Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจประสบปัญหาชิป 14 nm ขาดตลาดในไตรมาสที่ 2 ส่วน AMD นั้นยอดจำหน่ายหน่วยชิปโน๊ตบุ๊คยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมาก

ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมากที่กระบวนการผลิต 14 nm ครับเพราะว่าหน่วยประมวลผลของทาง Intel ในปัจจุบันนั้นยังต้องแย่งการผลิตจากรุ่นก่อน แน่นอนครับว่าถ้าเจอแบบนี้แล้วนั้นกำลังการผลิตอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาดซึ่งผลดังกล่าวนี้นั้นจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้เป็นต้นไปครับ

intel security

ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือตัวหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นี่ล่ะครับที่จะมีจำนวนการผลิตน้อยลงจากเดิมเพราะทาง Intel ดันไปทุ่มการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะรวมไปถึง Server ด้วย ทำให้หน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นั้นจะขาดตลาดอย่างน้อยๆ ก็หายไปเป็น 10% เลยครับ ทว่าปัญหาที่ทาง Intel ต้องเจอในครั้งนี้นั้นกลับกลายเป็นผลดีให้กับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง AMD ครับ

ทาง AMD นั้นเริ่มวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลหลากหลายรุ่นมากขึ้นทำให้ครอบคลุมไปทั้งหมดในตลาด แน่นอนครับว่า AMD นั้นเลยกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่จะสั่งหน่วยประมวลผลของทาง AMD ไปใช้กันซึ่งจากการคาดการณ์นั้นพบว่าทาง AMD จะสามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้คิดเป็น 18% เพิ่มขึ้นจากในไตรมาสที่ 1 ที่มีส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 10% ครับ

Intel Sunny Cove 2

อย่างไรก็ตามแต่ครับจากข้อมูลนั้นพบว่า ณ ตอนนี้ทาง Intel เริ่มจะกลับมาเข้าที่เข้าทางกับการผลิตแล้ว ทว่ากว่าเราจะได้เห็นหน่วยประมวลผลของทาง Intel มีปริมาณไม่ขาดตลาดก็คงจะเป็นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 นี้เลยครับ อีกจุดหนึ่งก็คือในช่วงกลางปีไปแล้วนั้นทาง Intel จะเริ่มผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm แล้วด้วยซึ่งก็ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ครับว่าหากไม่มีอะไรผิดพลาดทาง Intel น่าจะเริ่มวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้ในช่วงวันหยุดยาวตอนปลายปีครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

AMD Streamer Challenge @Acer ทำลายทุกอุปสรรคด้วยสุดยอดพลังของ Acer Gaming และ AMD AMD Streamer Challenge กับ @Acer ร่วมรับชมได้ที่ @asia.gamescom    พร้อมรึยังเหล่าเกมเมอร์?  ที่จะมาทำความรู้จักกับสตรีมเมอร์จาก Team Acer : Indonesia @GemaShowIndo...

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด BNNAMDF1200...

รีวิว MSI

MSI Alpha 15 AMD Advantage Edition จัดว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 ที่ใช้เป็น AMD ทั้งชิปประมวลผล Ryzen 5000H และการ์ดจอแยก Radeon RX6000M Series ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล Ryzen 7 5800H...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD...