Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ไม่ได้ไปต่อก็ดี…เตรียมยกเลิกการซัพพอร์ต แว่น Nvidia 3D Vision ในการอัพเดทครั้งต่อไป

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 Nvidia ได้เห็นความสำคัญของภาพ 3D จึงได้มีการพัฒนา Nvidia 3D Vision ที่สามารถใช้งานได้กับมอนิเตอร์บางรุ่นและโปรเจคเตอร์บางรุ่น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 Nvidia ได้เห็นความสำคัญของภาพ 3D จึงได้มีการพัฒนา Nvidia 3D Vision ที่สามารถใช้งานได้กับมอนิเตอร์บางรุ่นและโปรเจคเตอร์บางรุ่น แต่ไม่นานนัก เทคโนโลยีนี้ก็ค่อยๆ เลือนหายไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Nvidia 3D Vision

เตรียมยกเลิกการซัพพอร์ต แว่น Nvidia 3D Vision ในการอัพเดทครั้งต่อไป

ถึงแม้ว่าโรงภาพยนต์ส่วนใหญ่จะยังมีเทคโนโลยีสามมิติอยู่แต่แว่นตา Nvidia 3D Vision กลับไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร จนในที่สุดก็ไม่มีการปล่อยอัพเดท 3D ให้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆที่รองรับ 3D

ปัญหาเกี่ยวกับแว่นตา 3D คือต้องใช้อัตราการรีเฟรชของหน้าจอปกติเป็นสองเท่า ทำให้ผู้ผลิตจอต้องใช้แผงรีเฟชรเรทถึง 120 Hz เพื่อเปิดใช้งาน 60 Hz stereoscopy สำหรับตาแต่ละข้าง

เช่นเดียวกันกับแว่นตา 3 มิติของ Nvidia ที่มีเลนส์ที่ซิงค์กับ 60 Hz และซอฟต์แวร์ 3D Vision จะแปลงภาพเกมออกมาเป็นข้อมูลแบบสามมิติ

แต่ก็มีปัญหาอีกอยู่ดีนั่นคือ GPU ต้องเรนเดอร์ออกมาเป็น 2 เท่า ส่งผลให้ประสิทธิภาพเฟรมเรทนั่นตกลง และอาจมีอาการปวดหัวจากการใช้แว่นตาสามมิติเป็นเวลานาน

แต่ยังไงก็ตามทาง Nvidia ยังคงให้การสนับสนุนแว่น VR อยู่ เพราะยังมองเห็นว่า VR นั่นจะมีการนำไปใช้ที่มากขึ้น เมื่อเทียบกับแว่นตาสามมิติ ดังนั้น Nvidia จึงตัดสินใจหยุดสนับสนุน 3D Vision ในการออกไดรเวอร์ใหม่ในอนาคต ไดรเวอร์ล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนการรองรับ 3D Vision จะเป็น GeForce Game Ready เวอร์ชั่น 418 ที่จะปล่อยในเดือนเมษายน

ที่มา: notebookcheck.net

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...