Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SSD – เดิมๆหลีกไป GIGABYTE AORUS NVMe SSD ใหม่ แรงไฟ RGB

ถ้าหลายๆ คนอยู่ในแวดวงเล่นคอมพิวเตอร์ ชอบของแต่งและอุปกรณ์ใหม่ๆ จะสังเกตได้ว่า อุปกรณ์ส่วนใหญ่ ไม่ได้มองว่า ต้องออกมาคุ้มหรือแรง มีฟังก์ชั่นมากมายเพียงเท่านั้น แต่เรื่องของแสงสีไฟ RGB ก็กลายมาเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ใช้ด้วยเช่นกัน แม้ว่า SSD เอง จะเริ่มมีมาให้เลือกบ้าง แต่ก็มีไม่กี่รุ่นที่เป็น SSD RGB มาด้วย สำหรับ GIGABYTE เอง หลังจากที่ปรับไลน์สินค้าส่วนใหญ่ให้รองรับไฟ RGB ได้แล้ว เวลานี้ยังนำ SSD จาก AORUS ที่เพิ่มไฟ RGB มาในตัว มาให้กับเกมเมอร์และคนที่ชอบแต่งเคสได้ลองกัน ไม่ใช่แค่แรง แต่ยังสวยอีกด้วย

AORUS SSD NVMe RGB 3

ล่าสุด GIGABYTE เปิดตัว AORUS RGB AIC NVMe SSD ซึ่งเป็นซีรีส์ใหม่ที่ออกสู่ตลาดสำหรับพีซีในกลุ่มเกมเมอร์หรือไฮเอนด์ ที่อยากได้ SSD ในการรีดประสิทธิภาพออกมาแบบสุดๆ มีพื้นฐานเป็น NVMe SSD ซึ่งเชื่อมต่อกับ PCI-Express Gen 3 x4 ติดตั้งบนการ์ดแบบ Single slot โดยทำงานร่วมกับคอนโทรลเลอร์ Phison PS5012-E12 NVMe 1.3 และใช้ NAND flash ในแบบ TLC ของ Toshiba BiCS3 มีให้เลือก 512GB และ 1TB สำหรับรุ่น 512GB มีแคช DRAM 1GB ความเร็วการอ่านในรุ่น 1TB อยู่ที่ราวๆ 3,480 MB/s และเขียน 3,080 MB/s ส่วนในรุ่น 512GB ความเร็วการอ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 3,480 MB/s อ่านและเขียน 2,100 MB/s ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าทึ่งเลยทีเดียว และอีกตัวเลขที่น่าสนใจคือ ค่า TBW ในรุ่น 512GB จะอยู่ที่ 800TBW และในรุ่น 1TB จะอยู่ที่ 1600TBW

นอกจากนี้ GIGABYTE ยังออกแบบชุดระบายความร้อนมาให้กับ SSD รุ่นนี้ด้วย โดยด้านในจะมี Thermalpad ที่หน้าสัมผัสของคอนโทรลเลอร์และ NAND flash รวมถึชุด DRAM และมีเพลทที่เป็นเหมือนซิงก์ครอบลงไปเช่นเดียวกับ Heat spreader ในแบบอะลูมิเนียมขนาดใหญ่สีดำ ส่วนขอบด้านบนเป็นอะคลิลิก ซึ่งมีไฟ LED RGB ที่เราสามารถปรับเปลี่ยนแสงไฟ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ GIGABYTE RGB Fusion สำหรับสนนราคา SSD RGB จาก AORUS ยังไม่เคาะออกมาให้เห็น แต่เชื่อว่าน่าจะบวกจาก SSD ในระดับเดียวกันขึ้นอีกพอสมควร เพราะจากสเปคของ NAND Flash ที่ใช้ก็ไม่ธรรมดาแล้ว ใครสนใจรอกันอีกสักระยะ น่าจะออกมาให้สัมผัสกันเร็วๆ นี้

AORUS SSD NVMe RGB 1

ที่มา: AORUS RGB AIC NVMe SSD

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

PC News

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD NVMe ในซีรีย์ P1 แล้วนั้น ล่าสุดทาง Crucial ยังคงบุกตลาดแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD NVMe ราคาถูกอย่างต่อเนื่องกับการเปิดตัวซีรีย์ใหม่อย่าง P2 ออกมา ซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นทาง Crucial ปล่อยแหล่งเก็บข้อมูลในซีรีย์ P2 ออกมาด้วยกัน 2 รุ่นคือ CT500P2SSD8 ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 500 GB...

Other News

แม้ช่วงนี้ยังเป็นเวลาที่ก้ำกึ่ง กับการก้าวไปสู่ PCIe 4.0 อย่างจริงจัง เพราะบางค่ายก็ยังรอความชัดเจน เช่นเดียวกับ AMD ที่เดินหน้านำมาก่อน ด้วยชิปเซ็ต X570 ซีพียู Ryzen 3000 series และการ์ดจอ RX 5000 series ที่ออกมาใช้งานกันอย่างครบถ้วน รวมถึงยังมี SSD จากหลายค่ายที่รองรับแบนด์วิทธ์ใหม่จากมาตรฐานดังกล่าวนี้แล้ว แต่คู่แข่งในตลาดอย่าง...

PC News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง PLEXTOR หนึ่งในผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ชื่อดังโดยเฉพาะแหล่งเก็บข้อมูลได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe M2 SSD ภายใต้ชื่อ M9P Plus ซีรีย์ โดยความน่าสนใจนั้นจะอยู่ที่การใช้งาน 3D TLC NAND มาตรฐานใหม่จากทาง Kioxia(หรือ Toshiba ในอดีต) อย่าง BiCS4 ซึ่งทำให้ตัว NAND flash นั้นมาพร้อมกับจำนวนชั้นในการเก็บข้อมูลสูงมากถึง 96 ชั้นเลยทีเดียว สำหรับ PLEXTOR M9P Plus ซีรีย์นั้นจะใช้ form factor...