Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อาจประสบปัญหาชิป 14 nm ขาดตลาดในไตรมาสที่ 2 ส่วน AMD นั้นยอดจำหน่ายหน่วยชิปโน๊ตบุ๊คยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมาก

ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมากที่กระบวนการผลิต 14 nm ครับเพราะว่าหน่วยประมวลผลของทาง Intel ในปัจจุบันนั้นยังต้องแย่งการผลิตจากรุ่นก่อน แน่นอนครับว่าถ้าเจอแบบนี้แล้วนั้นกำลังการผลิตอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาดซึ่งผลดังกล่าวนี้นั้นจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้เป็นต้นไปครับ

intel security

ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือตัวหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นี่ล่ะครับที่จะมีจำนวนการผลิตน้อยลงจากเดิมเพราะทาง Intel ดันไปทุ่มการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะรวมไปถึง Server ด้วย ทำให้หน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คของทาง Intel นั้นจะขาดตลาดอย่างน้อยๆ ก็หายไปเป็น 10% เลยครับ ทว่าปัญหาที่ทาง Intel ต้องเจอในครั้งนี้นั้นกลับกลายเป็นผลดีให้กับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง AMD ครับ

ทาง AMD นั้นเริ่มวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลหลากหลายรุ่นมากขึ้นทำให้ครอบคลุมไปทั้งหมดในตลาด แน่นอนครับว่า AMD นั้นเลยกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่จะสั่งหน่วยประมวลผลของทาง AMD ไปใช้กันซึ่งจากการคาดการณ์นั้นพบว่าทาง AMD จะสามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้คิดเป็น 18% เพิ่มขึ้นจากในไตรมาสที่ 1 ที่มีส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 10% ครับ

Intel Sunny Cove 2

อย่างไรก็ตามแต่ครับจากข้อมูลนั้นพบว่า ณ ตอนนี้ทาง Intel เริ่มจะกลับมาเข้าที่เข้าทางกับการผลิตแล้ว ทว่ากว่าเราจะได้เห็นหน่วยประมวลผลของทาง Intel มีปริมาณไม่ขาดตลาดก็คงจะเป็นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 นี้เลยครับ อีกจุดหนึ่งก็คือในช่วงกลางปีไปแล้วนั้นทาง Intel จะเริ่มผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm แล้วด้วยซึ่งก็ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ครับว่าหากไม่มีอะไรผิดพลาดทาง Intel น่าจะเริ่มวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้ในช่วงวันหยุดยาวตอนปลายปีครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย