Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD เตรียม Ryzen Pro mobile 12nm ลุยตลาดโน๊ตบุ๊คพรีเมียม บาง แรง

สำหรับการมาของ AMD Ryzen Pro mobile ก็น่าจะเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ หลังจากที่มีซีพียูในคลาสของเดสก์ทอปออกไปก่อนหน้านี้ โดยเป็นตลาดธุรกิจและสำนักงาน ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นซีพียู Ryzen Pro mobile Gen2 ในกระบวนการผลิต 12nm ประกอบด้วย RyzenPro และ Athlon Pro ที่มีค่า TDP แค่ 15W เท่านั้น

AMD Ryzen Pro mobile Gen2 1

โดยซีพียู Ryzen Pro mobile ออกมาได้ราวปีกว่าๆ หลังจากที่มีการเปิดตัวรุ่นแรกไปก่อนหน้า และต่อมา AMD จึงได้เปิดตัวซีพียู Ryzen Gen2 ในตลาดพีซีออกมา ซึ่งรวมถึง Athlon Pro รุ่นใหม่บนพื้นฐานของ Zen ออกมาพร้อมกัน โดยที่ RyzenPro Gen2 มุ่งเป้าไปที่ ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คในกลุ่มงานธุรกิจ ที่ต้องการทั้งความทนทาน ประสิทธิภาพและความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้กลุ่มนี้ให้ความสำคัญ แต่ทั้งนี้ทาง AMD ยังกล่าวถึงซีพียูรุ่นใหม่ ยังถูกสร้างขึ้นเพื่อโน๊ตบุ๊คมืออาชีพในระดับพรีเมียม ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานในทุกๆ วัน ซึ่งคาดว่าจะขยายไปยังกลุ่มตลาดผู้ใช้มืออาชีพได้มากยิ่งขึ้น

AMD Ryzen Pro mobile Gen2 2

AMD RyzenPro Gen2 นั้นใช้กระบวนการผลิต 12nm ซึ่งทำให้มีค่าการใช้พลังงานต่ำเพียง 15W และทำให้เข้ากับโน๊ตบุ๊คที่มีความบาง เบาและออกแบบการระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น โดยคาดว่าซีพียูใหม่นี้ จะทำให้การใช้งานโน๊ตบุ๊คได้นานถึง 12 ชั่วโมง และ 10 ชั่วโมงในการเล่นวีดีโอ มาพร้อมกราฟิก Vega ที่รองรับงานที่หนักขึ้น เช่น การตัดต่อวีดีโอและทำกราฟิก 3D รวมถึงระบบความปลอดภัยที่มีมาในตัวซีพียู โดยซีพียู AMD RyzenPro Gen2 และ Athlon Pro จะออกมาในไตรมาสนี้บน HP และ Lenovo และค่ายอื่นๆ ตามมาในปีนี้เช่นกัน

ที่มา: AMD RyzenPro Gen2

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

AMD

ร้านค้าปลีกรายใหญ่ออกมายืนยันเกี่ยวกับซีพียู AMD Ryzen 3600XT ที่มาพร้อม 6 core/ 12 thread และสัญญาณนาฬิกาที่สูงถึง 4.5GHz ซึ่งดูเหมือนว่าจะต่ำกว่าที่คาดการณ์กันไว้ที่ 4.7GHz ก่อนหน้านี้ ซีพียูนี้ในลิสต์รายการจะตั้งที่ 249 GBP หรือ Pound sterling (ประมาณ 9,700 บาท) บน...

AMD

เป็นกระแส ที่มาดีเหลือเกิน สำหรับซีพียูรุ่นใหม่ ที่คาดการณ์ว่าทาง AMD จะนำมาเพาเวอร์อัพชนกับตลาดของ Intel Core Gen10 อย่างเต็มรูปแบบ โดยล่าสุด มีผลทดสอบอ้างถึง Ryzen 7 3800XT ซึ่งถือว่าเป็นซีพียูในระดับหัวแถว ออกมาให้ได้ชมกัน โดยจับคู่กับกราฟิก RTX 2080 กับการทดสอบ แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนของซีพียูรุ่นนี้ก็ตาม จากรายงานของ Videocardz...

AMD

ในช่วงเดือน พฤษภาคม 63 ที่ผ่านมา ต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ๊ค ซีพียู ที่ส่งผลไปสู่การเล่นเกม ที่มีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่มารีรันกันให้เพียบ แต่วันนี้เอาสถิติน่าสนใจจากหน้าร้านออนไลน์ใน Steam มาให้ได้ดูกัน เพราะมีหลายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะทีเดียว ตั้งแต่ซีพียู การ์ดจอ และระบบปฏิบัติการ อย่าง Windows 7 ที่กลับมาแรงอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่ซีพียู เห็นตัวเลขสัดส่วนของซีพียู AMD...