Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เปิดข้อมูลชิป Ryzen 3000 Series, Ryzen Threadripper และข้อมูลของสถาปัตยกรรม Zen 2

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหา

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหากับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ช่วงนี้นั้นเลยถือเป็นนาทีทองของทาง AMD ที่จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลพร้อมแผนการใหม่ๆ ออกมา ซึ่งล่าสุดจากงานประชุมผู้ลงทุนนั้นทาง AMD ได้เผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมามายมายอย่างเช่นหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 ที่นอกเหนือจากจะเป็นรุ่นของผู้ใช้ทั่วไปแล้วก็ยังมี Threadripper ร่วมด้วย พร้อมกันนั้นยังมีการเปิดรายละเอียดของสถาปัตยกรรม Zen 2 ออกมาอีกด้วยครับ

Advertisement

AMD Ryzen 3000 and Ryzen Threadripper 3000 Series CPUs Launch 2019

สำหรับ Ryzen 3000 Series นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลในระดับผู้ใช้ทั่วไปที่ยังคงมาพร้อมแพลตฟอร์ม AM4 อยู่ ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในระดับสูงที่ยังคงใช้แพลตฟอร์ม TR4 ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีส์ดังกล่าวนั้นจะใช้สถาปัตยกรรมในการผลิตเป็น Zen 2 ซึ่งจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกของโลกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีย์นั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วทาง AMD จะเป็นตัวและวางจำหน่ายในปี 2019 นี้แล้วซึ่ง Ryzen 3000 Series นั้นจะเริ่มเปิดตัวและวางจำหน่ายช่วงกลางปี 2019 ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะตามมาภายหลังแต่ก็ยังคงเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ครับ

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด Ryzen 3000 Series จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นของเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

AMD Ryzen 2nd Gen 4

สำหรับในส่วนของสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะใช้เป็นฐานของหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 นั้นทาง AMD ได้มีการปรับแต่งบางส่วนเล็กน้อยเพื่อที่จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น โดยสิ่งที่ทาง AMD เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Improved Execution Pipeline
 • Doubled Floating Point (256-bit) and Load/Store (Doubled Bandwidth)
 • Doubled Core Density
 • Half the Energy Per Operation
 • Improved Branch Prediction
 • Better Instruction Pre-Fetching
 • Re-Optimized Instruction Cache
 • Larger Op Cache
 • Increased Dispatch / Retire Bandwidth
 • Maintaining High Throughput for All Modes

2018 11 06 23 19 08

นอกเหนือไปจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของตัวหน่วยประมวลผลแล้วนั้น หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยครับ

AMD Ryzen 3000 Zen 2 Processor

มีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวครับว่าทาง AMD นั้นอาจจะนำเอาหน่วยประมวลผลทั้งหมดไปเปิดตัวในงาน Computex 2019 ในเดือนมิถุนายนนี้ก่อน สำหรับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 series นั้นจะยังคงไม่ได้มีส่วนแตกต่างไปจาก Ryzen 2000 เท่าไรนักทว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นก็อาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งเพิ่มจาก Ryzen 2000 ถึงเท่าตัว และแน่นแนครับว่าหน่วยประมวลผลสำหรับเทพอย่าง Ryzen Threadripper นั้นก็จะมีแกนการประมวลผลเพิ่มมากกว่าเดิมเช่นเดียวกันคือมาอยู่ที่ 64 แกน 128 threads ครับ

AMD CPU Roadmap 2018 2020

การเพิ่มแกนการประมวลผลให้มากขึ้นนั้นจะสามารถช่วยได้ก็ต่อเมื่อโปรแกรมหรือเกมต่างๆ ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ multi-threaded ซึ่งทำให้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ได้เปรียบในจุดนี้ ทว่าสิ่งหนึ่งที่จะขาดในการเพิ่มประสิทธิภาพไปไม่ได้เลยนั้นก็คือส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ต้องขอบคุณกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทำให้เราจะได้เห็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Threadripper 3000 และ Ryzen 3000 เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ

AMD Ryzen Threadripper 2000 3000 Series HEDT CPUs

สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลใหม่ให้มีประสิทธิภาพเต็มที่นั้นก็คือชิปเซ็ทจะต้องรองรับด้วยครับ และทาง AMD เองก็ได้มีการเปิดตัวชิปเซ็ทใหม่อย่าง X570 ที่มีฟีเจอร์ใหม่หลักๆ ที่เราจะได้ใช้กันแน่นอนก็คือการรองรับ PCIe Gen4 ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดจริงๆ ก็ถือว่าทาง AMD นั้นเป็นผู้ที่นำเอามาตรฐานใหม่นี้มาใช้งานอย่างเป็นทางการเป็นเจ้าแรกครับ

DSC 1048 Custom

เอาล่ะครับถึงแม้ว่าทาง AMD เองจะยังไม่ได้มีการพูดถึงโมเดลย่อยของหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีส์ออกมา ทว่าตามข่าวลือต่างๆ นั้น Ryzen 3000 ซีรีส์จะมีโมเดลต่างๆ และสเปคดังต่อไปนี้ครับ

AMD Ryzen 3000 Zen 2 CPUs Specifications

งานนี้เรียกได้ว่าน่าสนใจทั้งในส่วนของสเปคและราคาจริงๆ ครับ สงครามคราวนี้ยังไม่จบครับเพราะคงต้องรอดูหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ก่อนว่าจะสามารถสู้กันกับของทาง AMD ได้หรือไม่ ทว่าสิ่งที่อยากให้สู้กันได้มากที่สุดก็คือเรื่องของราคาจำหน่ายซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็จะได้รับผลดีจากเรื่องดังกล่าวนี้โดยตรงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

IT NEWS

AMD เปิดตัวซีพียูรุ่นประหยัดไฟสำหรับใช้ใน Chromebook โดยเฉพาะ ในซีรี่ส์ Ryzen 7020C มาพร้อมกัน 4 รุ่น ได้แก่ Ryzen 5 7520C, Ryzen 3 7320C, Athlon Gold 7220C และ Athlon Silver 7120C...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก