Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Cloud Gaming – Google Stadia มาพร้อมกับชิปกราฟิก AMD ที่สามารถประมวลผลได้ถึง 10.7 teraflops

เปิดตัวออกมากันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับกับบริการการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของทาง Google ที่มีชื่อเจ๋งๆ ว่า Google Stadia ซึ่งตามข้อมูลที่ทาง Google

เปิดตัวออกมากันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับกับบริการการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของทาง Google ที่มีชื่อเจ๋งๆ ว่า Google Stadia ซึ่งตามข้อมูลที่ทาง Google ให้เอาไว้นั้นเจ้าบริการ Google Stadia จะมาพร้อมกับประโยชน์ 2 อย่างที่แน่นอนนั่นก็คือคุณสามารถที่จะเล่นเกมจากที่ไหนก็ได้ของโลกขอเพียงแค่อินเทอร์เน็ตของคุณมีแบนด์วิดธ์มากพอที่จะสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความรวดเร็วและประโยชน์อีกอย่างนั้นก็คือถึงแม้ว่าคุณจะใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการเล่นนั้นคุณก็จะยังคงได้เล่นเกมที่มาพร้อมกับความสวยงามอยู่เพราะเครื่องที่ใช้ในการประมวลผลนั้นอยู่ที่ data center ของทาง Google เองครับ

Google Stadia

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ ยังคงมีข้อสงสัยอยู่ว่าในการเล่นเกมผ่านระบบ Google Stadia นั้นจะให้ภาพสวยงามอย่างที่ทาง Google ได้โฆษณาเอาไว้รึเปล่านั้นตัวเครื่อง Server จะต้องแรงมากพอที่จะประมวลผลกราฟิกให้ดีพอและรองรับกับผู้ใช้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน ซึ่งนั่นเลยทำให้ทาง Google นั้นได้ออกแบบตัวเครื่อง Server ให้มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงสุดโดยการใช้หน่วยประมวลผลที่ถูกปรับแต่งมาเป็นพิเศษบนสถาปัตยกรรม x86 โดยจะมาพร้อมกับความเร็ว 2.7 GHz และรองรับฟีเจอร์อย่าง Hyperthreaded และ AVX 2 ด้วยครับ

google gaming announce gdc 11 10286c9d72ffc9750cea0e3fd66579c3

แม้ว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นทาง Google ไม่ได้บอกเอาไว้อย่างเป็นทางการครับว่าใช้งานของบริษัทใด ทว่ากับกราฟิกการ์ดนั้นทาง Google ได้มีการยืนยันออกมาอย่างแน่นอนแล้วครับว่าจะเป็นกราฟิกการ์ดของทาง AMD ที่ได้รับการปรับปรุงมาเป็นพิเศษซึ่งทำให้พลังในการประมวลผลนั้นอยู่ที่ 10.7 teraflops ที่แรงกว่า PlayStation 4 Pro และ Xbox One อยู่ถึง 2 เท่าตัว ซึ่งด้วยความแรงขนาดนี้นั้นทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าสามารถเล่นเกมที่ความละเอียด 4K@60 FPS ได้อย่างสบายๆ ครับ(และมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาให้สามารถเล่นเกมที่ความละเอียด 8K@120 FPS ได้อีกในอนาคต

สิ่งที่เราต้องมาดูกันต่อนั้นก็คือเรื่องของพลังในการประมวลผลภาพที่ความละเอียดระดับ 4K ครับ เพราะหากจะว่าไปรจริงๆ แล้วนั้นทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด RX Vega 56 ที่มีพลังในการประมวลผล 10.5 teraflops แบบ single-precision compute มาก่อนหน้านี้แล้ว(ในปี 2017) ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นชิปกราฟิกที่ทาง Google ได้ร่วมพัฒนากับ AMD นั้นก็แรงกว่าแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งวิธีการที่จะแก้ไขนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นการใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ต่อเข้าไว้ด้วยกันถึงจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ได้แบบสบายๆ ซึ่งแน่นอนครับว่าค่าใช้จ่ายนั้นก็ต้องสูงขึ้นตามไปด้วยครับ

เมื่อค่าใช้จ่ายในการสร้าง Server เพิ่มมากขึ้นนั้นแน่นอนครับว่าทาง Google เองก็ต้องมาเรียกทุนคือจากผู้ใช้บริการซึ่งเราก็ยังคงไม่รู้ได้ครับว่าสรุปแล้วนั้นทาง Google จะเรียกเก็บค่าบริการเท่าไร งานนี้นั้นถือได้ว่าน่าสนใจครับ ทว่าก็คงต้องดูกันต่อไปยาวๆ ครับว่าการใช้งาน Google Stadia จะดีอย่างที่ Google ได้โฆษณาเอาไว้หรือไม่และต้องไม่ลืมด้วยนะครับว่าเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงที่สุดนั้นทาง Google เองก็จำเป็นที่จะต้องวางเครื่อง Server ไว้กว่า 7,500 แห่งทั่วโลกเพื่อที่จะรองรับการใช้งานที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...