Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Microsoft – บอก ! ถอด USB Flashdrive / Ex.HDD ไม่ต้องกด “Safely Remove” อีกต่อไปใน Windows 10

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ USB Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ External Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์ ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมที่เราทำกันมาโดยตลอดตั้งแต่จำความได้ แต่ก็มีคนทำตามบ้าง หรือไม่ทำตามโดยดึงอุปกรณ์ USB นั้นๆ ออกเลย แม้ว่าอาจจะเกิดความเสียหายได้ แต่หลายๆ คนก็ไม่แคร์ จริงๆ ต้องบอกว่าอยู่ที่ว่าข้อมูลนั้นสำคัญแค่ไหนด้วยแหละ

Kingston HyperX Savage USB 3.1 NBS 6

แต่ล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ออกมาบอกด้วยตนเองเลยว่า ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 เวอร์ชั่น 1809 ที่มีการอัพเดทไปตั้งแต่ตุลาคมปี 2018 ว่าผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกด Safely Remove เพื่อถอดอุปกรณ์ USB Flashdrive อีกต่อไปแล้วล่ะ ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Quick Removal ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถอดและเสียบอุปกรณ์ USB ต่างๆ ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการใช้ Safely Remove ทุกๆ ครั้ง เหมือน Windows สมัยก่อนๆ เรียกได้ว่าให้ความสะดวกให้การใช้งานมากขึ้นกับบรรดาผู้ใช้งานนั่นเอง

อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่น Quick Removal ที่มาใน Windows 10 เวอร์ชั่น 1809 จะถูกตั้งค่าเปิดเป็นค่ามาตรฐาน ทำหน้าที่ป้องกันความเสียหายของข้อมูลสำหรับป้องกันการถูกถอดออกกระทันหัน แต่อย่างไรก็ตามส่วนตัวแล้วแนะนำเลยก็คือ เราไม่ควรจะถอดอุปกรณ์ USB ออกจากช่อง USB ในระหว่างการอ่านเขียนข้อมูลจะดีที่สุด เพราะเสี่ยงที่อาจจะเกิดความเสียหายได้อยู่ดี ทั้งกับตัวอุปกรณ์หรือไฟล์ข้อมูลก็ตาม

Flash drive usb3 19

สุดท้ายแล้วการกด Safely Remove ก็น่าจะมีอยู่ต่อไป เพราะยังไงก็เป็นการเช็คว่าระหว่างอุปกรณ์ USB กับฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ ว่ากำลังทำงานอยู่หรือเปล่า เพราะบางครั้งอาจจะมีการทำงานอยู่เบื้องหลังที่เราไม่รู้ก็เป็นไปได้ แต่ท้ายที่สุดก็อยู่ที่ว่าคนๆ ซีเรียสแค่ไหนด้วย ถ้าข้อมูลไม่สำคัญถอดออกถอดเข้าไปมา หายก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าข้อมูลหรืออุปกรณ์สำคัญมีร้องไห้แน่นอน ส่วนแอดมินโป้งก็เคยเจอมา กำลังซิงค์ข้อมูลไฟล์ภาพ Lightroom อยู่ ดีๆ เพื่อนมาถอดออก ฮาร์ดดิสก์กับไฟล์ไปทั้งลูกเลย ดีที่สามารถมาสแกนแล้วเรียกคืนกลับมาได้ ไม่งั้นดราม่าแน่ๆ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

สรุปความเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจาก Windows 10 บ้าง Windows 11 ที่มีไฟล์ Installer หลุดออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่นกันก็เรียกความสนใจจากผู้ใช้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้าตาอินเตอร์เฟส, เดสก์ท็อปรวมทั้งการใช้งานต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ไปทั้งหมด (แม้หลายส่วนคล้ายกับ Windows 10X ที่ทาง Microsoft ประกาศหยุดการพัฒนาไปแล้วก็ตาม)...

รีวิว Microsoft

Microsoft Surface Laptop 4 ภาคต่อของโน๊ตบุ๊คจากผู้สร้าง Windows ที่ยังน่าใช้เหมือนเดิม Microsoft Surface นั้นเป็นชื่อเรียกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คของ Microsoft โดยแยกเป็น Pro ดีไซน์แท็บเล็ตและ Laptop ดีไซน์มาตรฐาน โดย Microsoft Surface Laptop 4 นั้นเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดของซีรี่ส์นี้ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา...

Tips & Tricks

ย้ายข้อมูล คอมเก่า มาเครื่องใหม่ใน 5 วิธี ได้ระบบพร้อมข้อมูลเดิมเป๊ะปี 2021 ฟรี! ย้ายข้อมูล คอมเครื่องเก่าเอามาไว้ในคอมใหม่ หรือโน๊ตบุ๊คที่ซื้อมาใหม่ ทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสะดวกในรูปแบบใด เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ สำหรับการจัดเก็บ เช่น External HDD, หรือเลือก SSD ที่ใส่ในกล่อง Enclosure หรือจะโอนถ่ายผ่านเครือข่ายไปเก็บไว้ใน...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...