Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจประสบปัญหาชิป 14 nm ขาดตลาดในไตรมาสที่ 2 ส่วน AMD นั้นยอดจำหน่ายหน่วยชิปโน๊ตบุ๊คยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมาก

ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมากที่กระบวนการผลิต 14 nm ครับเพราะว่าหน่วยประมวลผลของทาง Intel ในปัจจุบันนั้นยังต้องแย่งการผลิตจากรุ่นก่อน แน่นอนครับว่าถ้าเจอแบบนี้แล้วนั้นกำลังการผลิตอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาดซึ่งผลดังกล่าวนี้นั้นจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้เป็นต้นไปครับ

intel security

Advertisement

ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือตัวหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นี่ล่ะครับที่จะมีจำนวนการผลิตน้อยลงจากเดิมเพราะทาง Intel ดันไปทุ่มการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะรวมไปถึง Server ด้วย ทำให้หน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นั้นจะขาดตลาดอย่างน้อยๆ ก็หายไปเป็น 10% เลยครับ ทว่าปัญหาที่ทาง Intel ต้องเจอในครั้งนี้นั้นกลับกลายเป็นผลดีให้กับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง AMD ครับ

ทาง AMD นั้นเริ่มวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลหลากหลายรุ่นมากขึ้นทำให้ครอบคลุมไปทั้งหมดในตลาด แน่นอนครับว่า AMD นั้นเลยกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่จะสั่งหน่วยประมวลผลของทาง AMD ไปใช้กันซึ่งจากการคาดการณ์นั้นพบว่าทาง AMD จะสามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้คิดเป็น 18% เพิ่มขึ้นจากในไตรมาสที่ 1 ที่มีส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 10% ครับ

Intel Sunny Cove 2

อย่างไรก็ตามแต่ครับจากข้อมูลนั้นพบว่า ณ ตอนนี้ทาง Intel เริ่มจะกลับมาเข้าที่เข้าทางกับการผลิตแล้ว ทว่ากว่าเราจะได้เห็นหน่วยประมวลผลของทาง Intel มีปริมาณไม่ขาดตลาดก็คงจะเป็นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 นี้เลยครับ อีกจุดหนึ่งก็คือในช่วงกลางปีไปแล้วนั้นทาง Intel จะเริ่มผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm แล้วด้วยซึ่งก็ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ครับว่าหากไม่มีอะไรผิดพลาดทาง Intel น่าจะเริ่มวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้ในช่วงวันหยุดยาวตอนปลายปีครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก