Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เปิดข้อมูลชิป Ryzen 3000 Series, Ryzen Threadripper และข้อมูลของสถาปัตยกรรม Zen 2

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหา

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหากับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ช่วงนี้นั้นเลยถือเป็นนาทีทองของทาง AMD ที่จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลพร้อมแผนการใหม่ๆ ออกมา ซึ่งล่าสุดจากงานประชุมผู้ลงทุนนั้นทาง AMD ได้เผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมามายมายอย่างเช่นหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 ที่นอกเหนือจากจะเป็นรุ่นของผู้ใช้ทั่วไปแล้วก็ยังมี Threadripper ร่วมด้วย พร้อมกันนั้นยังมีการเปิดรายละเอียดของสถาปัตยกรรม Zen 2 ออกมาอีกด้วยครับ

AMD Ryzen 3000 and Ryzen Threadripper 3000 Series CPUs Launch 2019

สำหรับ Ryzen 3000 Series นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลในระดับผู้ใช้ทั่วไปที่ยังคงมาพร้อมแพลตฟอร์ม AM4 อยู่ ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในระดับสูงที่ยังคงใช้แพลตฟอร์ม TR4 ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีส์ดังกล่าวนั้นจะใช้สถาปัตยกรรมในการผลิตเป็น Zen 2 ซึ่งจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกของโลกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีย์นั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วทาง AMD จะเป็นตัวและวางจำหน่ายในปี 2019 นี้แล้วซึ่ง Ryzen 3000 Series นั้นจะเริ่มเปิดตัวและวางจำหน่ายช่วงกลางปี 2019 ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะตามมาภายหลังแต่ก็ยังคงเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ครับ

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด Ryzen 3000 Series จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นของเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

AMD Ryzen 2nd Gen 4

สำหรับในส่วนของสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะใช้เป็นฐานของหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 นั้นทาง AMD ได้มีการปรับแต่งบางส่วนเล็กน้อยเพื่อที่จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น โดยสิ่งที่ทาง AMD เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • Improved Execution Pipeline
  • Doubled Floating Point (256-bit) and Load/Store (Doubled Bandwidth)
  • Doubled Core Density
  • Half the Energy Per Operation
  • Improved Branch Prediction
  • Better Instruction Pre-Fetching
  • Re-Optimized Instruction Cache
  • Larger Op Cache
  • Increased Dispatch / Retire Bandwidth
  • Maintaining High Throughput for All Modes

2018 11 06 23 19 08

นอกเหนือไปจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของตัวหน่วยประมวลผลแล้วนั้น หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยครับ

AMD Ryzen 3000 Zen 2 Processor

มีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวครับว่าทาง AMD นั้นอาจจะนำเอาหน่วยประมวลผลทั้งหมดไปเปิดตัวในงาน Computex 2019 ในเดือนมิถุนายนนี้ก่อน สำหรับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 series นั้นจะยังคงไม่ได้มีส่วนแตกต่างไปจาก Ryzen 2000 เท่าไรนักทว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นก็อาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งเพิ่มจาก Ryzen 2000 ถึงเท่าตัว และแน่นแนครับว่าหน่วยประมวลผลสำหรับเทพอย่าง Ryzen Threadripper นั้นก็จะมีแกนการประมวลผลเพิ่มมากกว่าเดิมเช่นเดียวกันคือมาอยู่ที่ 64 แกน 128 threads ครับ

AMD CPU Roadmap 2018 2020

การเพิ่มแกนการประมวลผลให้มากขึ้นนั้นจะสามารถช่วยได้ก็ต่อเมื่อโปรแกรมหรือเกมต่างๆ ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ multi-threaded ซึ่งทำให้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ได้เปรียบในจุดนี้ ทว่าสิ่งหนึ่งที่จะขาดในการเพิ่มประสิทธิภาพไปไม่ได้เลยนั้นก็คือส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ต้องขอบคุณกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทำให้เราจะได้เห็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Threadripper 3000 และ Ryzen 3000 เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ

AMD Ryzen Threadripper 2000 3000 Series HEDT CPUs

สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลใหม่ให้มีประสิทธิภาพเต็มที่นั้นก็คือชิปเซ็ทจะต้องรองรับด้วยครับ และทาง AMD เองก็ได้มีการเปิดตัวชิปเซ็ทใหม่อย่าง X570 ที่มีฟีเจอร์ใหม่หลักๆ ที่เราจะได้ใช้กันแน่นอนก็คือการรองรับ PCIe Gen4 ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดจริงๆ ก็ถือว่าทาง AMD นั้นเป็นผู้ที่นำเอามาตรฐานใหม่นี้มาใช้งานอย่างเป็นทางการเป็นเจ้าแรกครับ

DSC 1048 Custom

เอาล่ะครับถึงแม้ว่าทาง AMD เองจะยังไม่ได้มีการพูดถึงโมเดลย่อยของหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีส์ออกมา ทว่าตามข่าวลือต่างๆ นั้น Ryzen 3000 ซีรีส์จะมีโมเดลต่างๆ และสเปคดังต่อไปนี้ครับ

AMD Ryzen 3000 Zen 2 CPUs Specifications

งานนี้เรียกได้ว่าน่าสนใจทั้งในส่วนของสเปคและราคาจริงๆ ครับ สงครามคราวนี้ยังไม่จบครับเพราะคงต้องรอดูหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ก่อนว่าจะสามารถสู้กันกับของทาง AMD ได้หรือไม่ ทว่าสิ่งที่อยากให้สู้กันได้มากที่สุดก็คือเรื่องของราคาจำหน่ายซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็จะได้รับผลดีจากเรื่องดังกล่าวนี้โดยตรงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย