Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เปิดข้อมูลชิป Ryzen 3000 Series, Ryzen Threadripper และข้อมูลของสถาปัตยกรรม Zen 2

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหา

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหากับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ช่วงนี้นั้นเลยถือเป็นนาทีทองของทาง AMD ที่จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลพร้อมแผนการใหม่ๆ ออกมา ซึ่งล่าสุดจากงานประชุมผู้ลงทุนนั้นทาง AMD ได้เผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมามายมายอย่างเช่นหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 ที่นอกเหนือจากจะเป็นรุ่นของผู้ใช้ทั่วไปแล้วก็ยังมี Threadripper ร่วมด้วย พร้อมกันนั้นยังมีการเปิดรายละเอียดของสถาปัตยกรรม Zen 2 ออกมาอีกด้วยครับ

AMD Ryzen 3000 and Ryzen Threadripper 3000 Series CPUs Launch 2019

สำหรับ Ryzen 3000 Series นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลในระดับผู้ใช้ทั่วไปที่ยังคงมาพร้อมแพลตฟอร์ม AM4 อยู่ ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในระดับสูงที่ยังคงใช้แพลตฟอร์ม TR4 ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีส์ดังกล่าวนั้นจะใช้สถาปัตยกรรมในการผลิตเป็น Zen 2 ซึ่งจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกของโลกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีย์นั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วทาง AMD จะเป็นตัวและวางจำหน่ายในปี 2019 นี้แล้วซึ่ง Ryzen 3000 Series นั้นจะเริ่มเปิดตัวและวางจำหน่ายช่วงกลางปี 2019 ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะตามมาภายหลังแต่ก็ยังคงเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ครับ

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด Ryzen 3000 Series จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นของเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

AMD Ryzen 2nd Gen 4

สำหรับในส่วนของสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะใช้เป็นฐานของหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 นั้นทาง AMD ได้มีการปรับแต่งบางส่วนเล็กน้อยเพื่อที่จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น โดยสิ่งที่ทาง AMD เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • Improved Execution Pipeline
  • Doubled Floating Point (256-bit) and Load/Store (Doubled Bandwidth)
  • Doubled Core Density
  • Half the Energy Per Operation
  • Improved Branch Prediction
  • Better Instruction Pre-Fetching
  • Re-Optimized Instruction Cache
  • Larger Op Cache
  • Increased Dispatch / Retire Bandwidth
  • Maintaining High Throughput for All Modes

2018 11 06 23 19 08

นอกเหนือไปจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของตัวหน่วยประมวลผลแล้วนั้น หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยครับ

AMD Ryzen 3000 Zen 2 Processor

มีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวครับว่าทาง AMD นั้นอาจจะนำเอาหน่วยประมวลผลทั้งหมดไปเปิดตัวในงาน Computex 2019 ในเดือนมิถุนายนนี้ก่อน สำหรับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 series นั้นจะยังคงไม่ได้มีส่วนแตกต่างไปจาก Ryzen 2000 เท่าไรนักทว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นก็อาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งเพิ่มจาก Ryzen 2000 ถึงเท่าตัว และแน่นแนครับว่าหน่วยประมวลผลสำหรับเทพอย่าง Ryzen Threadripper นั้นก็จะมีแกนการประมวลผลเพิ่มมากกว่าเดิมเช่นเดียวกันคือมาอยู่ที่ 64 แกน 128 threads ครับ

AMD CPU Roadmap 2018 2020

การเพิ่มแกนการประมวลผลให้มากขึ้นนั้นจะสามารถช่วยได้ก็ต่อเมื่อโปรแกรมหรือเกมต่างๆ ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ multi-threaded ซึ่งทำให้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ได้เปรียบในจุดนี้ ทว่าสิ่งหนึ่งที่จะขาดในการเพิ่มประสิทธิภาพไปไม่ได้เลยนั้นก็คือส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ต้องขอบคุณกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทำให้เราจะได้เห็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Threadripper 3000 และ Ryzen 3000 เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ

AMD Ryzen Threadripper 2000 3000 Series HEDT CPUs

สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลใหม่ให้มีประสิทธิภาพเต็มที่นั้นก็คือชิปเซ็ทจะต้องรองรับด้วยครับ และทาง AMD เองก็ได้มีการเปิดตัวชิปเซ็ทใหม่อย่าง X570 ที่มีฟีเจอร์ใหม่หลักๆ ที่เราจะได้ใช้กันแน่นอนก็คือการรองรับ PCIe Gen4 ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดจริงๆ ก็ถือว่าทาง AMD นั้นเป็นผู้ที่นำเอามาตรฐานใหม่นี้มาใช้งานอย่างเป็นทางการเป็นเจ้าแรกครับ

DSC 1048 Custom

เอาล่ะครับถึงแม้ว่าทาง AMD เองจะยังไม่ได้มีการพูดถึงโมเดลย่อยของหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีส์ออกมา ทว่าตามข่าวลือต่างๆ นั้น Ryzen 3000 ซีรีส์จะมีโมเดลต่างๆ และสเปคดังต่อไปนี้ครับ

AMD Ryzen 3000 Zen 2 CPUs Specifications

งานนี้เรียกได้ว่าน่าสนใจทั้งในส่วนของสเปคและราคาจริงๆ ครับ สงครามคราวนี้ยังไม่จบครับเพราะคงต้องรอดูหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ก่อนว่าจะสามารถสู้กันกับของทาง AMD ได้หรือไม่ ทว่าสิ่งที่อยากให้สู้กันได้มากที่สุดก็คือเรื่องของราคาจำหน่ายซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็จะได้รับผลดีจากเรื่องดังกล่าวนี้โดยตรงครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 UM425QA เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานบางเบาหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 5900HX ที่แรงที่สุดและราคาถูกที่สุด โดดเด่นประสิทธิภาพที่แฝงในดีไซน์บางเบาที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่พอเพียง มีขอบจอบาง 4 ด้าน ให้อัตราส่วนขนาดจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ดีไซน์พรีเมียมใช้สีเทา (Pine...