Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เผยสเปค Intel Comet Lake ใช้สถาปัตยกรรม 14 nm เหมือนเดิม เพิ่มเติมมีสูงสุด 10 คอร์

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Intel ได้เปิดเผยสเปคของซีพียูโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Comet Lake ซึ่งรองรับการทำงานระบบ Linux ได้เผยให้เห็นว่าจะมีจำนวนคอร์สูงสุดถึง 10 คอร์ และคาดว่าจะใช้สถาปัตยกรรมขนาดเท่าเดิมที่ 14 nm โดยจะประกอบไปด้วย Comet Lake-S, Comet Lake-H และ Comet Lake-U

cover intel comet

สำหรับ Comet Lake-S จะเป็นซีพียูบนเดสก์ท็อป จากรูปด้านล่างจะเห็นตัวเลข SKU 10 + 2 ในที่นี้หมายถึง ระบุว่าชิปรุ่นนี้จะมี 10 คอร์และกราฟิก GT 2 และที่สำคัญคือมีซีพียูจะมีความเร็วสูงสุดถึงระดับ5 GHz ทำให้การระบายความร้อนอาจจะต้องใช้ของเหลวระดับสูงแทนการะบายความร้อนธรรมดา โดยคาดว่าจะมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 550 เหรียญ (ประมาณ 17,500 บาท)

Intel Comet Lake CPUs

ส่วนซีพียูใหม่บนตระกูลโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงจะใช้เป็น Comet Lake-H  ที่เป็นแบบ SKU 8 + 2 คือมี 8 คอร์ และการ์ดจอบอร์ด GT2 คาดว่าจะได้รับการเปิดตัวเร็วๆ นี้ ซึ่งจะมีรุ่น

  • Intel Core i9-9980HK (8 Core/16 Thread/ Up To 5.0 GHz)
  • Intel Core i9-9880H (8 Core/16 Thread/  Up To 4.8 GHz)
  • Intel Core i7-9850H (8 Core/8 Thread/ Up To 4.6 GHz)
  • Intel Core i7-9750H (8 Core/8 Thread/ Up To 4.5 GHz)
  • Intel Core i5-9400H (4 Core/8 Thread/ Up To 4.3 GHz)
  • Intel Core i5-9300H (4 Core/8 Thread/Up To 4.1 GHz)

Intel 9th Generation Coffee Lake Refresh Notebook Desktop CPUs

สุดท้ายกับ Comet Lake-U ซึ่งก็คือซีพียูที่กินพลังงานต่ำเป็นพิเศษ โดยจะมีจำนวนคอร์สูงสุด 6 คอร์ พร้อมกับการ์ดจออนบอร์ด GT2 เหมือนรุ่นพี่อีกด้วย สรุปแล้ว Comet Lake จะเป็นซีพียูรุ่นสุดท้ายที่ใช้สถาปัตยกรรม 14 nm ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น 10 nm ในรุ่น Ice Lake ที่คาดว่าจะมาภายในปีนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 15.6″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake รุ่นล่าสุดอย่าง Core i7-1185G7...

รีวิว Lenovo

Lenovo YOGA Slim 7i Pro รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Intel EVO ที่การันตีในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม การตอบสนอง การเชื่อมต่อ แบตเตอรี่ ที่ดีที่สุด...

รีวิว Huawei

HUAWEI MateBook 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ ฟีเจอร์ล้ำรุ่นล่าสุดปี 2021 ที่ทาง HUAWEI ประเทศไทยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการนำเสนอ MateBook มาหลากหลายรุ่นแล้ว ที่เป็นพร้อมท้าชนกับรรดาเจ้าตลาดแบรนด์ต่างๆ แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น กับการที่ได้สเปกใหม่ๆ โดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับมือถือ HUAWEI ด้วยประสิทธิภาพชิปประมวลผล Intel Core i Gen...