Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – ประชากรชาวสวีเดนเตรียมฝังชิปวงจรไว้ใต้ผิวหนังเพื่อใช้แทนบัตรประชาชน

ในขณะที่บ้านเรานั้นถึงจะมีบัตรประชาชนแบบ smart card ทว่าก็ยังคงไม่สามารถที่จะใช้งานได้ทุกหน่วยงานเวลาไปติดต่อราชการครับ เรื่องดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกิดขึ้น

ในขณะที่บ้านเรานั้นถึงจะมีบัตรประชาชนแบบ smart card ทว่าก็ยังคงไม่สามารถที่จะใช้งานได้ทุกหน่วยงานเวลาไปติดต่อราชการครับ เรื่องดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับประชากรชาวสวีเดนที่ ณ เวลานี้นั้นได้ก้าวข้ามการใช้บัตรประชาชนไปเป็นการฝังชิปวงจรเข้าไปใต้ผิวหนังเพื่อใช้งานแทนบัตรประชาชนเรียนร้อยแล้ว โดย ณ เวลานี้ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการใช้งานชิปวงจรนั้นก็ได้มีประชากรชาวสวีเดนทำการติดตั้งชิปดังกล่าวลงไปใต้ผิวหนังกว่าสามพันรายเลยทีเดียวครับ

58e5251977bb701a008b68a2 960 720

ชิปวงจรดังกล่าวนั้นมีขนาดเล็กมากครับ คือจะมีขนาดใกล้เคียงกับเมล็ดข้าวเท่านั้น ซึ่งผู้ที่ได้รับการติดตั้งชิปวงจรดังกล่าวนี้นั้นได้เริ่มทยอยติดตั้งมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อนหน้านี้แล้ว(ในปี 2015) และมีการใช้งานมากอย่างต่อเนื่อง ตัวชิปวงจรนั้นไม่เพียงแค่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนบัตรประชาชนเท่านั้นทว่ามันยังสามารถใช้งานแทนบัตรสมาชิกของสถานที่ต่างๆ อย่างเช่นบัตรสมารชิกสถานออกกำลังกาย, ใช้งานเป็นคีย์การ์ดสำหรับเข้าทำงาน ฯลฯ ซึ่งการใช้งานนั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่โบกมือตรงส่วนที่มีการฝังชิปเอาไว้ไปยังจุดแสกนก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วยังมีตัวอย่างการใช้งานที่น่าสนใจอย่างในคลิปช่วงนาทีที่ 2.24 นั้นจะเห็นได้ว่าพนักงานรถไฟทำการแสกนชิปเพื่อใช้เป็นข้อมูลแทนตั๋วรถไฟด้วยครับ อย่างไรก็ตามครับยังมีสิ่งหนึ่งที่ยังไม่มีใครกล้าที่จะลองใช้ชิปวงจรดังกล่าวในการทำงาน ซึ่งสิ่งที่ว่านั้นก็คือการใช้งานเป็นที่เก็บข้อมูลของบัตรเครดิตที่ในความเป็นจริงนั้นตัวชิปสามารถทำได้แต่ก็ยังคงไม่มีการทดลองอย่างเป็นจริงเป็นจังซึ่งเหตุผลนั้นคาดว่าน่าจะมาจากเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานครับ

ตัวชิปนั้นจะถูกติดตั้งไว้ใต้ผิวหนังบริเวรมือ ทว่าในการติดตั้งนั้นก็ยังคงมีปัญหาอยู่บ้างเนื่องจากต้องใช้วิธียัดเข้าไปใต้ผิวหนังซึ่งอาจจะทำให้ผู้ที่ทำการติดตั้งนั้นเกิดอาการติดเชื้อในภายหลังขึ้นได้ นอกไปจากนั้นแล้วยังอาจจะเกิดอาการปฏิกิริยาในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติได้อีกต่างหากทำให้การติดตั้งนั้นต้องทำการคัดสรรผู้ติดตั้งเป็นพิเศษ ทว่าทาง MAX IV Laboratory ซึ่งเป็นผู้ทำการทดสอบและติดตั้งชิปดังกล่าวนี้ก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่าตอนนี้พวกเขากำลังหาทางแก้ไขอยู่ครับ

53e4ec336da8117c05c7f9b3 960 720

ถึงแม้ว่าจะยังคงอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาและทดลอง ทว่าผลการใช้งานนั้นก็เป็นที่น่าพอใจทั้งในส่วนของผู้ออกแบบและผู้ทดสอบที่ได้รับการติดตั้งชิปวงจรเข้าไปครับ เชื่อว่าในอนาคตนั้นเราๆ ท่านๆ คงจะได้ใช้งานชิปวงจรแสดงตัวตนแบบนี้กันแต่คงต้องรอให้การใช้งานบัตรประชาชนแบบ smart card นั้นสามารถใช้งานร่วมกันได้ทุกที่ก่อนนะครับ

ที่มา : businessinsider

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย