Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิป Ryzen 7 3700U ใช้สถาปัตยกรรม 12 nm เกทับ Intel Core i7-8565U ที่ยังคงใช้ 14 nm เหมือนเดิม

สำหรับชิปประมวลตัวใหม่จากค่าย AMD สถาปัตยกรรม Zen+ ในรุ่นประหยัดพลังงานบนโน๊ตบุ๊ค รุ่นท็อปสุดก็จะเป็น Ryzen 7 Pro 3700U ที่มีความเร็ว 2.3 – 4.0 GHz เพิ่มขึ้นจากเดิมตัว Ryzen 7 2700U

สำหรับชิปประมวลตัวใหม่จากค่าย AMD สถาปัตยกรรม Zen+ ในรุ่นประหยัดพลังงานบนโน๊ตบุ๊ค รุ่นท็อปสุดก็จะเป็น Ryzen 7 Pro 3700U ที่มีความเร็ว 2.3 – 4.0 GHz เพิ่มขึ้นจากเดิมตัว Ryzen 7 2700U เล็กน้อย (ความเร็ว 2.2 – 3.8 GHz) ซึ่งถ้าเทียบกับ Intel Core i7-8650U แล้ว ความเร็ว CPU อาจจะไม่ต่างกันมาก แต่จากผลทดสอบกราฟิกออนบอร์ดของ AMD ผลปรากฏว่าประสิทธิภาพกราฟิกออนบอร์ดสูงกว่า Intel ถึง 258% ในแอปพลิเคชั่นบางตัว ซึ่งถือว่าแรงน้องๆ พอๆ กับการ์ดจอแยกรุ่นเริ่มต้นเลยก็ว่าได้

AMD Ryzen PRO and Athlon PRO Mobile April 2019 08

จากตารางด้านล่างจะเห็นได้ว่า Ryzen 7 3700U และ Ryzen 5 3500U จะมาแทนที่รุ่น Ryzen 7 2700U และ Ryzen 5 2500U ตามลำดับ ซึ่ง AMD ให้สัญญา ว่าจะเพิ่มความเร็วพื้นฐานให้เร็วขึ้นและเมื่อเทียบกับ Intel Core i5-8265U และ i7-8565U รุ่นใหม่แล้ว จะเห็นว่า Ryzen ดูดีกว่าชัดเจน แถมเป็นสถาปัตยกรรม 12 nm Zen+ รุ่นใหม่อีกด้วย ซึ่ง Intel ยังคงใช้ 14 nm แบบเดิม

amd 12 nm 3000

ในส่วนของค่ากินไฟ TDP จะยังคงอยู่ที่ 15 – 25 W สำหรับ Zen+ โดยจุดที่กินไฟสูงสุดอาจจะมากกว่า Intel Whisky Lake-U เนื่องจาก Vega ของ AMD นั้นทรงพลังกว่า Intel UHD Graphics 620 นั่นเอง

The CPU performance jump from Zen to Zen+ will be smaller than the jump from Excavator to Zen

จากรูปถ้าเทียบในส่วนของ AMD ด้วยกันจะเห็นว่าความเร็ว CPU จาก Zen ไปยัง Zen+ อาจจะเปลี่ยนแปลงไม่เยอะเท่าไรนัก

Integrated graphics performance continues to be the highlight for the mobile Ryzen Zen and Zen+ series

แต่ประสิทธิภาพกราฟิก VEGA ถือว่าก้าวกระโดดเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามซีพียู Zen+ ใช้พลังงานมากกว่า Zen เนื่องจากย้ายกระบวนการผลิตจาก 14 นาโนเมตร เป็น 12 นาโนเมตร แต่ AMD ก็เคลมไว้ว่างซีรีส์ Zen+ จะใช้แบตเตอรี่ได้นานกว่า 12 ชั่วโมงทีเดียว แต่เอาเข้าจริงอันนี้อาจจะดูเวอร์ไปหน่อยเพราะมันขึ้นกับปัจจัยของแบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คด้วย

the gen-to-gen boost in graphics performance is marginal, but the integrated Vega GPU is already much faster than the UHD Graphics series anyway

เปรียบเทียบ Vega GPU กับ UHD GPU

และล่าสุดแบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คอย่าง Lenovo และ HP คาดว่าจะได้รับ CPU Zen+ หรือ Ryzen 3000 รหัส U เป็นเจ้าแรกๆ ในการผลิตบนโน๊ตบุ๊ค ซึ่งจะอยู่ในรุ่นธรรมดา ไม่ใช่รุ่น High-End อย่าง HP Spectre หรือ Lenovo Yoga 900 ทำให้เราพอคาดหวังได้ว่าในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ่นสำหรับ Ryzen U-series รุ่นใหม่ ที่ในตอนนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถเทียบเคียงได้กับ Intel U-series ได้แล้ว หลังจากเป็นผู้ตามมาตลอดนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย