Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – ทำไม NVIDIA ขายการ์ดจอได้มากกว่า AMD คิดเป็นอัตราส่วน 4 ต่อ 1 ???

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวเรื่องที่ตลาดกราฟิกการ์ดซบเซาไปบ้างนั้นทว่าเมื่อมองดูเปรียบเทียบระหว่าง NVIDIA และ AMD เองแล้วนั้นทาง NVIDIA ก็ยังสามารถที่จะทำยอดได้ดี

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวเรื่องที่ตลาดกราฟิกการ์ดซบเซาไปบ้างนั้นทว่าเมื่อมองดูเปรียบเทียบระหว่าง NVIDIA และ AMD เองแล้วนั้นทาง NVIDIA ก็ยังสามารถที่จะทำยอดได้ดีมากกว่าทาง AMD ครับ โดยข้อมูลใหม่ล่าสุดจาก Jon Peddie Research ที่พึ่งจะเผยออกมานั้นพบว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA สามารถทำการขายกราฟิกการ์ดเมื่อเทียบกับ AMD แล้วคิดเป็นอัตราส่วน 4 ต่อ 1 เลยทีเดียว ซึ่งในไตรมาสเดียวกันนั้นทาง NVIDIA สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดไปได้ถึง 81.2% ขณะที่ AMD นั้นทำได้เพียง 18.8% ครับ

csm Titan RTX 2 1 1052785a21

สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นั้นทาง AMD สามารถทำยอดส่วนแบ่งไปได้ 25.6% ซึ่งพบว่าเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปีเดียวกันแล้ว AMD สามารถจำหน่ายกราฟิกการ์ดได้น้อยลง ตรงนี้นั้นปัจจัยใหญ่ๆ ก็มาจากการที่ทาง NVIDIA เปิดตัวกราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 ออกมาครับ สำหรับทาง AMD นั้นถึงจะมี Radeon VII ออกมาแก้ลำแต่ก็ต้องดูต่อไปว่าจะสามารถทำยอดจำหน่ายได้ดีหรือไม่ รวมไปถึงการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm นั้นก็น่าจะเข้ามามีส่วนช่วย AMD ได้อีกทางหนึ่งเช่นกันครับ

ตามที่ Jon Peddie Research รายงานมานั้นพบว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นั้นตลาดกราฟิกการ์ดมีรายได้รวมทั้งหมดอยู่ที่ $2.8 billion หรือประมาณ 88,592,000,000 บาท ซึ่งดูเหมือนว่าจะดีแต่พอเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันแล้วนั้นพบว่ายอดลดลงถึง 10.7% และถ้ากลับไปดูไกลกว่านั้นแล้วก็น่าใจหายครับเพราะในไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ตอนที่กราขุดเหมืองดิจิทัลกำลังบูมนั้น พอมาเทียบกับปี 2018 แล้วพบว่ายอดรายได้ในปี 2018 ลดลงถึง 40.2% เลยครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทาง Jon Peddie Research ยังได้ทิ้งท้ายเอาไว้ครับว่าถ้าหากทาง NVIDIA ต้องการที่จะเพิ่มยอดนั้นควรที่จะลดราคากราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 ลง ในขณะเดียวกันทางฝั่ง AMD เองก็ควรจะส่งคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อออกมาให้เร็วที่สุดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...