Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ทำไมถึงไม่ต้องรีบซื้อโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม GeForce RTX

ตอนนี้โน๊ตบุ๊คเกือบทุกแบรนด์ล้วนมาพร้อมการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง Nvidia GeForce RTX กันเกือบหมดไม่ว่าจะเป็น ASUS ,MSI ,HP และ Dell ก็ได้วางจำหน่ายเป็นแบรนด์ล่าสุด แต่หากเพื่อนๆสังเกตุกันว่า Lenovo ในบ้านเรายังไม่มีขาย ไปจนถึง Acer ที่มีมาแค่รุ่นเดียวทำไมถึงยังไม่ขายโน๊ตบุ๊ค Nvidia GeForce RTX จริงๆจังๆสักทีนะ

nvidia geforce gtx max q laptops ogimage

หลังการเปิดตัว Nvidia GeForce RTX  บนโน๊ตบุ๊คนั้นแม้จะมีบางแบรนด์ที่เรียกได้ว่าพร้อมวางจำหน่ายแทบจะทันที แต่ก็มีอีกหลายแบรนด์ที่เรียกได้ว่ายังกั๊กอยู่ มีขายบ้างแต่ก็ยังไม่เน้นมาก และยังยืนพื้นบายตัว Nvidia GeForce GTX ไปก่อน โดยเฉพาะ 2 แบรนด์เจ้าตลาดที่บ้านเรายังไม่มีโน๊ตบุ๊ค Nvidia GeForce RTX ขายอย่าง

  • Lenovo เบอร์ 1 ตลาดโลกที่แม้จะมีเปิดตัว Legion Y740 และพร้อมวางจำหน่ายในต่างประเทศแล้ว แต่ในบ้านเราตอนนี้ก็ยังเงียบกริ๊ปเน้นขาย Legion Y530 ยิ้งไม่ต้องพูดถึง Y540 ที่น่าจะดองอีกยาวๆ
  • Acer เบอร์ 1 ในบ้านเราที่เรียกได้ว่าเงียบที่สุด แม้จะมี Predator Triton 500 แต่ก็เหมือนไม่ได้เน้นมาก ตอนแรกก็เงียบๆอยู่ แต่เร็วๆนี้คาดว่าจะมีเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างยิ่งใหญ่ต้อนรับ Nvidia GeForce RTX

และแม้บางแบรนด์เช่น ASUS ,MSI จะวางขายไปหลายรุ่นแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทุ่มเต็มตัว ยิ่งไม่ต้องนับ HP ,Dell ที่มีขายแต่ยังคงใช้ตัวเครื่องเก่า หรืออาจจะปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อย ว่าแต่ทำไมนะแต่ละแบรนด์ถึงไม่ทุ่มให้ Nvidia GeForce RTX เต็มที่นักวันนี้ทีมงานเรามีคำตอบ

lenovo legion y740 17 3.png

  • ของเก่ายังค้าง

แน่นอนว่าของเก่าค้างสต๊อคเป็นปัจจัยที่แต่ละประเทศที่วางจำหน่ายมักประสบพบเจอได้กันเป็นประจำ เพราะพอของใหม่ออก ของเก่าก็จะติดสต๊อค ทำให้เน้นขายของเก่าจัดโปรโมชั่นไปก่อน เคลียสต๊อคได้แล้วค่อยนำของใหม่เข้ามาวางจำหน่ายก็ยังไม่สาย

  • มีปัญหาซับพลาย

ปัญหามาจากตัวโรงงานของบางแบรนด์ที่ไม่มีซัพพลายในการผลิตโน๊ตบุ๊คโดดเฉพาะตัวชิปการ์ดจอที่ออกมาจาก Nvidia ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ใหญ่ ที่มีโรงงานผลิตของตัวเองมักจะได้ชิปมาผลิตก่อนตามความต้องการ หรือบางแบรนด์ก็จะผลิตให้บางประเทศที่สั่งซื้อเยอะๆก่อน ทำให้อีกหลายประเทศสั่งซื้อไป 100 อาจจะได้มาแค่ 10 หรือ 20 เท่านั้น สู้ไม่ขายเลยซะยังดีกว่า

  • รอ Intel Gen 9

อีกทั้งที่หลายๆแบรนด์ยังไม่ทุ่มเต็มตัวกับ RTX ตอนนี้ เพราะรอ Intel เปิดตัว Intel Core i Gen 9 บนโน๊ตบุ๊คอย่างเป็นทางการ ซึ่งตอนนี้มีข่าวแล้วว่าจะเปิดตัวในงาน Computex 2019 ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ทำให้หลายแบรนด์จะเปลี่ยนตัวบอดี้ใหม่ไปพร้อมกันด้วย อีกทั้งยังเป็นอีกส่วนที่ผู้ใช้หลายๆท่านรอยังไม่ซื้อโน๊ตบุ๊ค RTX ตอนนี้

acer preadtor geforce gtx 1650

  • GTX รุ่นใหม่มาเฉย

และเมื่อฝั่งพีซีเปิดตัว GTX 1660Ti ,1660 และมีข่าว 1650 บนโน๊ตบุ๊คอีก ยิ่งทำให้ผู้ใช้หลายๆท่าน ชลอการซื้อโน๊ตบุ๊ค RTX รวมไปถึงแบรนด์ที่ชลอการผลิตไปด้วย เพราะหลายท่านมองว่าแค่นี้ก็แรงพอสำหรับการเล่นเกมแล้ว ดีกว่า GTX ตัวเก่า แต่ถูกกว่าโน๊ตบุ๊ค RTX ด้วย

  • RTX ไม่ใช่คำตอบของผู้ใช้

สุดท้ายที่ผมอยากบอกคือด้วยราคาโน๊ตบุ๊ค RTX ที่ถือว่าสูงไปสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ที่แม้จะประสิทธิภาพดีกว่า แต่สำหรับหลายๆท่านก็รู้สึกว่ามันมากเกินไปไม่เห็นต้องใช้ถึงขนาดนั้นก็ได้ ที่เห็นได้ชัดเจนสุดคือเรื่องของ ray tracing ที่ช่วยความสมจริงในเกม แต่ก็ทำให้เฟรมในเกมดร๊อปลงไปด้วย อีกทั้งเกมหลายๆเกมก็ไม่รองรับ หรือถึงจะรองรับก็ไม่รู้จะเปิดเพื่อความสมจริงไม่ทำไม สุดท้ายผู้ใช้งานหลายท่านจึงจบที่ GTX ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน เล่นเกมแล้ว

1546852826561

สำหรับเพื่อนๆที่อาจจะไม่ได้รีบใช้งานตอนนี้ผมแนะนำว่าใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า หรืออดทนรอช่วงกลางปีน่าจะได้เห็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัวอีกเพียบทั้งรุ่นที่มาพร้อม Intel Core i Gen 9 ,RTX Series ไปจนถึง GTX 1650 ที่ข่าวหลุดมาแล้ว แม้อาจจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ แต่ก็จะได้เทคโนโลยีเก่าในราคาที่ถูกลง คุ้มค่าและตัวเลื่อนที่เหมาะกับทุกท่านแน่นอนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

พีซีแบรนด์ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังในยุคการ์ดจอแพง ด้วยคอมเซ็ตสเปคคุ้ม พร้อมการ์ดจอที่แพงและหายากอย่าง ASUS G15DK ที่เป็นอีกหนึ่งรุ่นสำหรับเกมเมอร์ด้วยสเปคระดับ GTX 1660 Super ในราคาสุดคุ้มเพียงไม่ถึงสามหมื่นบาท ASUS G15DK ได้ต่อยอด ASUS G15DH ปรับสเปคในราคาที่ถูกลงด้วย AMD RYZEN 5 3600X + GTX 1660 Super...

PC News

NVIDIA GEFORCE RTX 3050 นั้นมีข่าวและข้อมูลหลุดออกมาสักพักแล้ว ซึ่งล่าสุดนั้นหลุดออกมาที่หน้าสเปคของ ASUS TUF Dash F15 ครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นรุ่นเล็กของสาย RTX 3000 Series แต่ประสิทธิภาพจัดว่าดีน่าประทับใจและชนะการ์ดรุ่นเก่าอย่าง RTX 2060 และ GTX 1660 Ti ได้ในการ Benchmark...

Gaming Notebook

Razer นอกจากเกมมิ่งเกียร์อย่างเมาส์, คีย์บอร์ดและหูฟังแล้ว ทางบริษัทก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คดีไซน์เรียบเท่แต่สเปคแรงในตระกูล Blade ขายเช่นกัน แต่ที่ผ่านมานั้นจะเป็นซีพียู Intel เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้มีข้อมูลหลุดออกมาเช่นกันว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่จากทางบริษัทจะใช้เป็นซีพียู AMD Ryzen 5900HX เหมือนบริษัทอื่นด้วย และสเปคโดยรวมของตัวเครื่องก็ยังจัดเต็มไม่แพ้รุ่นก่อน ๆ อีกด้วย สเปคของโน๊ตบุ๊คลึกลับจาก Razer ใส่ AMD Ryzen ซีรี่ส์ 5000...

Notebook News

สำหรับผู้ที่มองหาโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่สเปคดีและราคาไม่แรงแล้วนั้นเราขอแนะนำ Dell G3 15 3500 รุ่นอัพเกรดประจำปี 2020 ที่ทาง Dell พึ่งทำการเปิดตัวออกมาในคืนวันที่ 13 พฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยตัวเครื่องเวอร์ชันประจำปี 2020 นี้นั้นจะได้รับการอัพเกรดในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลเป็นรุ่นที่ 10 ของทาง Intel ซึ่งมีตัวเลือกให้เลือกได้ถึง 2 ตัวเลือก นอกไปจากนั้นแล้วตัวเครื่องยังได้รับการอัพเกรดให้มาพร้อมกับชิปกราฟิกระดับกลางของทาง NVIDIA...