Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – คาดว่าจะแซง Samsung ขึ้นเป็นที่หนึ่งในฐานะซัพพลายเออร์เซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก

การแข่งขันในตลาดเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้งจริงๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความพยายามในการขึ้นเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดอุปกรณ์

การแข่งขันในตลาดเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้งจริงๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความพยายามในการขึ้นเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นเป็นที่ต้องการของบริษัทผู้ผลิตเป็นอย่างมาก(เพราะนั้นหมายความว่ายอดขายนั้นจะมากขึ้นตามไปด้วย) ล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากการคาดการณ์ล่วงหน้าของทาง IC Insights นั้นจะพบได้ครับว่าทาง Intel ตั้งใจที่จะขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของการเป็นซัพพลายเออร์เซมิคอนดักเตอร์แทนที่ Samsung ครับ

Samsung Intel

ทาง IC Insights นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าสาเหตุที่ทาง Intel นั้นจะสามารถขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ได้ก็เพราะทาง Samsung เองนั้นมียอดการผลิตที่ลดลงเองโดยสาเหตุที่ยอดของทาง Samsung ลดลงนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Samsung จะลดปริมาณการผลิตสมาร์ทโฟนลง โดยพบว่าในปี 2019 นั้นทาง Samsung จะสามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้ที่เพียงราวๆ $63.1 billion หรือประมาณ 1,997,746,000,000 บาทลดลงจากในปี 2018 ถึง 19.7% ส่วนของทาง Intel นั้นยอดยังเพิ่มขึ้นเล็กน้อยคือ 1% เท่านั้นจากปี 2018 มาเป็น 2019 ครับ

table semiconductor

ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งของยอดที่ลดลงของทาง Samsung นั้นทาง IC Insights ได้บอกเอาไว้ครับว่ามาจากการที่ตลาดหน่วยความจำในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้นี้นั้นกำลังลดลงเป็นอย่างมาก โดยที่จะลดลงถึง 24% เลยทีเดียวครับ ซึ่งผลกระทบดังกล่าวนี้นั้นบริษัทผู้ที่ผลิตหน่วยความจำเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น SK Hynix, Micron และ Toshiba ก็จะมียอดที่ลดลงด้วยเหมือนกันครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Notebook จอ 13” รุ่นใหม่ๆ ปี 2021 เน้นความบางเบา มีให้เลือกหลายรุ่นจริงๆ จากการมาของสเปกชิปประมวลผล Intel Core i5-1135G7 เทคโนโลยีการผลิต 10 นาโนเมตร SuperFin สถาปัตยกรรม Tiger Lake ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ จากการที่พัฒนายิ่งขึ้น ส่งผลให้มีความแรงที่มากกว่าขึ้น ความร้อนที่น้อยลง แบตเตอรี่ยาวนานกว่า...

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...