Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – ทำไม NVIDIA ขายการ์ดจอได้มากกว่า AMD คิดเป็นอัตราส่วน 4 ต่อ 1 ???

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวเรื่องที่ตลาดกราฟิกการ์ดซบเซาไปบ้างนั้นทว่าเมื่อมองดูเปรียบเทียบระหว่าง NVIDIA และ AMD เองแล้วนั้นทาง NVIDIA ก็ยังสามารถที่จะทำยอดได้ดี

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวเรื่องที่ตลาดกราฟิกการ์ดซบเซาไปบ้างนั้นทว่าเมื่อมองดูเปรียบเทียบระหว่าง NVIDIA และ AMD เองแล้วนั้นทาง NVIDIA ก็ยังสามารถที่จะทำยอดได้ดีมากกว่าทาง AMD ครับ โดยข้อมูลใหม่ล่าสุดจาก Jon Peddie Research ที่พึ่งจะเผยออกมานั้นพบว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA สามารถทำการขายกราฟิกการ์ดเมื่อเทียบกับ AMD แล้วคิดเป็นอัตราส่วน 4 ต่อ 1 เลยทีเดียว ซึ่งในไตรมาสเดียวกันนั้นทาง NVIDIA สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดไปได้ถึง 81.2% ขณะที่ AMD นั้นทำได้เพียง 18.8% ครับ

csm Titan RTX 2 1 1052785a21

สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นั้นทาง AMD สามารถทำยอดส่วนแบ่งไปได้ 25.6% ซึ่งพบว่าเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปีเดียวกันแล้ว AMD สามารถจำหน่ายกราฟิกการ์ดได้น้อยลง ตรงนี้นั้นปัจจัยใหญ่ๆ ก็มาจากการที่ทาง NVIDIA เปิดตัวกราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 ออกมาครับ สำหรับทาง AMD นั้นถึงจะมี Radeon VII ออกมาแก้ลำแต่ก็ต้องดูต่อไปว่าจะสามารถทำยอดจำหน่ายได้ดีหรือไม่ รวมไปถึงการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm นั้นก็น่าจะเข้ามามีส่วนช่วย AMD ได้อีกทางหนึ่งเช่นกันครับ

ตามที่ Jon Peddie Research รายงานมานั้นพบว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นั้นตลาดกราฟิกการ์ดมีรายได้รวมทั้งหมดอยู่ที่ $2.8 billion หรือประมาณ 88,592,000,000 บาท ซึ่งดูเหมือนว่าจะดีแต่พอเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปีเดียวกันแล้วนั้นพบว่ายอดลดลงถึง 10.7% และถ้ากลับไปดูไกลกว่านั้นแล้วก็น่าใจหายครับเพราะในไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ตอนที่กราขุดเหมืองดิจิทัลกำลังบูมนั้น พอมาเทียบกับปี 2018 แล้วพบว่ายอดรายได้ในปี 2018 ลดลงถึง 40.2% เลยครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทาง Jon Peddie Research ยังได้ทิ้งท้ายเอาไว้ครับว่าถ้าหากทาง NVIDIA ต้องการที่จะเพิ่มยอดนั้นควรที่จะลดราคากราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 ลง ในขณะเดียวกันทางฝั่ง AMD เองก็ควรจะส่งคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อออกมาให้เร็วที่สุดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย