Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Microsoft – บอก ! ถอด USB Flashdrive / Ex.HDD ไม่ต้องกด “Safely Remove” อีกต่อไปใน Windows 10

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ USB Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง

อย่างที่เรารู้กันมาเนิ่นนาน ในการใช้งาน Windows สำหรับการถอด USB Flashdrive หรือ External Harddisk เราจำเป็นต้องกด Safely Remove ทุกๆ ครั้ง เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์ ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมที่เราทำกันมาโดยตลอดตั้งแต่จำความได้ แต่ก็มีคนทำตามบ้าง หรือไม่ทำตามโดยดึงอุปกรณ์ USB นั้นๆ ออกเลย แม้ว่าอาจจะเกิดความเสียหายได้ แต่หลายๆ คนก็ไม่แคร์ จริงๆ ต้องบอกว่าอยู่ที่ว่าข้อมูลนั้นสำคัญแค่ไหนด้วยแหละ

Kingston HyperX Savage USB 3.1 NBS 6

แต่ล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ออกมาบอกด้วยตนเองเลยว่า ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 เวอร์ชั่น 1809 ที่มีการอัพเดทไปตั้งแต่ตุลาคมปี 2018 ว่าผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกด Safely Remove เพื่อถอดอุปกรณ์ USB Flashdrive อีกต่อไปแล้วล่ะ ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Quick Removal ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถอดและเสียบอุปกรณ์ USB ต่างๆ ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการใช้ Safely Remove ทุกๆ ครั้ง เหมือน Windows สมัยก่อนๆ เรียกได้ว่าให้ความสะดวกให้การใช้งานมากขึ้นกับบรรดาผู้ใช้งานนั่นเอง

อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่น Quick Removal ที่มาใน Windows 10 เวอร์ชั่น 1809 จะถูกตั้งค่าเปิดเป็นค่ามาตรฐาน ทำหน้าที่ป้องกันความเสียหายของข้อมูลสำหรับป้องกันการถูกถอดออกกระทันหัน แต่อย่างไรก็ตามส่วนตัวแล้วแนะนำเลยก็คือ เราไม่ควรจะถอดอุปกรณ์ USB ออกจากช่อง USB ในระหว่างการอ่านเขียนข้อมูลจะดีที่สุด เพราะเสี่ยงที่อาจจะเกิดความเสียหายได้อยู่ดี ทั้งกับตัวอุปกรณ์หรือไฟล์ข้อมูลก็ตาม

Flash drive usb3 19

สุดท้ายแล้วการกด Safely Remove ก็น่าจะมีอยู่ต่อไป เพราะยังไงก็เป็นการเช็คว่าระหว่างอุปกรณ์ USB กับฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ ว่ากำลังทำงานอยู่หรือเปล่า เพราะบางครั้งอาจจะมีการทำงานอยู่เบื้องหลังที่เราไม่รู้ก็เป็นไปได้ แต่ท้ายที่สุดก็อยู่ที่ว่าคนๆ ซีเรียสแค่ไหนด้วย ถ้าข้อมูลไม่สำคัญถอดออกถอดเข้าไปมา หายก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าข้อมูลหรืออุปกรณ์สำคัญมีร้องไห้แน่นอน ส่วนแอดมินโป้งก็เคยเจอมา กำลังซิงค์ข้อมูลไฟล์ภาพ Lightroom อยู่ ดีๆ เพื่อนมาถอดออก ฮาร์ดดิสก์กับไฟล์ไปทั้งลูกเลย ดีที่สามารถมาสแกนแล้วเรียกคืนกลับมาได้ ไม่งั้นดราม่าแน่ๆ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย