Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – เปิดตัว “Flashbolt” หน่วยความจำ HBM2E แรงทะลุโลก เน้นใช้งานระดับสูง Graphic, AI

ในงาน GTC หรือ NVIDIA’s GPU Technology Conference ทาง Samsung แถลงเปิดตัวหน่วยความจำแบบ High Bandwidth รุ่นใหม่ HBM2E

ในงาน GTC หรือ NVIDIA’s GPU Technology Conference ทาง Samsung แถลงเปิดตัวหน่วยความจำแบบ High Bandwidth รุ่นใหม่ HBM2E ที่เป็นการยกระดับ DRAM ไปอีกขั้นหนึ่งสำหรับการใช้งานบนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์งานกราฟิกและ AI (artificial intelligence)

Samsung HBM2E

โดยที่ “Flashbolt” นี้เป็นหน่วยความจำแรกที่ให้ความเร็วในการส่งข้อมูลระดับ 3.2 Gb/s นั่นทำให้เร็วกว่า HBM2 ที่นำมาใช้กันบนการ์ดจอรุ่นก่อนหน้านี้อยู่ถึง 33% เลยทีเดียว หากดูในรายละเอียด Flashbolt มีความหนาแน่นที่ 16Gb per die จึงเพิ่มความจุได้มากกว่าแบบเดิมถึงเท่าตัว ดังนั้นในแพ็คเกจของ HBM2E ชุดเดียว จะสามารถให้แบนด์วิทธิ์ได้สูงถึง 410Gb/s และความจุ 16GB เลยทีเดียว

ซึ่งทาง Samsung ได้ให้ความเห็นถึงหน่วยความจำ Flashbolt ว่าเป็นหน่วยความจำที่ได้รับการปรับปรุงมาเพื่อกลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์รุ่นใหม่ รวมถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ และการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นกราฟิกอีกด้วย ต้องถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของตลาดไอที แม้ว่า HBM2E จะถูกวางไว้ในกลุ่มผู้ใช้ระดับองค์กร แต่ก็คาบเกี่ยวกับตลาด Consumer อยู่เล็กน้อย โดยเฉพาะในเครื่อง Workstation หรืองานอุตสาหกรรมวีดีโอ

Samsung HBM2

ส่วนใครที่อยากจะใช้หน่วยความจำ HBM2E ก็คงต้องร้องเพลงรอกันไปก่อน เพราะลำพัง HBM2 ยังราคาสูงลิบ เมื่อคิดแบบแยกแพ็คเกจ จึงอาจจะไม่ได้ลงตลาดผู้ใช้ทั่วไปได้ง่ายๆ แต่ถ้าอยากลอง HBM2 ว่าแรงขนาดไหน ก็อาจจะลองใช้ AMD Vega หรือ Radeon VII ไปพลางๆ ก่อนได้ครับ

AMD Radeon VII

ที่มา: Samsung HBM2E, HBM2

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย