Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Microsoft – บอก ! ถอด USB Flashdrive / Ex.HDD ไม่ต้องกด “Safely Remove” อีกต่อไปใน Windows 10

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ USB Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ External Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์ ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมที่เราทำกันมาโดยตลอดตั้งแต่จำความได้ แต่ก็มีคนทำตามบ้าง หรือไม่ทำตามโดยดึงอุปกรณ์ USB นั้นๆ ออกเลย แม้ว่าอาจจะเกิดความเสียหายได้ แต่หลายๆ คนก็ไม่แคร์ จริงๆ ต้องบอกว่าอยู่ที่ว่าข้อมูลนั้นสำคัญแค่ไหนด้วยแหละ

Kingston HyperX Savage USB 3.1 NBS 6

Advertisement

แต่ล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ออกมาบอกด้วยตนเองเลยว่า ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 เวอร์ชั่น 1809 ที่มีการอัพเดทไปตั้งแต่ตุลาคมปี 2018 ว่าผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกด Safely Remove เพื่อถอดอุปกรณ์ USB Flashdrive อีกต่อไปแล้วล่ะ ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Quick Removal ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถอดและเสียบอุปกรณ์ USB ต่างๆ ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการใช้ Safely Remove ทุกๆ ครั้ง เหมือน Windows สมัยก่อนๆ เรียกได้ว่าให้ความสะดวกให้การใช้งานมากขึ้นกับบรรดาผู้ใช้งานนั่นเอง

อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่น Quick Removal ที่มาใน Windows 10 เวอร์ชั่น 1809 จะถูกตั้งค่าเปิดเป็นค่ามาตรฐาน ทำหน้าที่ป้องกันความเสียหายของข้อมูลสำหรับป้องกันการถูกถอดออกกระทันหัน แต่อย่างไรก็ตามส่วนตัวแล้วแนะนำเลยก็คือ เราไม่ควรจะถอดอุปกรณ์ USB ออกจากช่อง USB ในระหว่างการอ่านเขียนข้อมูลจะดีที่สุด เพราะเสี่ยงที่อาจจะเกิดความเสียหายได้อยู่ดี ทั้งกับตัวอุปกรณ์หรือไฟล์ข้อมูลก็ตาม

Flash drive usb3 19

สุดท้ายแล้วการกด Safely Remove ก็น่าจะมีอยู่ต่อไป เพราะยังไงก็เป็นการเช็คว่าระหว่างอุปกรณ์ USB กับฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ ว่ากำลังทำงานอยู่หรือเปล่า เพราะบางครั้งอาจจะมีการทำงานอยู่เบื้องหลังที่เราไม่รู้ก็เป็นไปได้ แต่ท้ายที่สุดก็อยู่ที่ว่าคนๆ ซีเรียสแค่ไหนด้วย ถ้าข้อมูลไม่สำคัญถอดออกถอดเข้าไปมา หายก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าข้อมูลหรืออุปกรณ์สำคัญมีร้องไห้แน่นอน ส่วนแอดมินโป้งก็เคยเจอมา กำลังซิงค์ข้อมูลไฟล์ภาพ Lightroom อยู่ ดีๆ เพื่อนมาถอดออก ฮาร์ดดิสก์กับไฟล์ไปทั้งลูกเลย ดีที่สามารถมาสแกนแล้วเรียกคืนกลับมาได้ ไม่งั้นดราม่าแน่ๆ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

กู้ข้อมูลเพิ่มจากประกัน 3 ปี WD บริการพิเศษฮาร์ดดิสก์พัง ยังกู้ข้อมูลกับ IDRLAB ได้อีก 1 ปี กู้ข้อมูล เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากต้องประสบพบเจอ แต่หลายคนที่เคยเจอกับอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์สุดวิสัย ขณะที่ใช้ฮาร์ดดิสก์หรือ SSD มาบ้างแล้ว ก็น่าจะเข้าใจได้ดี กับสาเหตุที่บางทีไม่น่าจะเป็นเรื่องได้ เช่น เพื่อนเดินชนฮาร์ดดิสก์หล่น ขณะที่ ย้ายไฟล์ หรือน้องแมวที่บ้านกำลังน่ารัก วิ่งชนหล่น...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก