Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ทำไมถึงไม่ต้องรีบซื้อโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม GeForce RTX

ตอนนี้โน๊ตบุ๊คเกือบทุกแบรนด์ล้วนมาพร้อมการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง Nvidia GeForce RTX กันเกือบหมดไม่ว่าจะเป็น ASUS ,MSI ,HP และ Dell ก็ได้วางจำหน่ายเป็นแบรนด์ล่าสุด แต่หากเพื่อนๆสังเกตุกันว่า Lenovo ในบ้านเรายังไม่มีขาย ไปจนถึง Acer ที่มีมาแค่รุ่นเดียวทำไมถึงยังไม่ขายโน๊ตบุ๊ค Nvidia GeForce RTX จริงๆจังๆสักทีนะ

nvidia geforce gtx max q laptops ogimage

Advertisement

หลังการเปิดตัว Nvidia GeForce RTX  บนโน๊ตบุ๊คนั้นแม้จะมีบางแบรนด์ที่เรียกได้ว่าพร้อมวางจำหน่ายแทบจะทันที แต่ก็มีอีกหลายแบรนด์ที่เรียกได้ว่ายังกั๊กอยู่ มีขายบ้างแต่ก็ยังไม่เน้นมาก และยังยืนพื้นบายตัว Nvidia GeForce GTX ไปก่อน โดยเฉพาะ 2 แบรนด์เจ้าตลาดที่บ้านเรายังไม่มีโน๊ตบุ๊ค Nvidia GeForce RTX ขายอย่าง

 • Lenovo เบอร์ 1 ตลาดโลกที่แม้จะมีเปิดตัว Legion Y740 และพร้อมวางจำหน่ายในต่างประเทศแล้ว แต่ในบ้านเราตอนนี้ก็ยังเงียบกริ๊ปเน้นขาย Legion Y530 ยิ้งไม่ต้องพูดถึง Y540 ที่น่าจะดองอีกยาวๆ
 • Acer เบอร์ 1 ในบ้านเราที่เรียกได้ว่าเงียบที่สุด แม้จะมี Predator Triton 500 แต่ก็เหมือนไม่ได้เน้นมาก ตอนแรกก็เงียบๆอยู่ แต่เร็วๆนี้คาดว่าจะมีเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างยิ่งใหญ่ต้อนรับ Nvidia GeForce RTX

และแม้บางแบรนด์เช่น ASUS ,MSI จะวางขายไปหลายรุ่นแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทุ่มเต็มตัว ยิ่งไม่ต้องนับ HP ,Dell ที่มีขายแต่ยังคงใช้ตัวเครื่องเก่า หรืออาจจะปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อย ว่าแต่ทำไมนะแต่ละแบรนด์ถึงไม่ทุ่มให้ Nvidia GeForce RTX เต็มที่นักวันนี้ทีมงานเรามีคำตอบ

lenovo legion y740 17 3.png

 • ของเก่ายังค้าง

แน่นอนว่าของเก่าค้างสต๊อคเป็นปัจจัยที่แต่ละประเทศที่วางจำหน่ายมักประสบพบเจอได้กันเป็นประจำ เพราะพอของใหม่ออก ของเก่าก็จะติดสต๊อค ทำให้เน้นขายของเก่าจัดโปรโมชั่นไปก่อน เคลียสต๊อคได้แล้วค่อยนำของใหม่เข้ามาวางจำหน่ายก็ยังไม่สาย

 • มีปัญหาซับพลาย

ปัญหามาจากตัวโรงงานของบางแบรนด์ที่ไม่มีซัพพลายในการผลิตโน๊ตบุ๊คโดดเฉพาะตัวชิปการ์ดจอที่ออกมาจาก Nvidia ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ใหญ่ ที่มีโรงงานผลิตของตัวเองมักจะได้ชิปมาผลิตก่อนตามความต้องการ หรือบางแบรนด์ก็จะผลิตให้บางประเทศที่สั่งซื้อเยอะๆก่อน ทำให้อีกหลายประเทศสั่งซื้อไป 100 อาจจะได้มาแค่ 10 หรือ 20 เท่านั้น สู้ไม่ขายเลยซะยังดีกว่า

 • รอ Intel Gen 9

อีกทั้งที่หลายๆแบรนด์ยังไม่ทุ่มเต็มตัวกับ RTX ตอนนี้ เพราะรอ Intel เปิดตัว Intel Core i Gen 9 บนโน๊ตบุ๊คอย่างเป็นทางการ ซึ่งตอนนี้มีข่าวแล้วว่าจะเปิดตัวในงาน Computex 2019 ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ทำให้หลายแบรนด์จะเปลี่ยนตัวบอดี้ใหม่ไปพร้อมกันด้วย อีกทั้งยังเป็นอีกส่วนที่ผู้ใช้หลายๆท่านรอยังไม่ซื้อโน๊ตบุ๊ค RTX ตอนนี้

acer preadtor geforce gtx 1650

 • GTX รุ่นใหม่มาเฉย

และเมื่อฝั่งพีซีเปิดตัว GTX 1660Ti ,1660 และมีข่าว 1650 บนโน๊ตบุ๊คอีก ยิ่งทำให้ผู้ใช้หลายๆท่าน ชลอการซื้อโน๊ตบุ๊ค RTX รวมไปถึงแบรนด์ที่ชลอการผลิตไปด้วย เพราะหลายท่านมองว่าแค่นี้ก็แรงพอสำหรับการเล่นเกมแล้ว ดีกว่า GTX ตัวเก่า แต่ถูกกว่าโน๊ตบุ๊ค RTX ด้วย

 • RTX ไม่ใช่คำตอบของผู้ใช้

สุดท้ายที่ผมอยากบอกคือด้วยราคาโน๊ตบุ๊ค RTX ที่ถือว่าสูงไปสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ที่แม้จะประสิทธิภาพดีกว่า แต่สำหรับหลายๆท่านก็รู้สึกว่ามันมากเกินไปไม่เห็นต้องใช้ถึงขนาดนั้นก็ได้ ที่เห็นได้ชัดเจนสุดคือเรื่องของ ray tracing ที่ช่วยความสมจริงในเกม แต่ก็ทำให้เฟรมในเกมดร๊อปลงไปด้วย อีกทั้งเกมหลายๆเกมก็ไม่รองรับ หรือถึงจะรองรับก็ไม่รู้จะเปิดเพื่อความสมจริงไม่ทำไม สุดท้ายผู้ใช้งานหลายท่านจึงจบที่ GTX ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน เล่นเกมแล้ว

1546852826561

สำหรับเพื่อนๆที่อาจจะไม่ได้รีบใช้งานตอนนี้ผมแนะนำว่าใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า หรืออดทนรอช่วงกลางปีน่าจะได้เห็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัวอีกเพียบทั้งรุ่นที่มาพร้อม Intel Core i Gen 9 ,RTX Series ไปจนถึง GTX 1650 ที่ข่าวหลุดมาแล้ว แม้อาจจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ แต่ก็จะได้เทคโนโลยีเก่าในราคาที่ถูกลง คุ้มค่าและตัวเลื่อนที่เหมาะกับทุกท่านแน่นอนครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI 6 รุ่นเด็ด! ปี 2024 สเปคแรง เทคโนโลยีใหม่ ฟีเจอร์แน่น พร้อม MS Office ในตัวพร้อมใช้งาน มีรุ่นใดบ้าง? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 สำหรับค่าย MSI จัดว่าเป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสำหรับที่หลากหลาย ตั้งแต่เกมเมอร์มือใหม่ เล่นเกมจริงจังหรือฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ เช่นเดียวกับในช่วงต้นปีนี้ ก็มีไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ลงสู่ตลาด ให้กับเหล่าเกมเมอร์ได้เลือกใช้...

PC Buyer's Guide

การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 40 Series ใหม่ มี SUPER Boost ได้แรงขึ้น! ขึ้นชื่อว่าเป็นการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 40 Series ไม่ว่าจะเกมเมอร์หรือครีเอเตอร์ก็ชื่นชอบอยากได้เป็นเจ้าของ ด้วยประสิทธิภาพและเทคโนโลยี AI ต่างๆ ในตัวจีพียู ทั้งช่วยเร่งเฟรมเรท, จำลองแสงเงาได้สมจริง,...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค 2024 น่าใช้มาให้เลือกกัน บอกเลยคุ้มทุกตัว! ใช้โน๊ตบุ๊คเก่ามาหลายปี เริ่มปีใหม่มาอย่างนี้ก็ได้เวลาอัพเกรดมาใช้โน๊ตบุ๊ค 2024 ให้ทำงานได้รวดเร็วกว่าเดิม แถมในตอนนี้ราคายังถูกลงมากเพียง 15,000 บาท ก็ได้รุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดีไปใช้ได้แล้ว แถมในช่วงงบประมาณยอดนิยมไม่เกิน 30,000 บาท ก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ให้เลือกซื้อ ซึ่งนอกจากใช้ตัดต่อวิดีโอทำงานครีเอเตอร์ได้แล้วยังเล่นเกมได้ระดับหนึ่งด้วยพลังของจีพียู NVIDIA GeForce...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก