Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – นัก Overclock ยัน Intel 9900KF ตัดกราฟิก โอเวอร์คล็อกไปได้ไกล ราคาไม่เวอร์

หลังจากที่ Intel เปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ ในรุ่นที่ต่อท้าย F และ KF ออกมาเอาใจสาย OC กันอย่างจริงจัง และตัดกราฟิกออกไป ปรากฏว่าหลายคนให้ความสนใจกันไม่น้อย

หลังจากที่ Intel เปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ ในรุ่นที่ต่อท้าย F และ KF ออกมาเอาใจสาย OC กันอย่างจริงจัง และตัดกราฟิกออกไป ปรากฏว่าหลายคนให้ความสนใจกันไม่น้อย โดยเฉพาะ i5-9400F ดูเหมือนจะเป็น Talk of the town ไปในชั่วข้ามวัน กับสนนราคา 5 พันกว่าบาท และล่าสุด i9-9900 KF ก็กลายเป็นซีพียูอีกรุ่นที่มีนัก OC ต่างอออกมาการันตีว่า เป็นซีพียูที่โอเวอร์คล็อกได้สนุก เปิดราคาพรีออเดอร์ราวหมื่นปลายๆ

Tt Computex 2018 17

ล่าสุด Splave นักโอเวอร์คล็อกมือฉมังระดับโลก ได้พยายามทำการทดสอบซีพียู Intel Core i9-9900 KF รุ่นใหม่นี้ ว่าจะสามารถรีดความเร็วได้สุดเพียงใด ทั้งในแง่การใช้น้ำ ลมและไนโตรเจนเหลว ซึ่งผลที่ได้พบว่า KF สามารถดันไปได้มากกว่า 9900K ด้วยไนโตรเจนเหลว โดยตัวอย่างในการทดสอบค่อนข้างชี้ชัดว่า iGPU ที่ถูกปิดไปใน 9900KF SKU เป็นผลดีต่อการโอเวอร์คล็อกในการระบายความร้อนแบบสุดขั้วนี้

63437 10 intel core i9 9900k costs 499 offering 8c 16t 5ghz

ทาง Splave เองได้ทดลองโอเวอร์คล็อกกับซีพียูทั้ง 9900K และ i9-9900KF หลายรุ่น แต่มี 9900K เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ที่สามารถไปได้ถึง 5.3GHz ด้วยการใช้ Water Cooling ต่างจาก KF ที่แม้จะทดสอบเพียงไม่กี่ตัว แต่ก็ไปได้ถึง 5.4GHz ได้เมื่อใช้กับชุดน้ำ และทดสอบ Cinebench R15 ได้สำเร็จ 3 ใน 4 ครั้งอีกด้วย ส่วนในการทดสอบโดยใช้ไนโตรเจนเหลว i9-9900KF สามารถไปแตะที่ 6.59GHz ในการทดสอบ Cinebench R15 กับแรงดันไฟ 1.73V ซึ่งเร็วกว่า 9900K อยู่ถึง 75MHz อีกด้วย

ส่วนหนึ่งทาง Splave คิดว่าอาจมาจากคุณภาพซิลิกอนที่มีการปรับปรุงให้มีการระบายความร้อนได้ดียิ่งกว่า รวมถึง iGPU ที่ถูก Disable ไป ก็ลดการใช้ไฟจากซ็อกเก็ตอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่า 9900K ยังคงมีการใช้พลังงาน แม้ว่าคุณจะใช้กราฟิกแยก ยกเว้นว่าจะปิดการทำงานบนไบออสไปอย่างสิ้นเชิง

การปิดใช้งาน iGPU ไม่ได้มีผลต่อราคาแต่อย่างใดสำหรับ i9-9900 KF เพราะสนนราคาสำหรับการพรีออเดอร์ในต่างประเทศอยู่ที่ 582.50USD หรือราวๆ 19,000 บาท ซึ่งแพงกว่า 9900K อยู่ประมาณพันกว่าบาทอีกด้วย

ที่มา: Intel 9900 KF

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...