดตั้งโปรแกรมเสริมเพื่อเช็ค

เช็คจาก Bios

การเช็คจาก Bios ถือเป็นวิธีเบื่องต้นในกรณีที่เครื่องเปิดติด และไม่มีวินโดวส์ติดตั้งอยู่ โดยการกดเข้า Bios จะแตกต่างกันตามแบรนด์แต่ส่วนใหญ่จะไม่พ้นปุ่ม F1 เมื่อกดเข้ามาแล้วสเปคเบื่องต้นจะอยู่หน้าแรกเช่นรุ่นซีพียู ความจุแรม ความจุฮาร์ดดิสค์ นอกจากนั้นใน Bios ก็ยังมีรหัสตัวเครื่องระบุไว้ด้วยครับ

เช็คจากวินโดวส์

การเช็คจากวินโดวส์จะเหมาะกับเครื่องที่มาพร้อมวินโดวส์แท้ที่ลงไดรืฟเวอรืมาพร้อมสรรพแล้ว หรือเป็นเครื่องที่ใช้งานอยู่ประจำแต่อาจจะไม่ได้ต่อเน็ตเพื่อโหลดโปรแกรมเสริม แต่มีข้อแม้ว่าต้องลงไดร์ฟเวอร์ให้ครบไม่งั้นบางอุปกรณ์เช่นการ์ดจออาจจะไม่ทราบรุ่น โดยการเช็คสามารถทำได้หลายทางไม่ว่าจะเป็น

คลิกขวาที่ My Computer (This PC) > Properties ซึ่งจะได้ข้อมูลเบื่องต้นทั้งเวอร์ชั่นวินโดวส์ รุ่นเครื่อง รุ่นซีพียู ความจุแรม ไปจนถึงการรองรับสัมผัสที่จอภาพหรือไม่

จากนั้นสามารถเข้าไปเช็คละเอียดมากขึ้นโดยการกดที่ Device Manager เพื่อเช็คอุปกรณ์อื่นไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสค์หรือ SSD รุ่นการ์ดจอ อุปกรณ์เน็ตเวอร์ รวมไปถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆจะแสดงอยู่ในนี้หมดครับ

อีกวิธีนึงที่ช่างคอมนิยมใช้กันคือการพิมพ์คำสั่ง dxdiag ซึ่งจะสามารถเช็คอุปกรณ์สเปคเครื่องได้ประมาณหนึ่งโดยสามารถเช็คซีพียู แรม การ์ดจอ พอร์ตใช้งานรวมไปถึงระบบเสียงได้

การใช้งานเพียงแต่กดปุ่ม Windows แล้วพิมพ์ dxdiag กด enter แล้วจะมีข้อความเตือนกด yes ก็สามารถเช็คได้แล้วครับ

เช็คจากโปรแกรม CPU-Z

โปรแกรมเด็ดที่ช่างคอมและนักรีวิวคอมพิวเตอร์ต้องมีติดเครื่องไว้ เพราะสามารถเช็คได้เครื่องได้ละเอียดมากไม่ใช่แค่รุ่นของอุปกรณ์แต่ยังเช็คสเปคโดยละเอียดของอุปกรณ์ได้เช่น ซีพียู ชิปเซ็ตของเมนบอร์ด จำนวนแถวของแรมหรือกระทั่งบัสแรมที่ใส่อยู่ก็สามารถเช็คได้เหมาะกับท่านที่ต้องการซื้อแรมเพื่ออัพเกรทอุปกรณ์เพิ่มเติม ขอจำกัดของโปรแกรมนี้ก็คือไม่สามารถเช็คข้อมูลของฮาร์ดดิสค์หรือ SSD ที่ติดตั้งอยู่ได้

โหลดโปรแกรม CPU-Z ได้ที่ : https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...