Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายรายพร้อมส่งการจับคู่อย่าง Ryzen Zen + และ GeForce GTX 1660 ลงตลาด

ในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาที่หลายๆ ท่านโดยเฉพาะสาวกค่ายแดงเฝ้ารอกันแล้วครับ ล่าสุดนั้นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายรายมากต่างก็ออกมาให้ข่าวครับว่าพวกเขานั้นเริ่มจะสนใจ

ในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาที่หลายๆ ท่านโดยเฉพาะสาวกค่ายแดงเฝ้ารอกันแล้วครับ ล่าสุดนั้นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายรายมากต่างก็ออกมาให้ข่าวครับว่าพวกเขานั้นเริ่มจะสนใจหันมาใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ หรือ Ryzen 3000 U ซีรีส์กับโน๊ตบุ๊คของพวกเขากันแล้ว โดยในการมาครั้งนี้นั้นก็เป็นการจับคู่ที่ข้ามค่ายไปสักเล็กน้อยเนื่องจากว่าชิปกราฟิกที่จะอยู่บนเครื่องนั้นจะเป็นชิปกราฟิกของทาง NVIDIA โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรุ่นราคาสุดคุ้มกับ Nvidia GTX 1660 ครับ

csm 2019 01 05 image 9 e5263b63d9

สำหรับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 U ซีรีส์ นั้นถือได้ว่าสู้กับ Kaby Lake-R และ Whiskey Lake-U ของทาง Intel ได้แบบสบายๆ ครับ เริ่มต้นเลยนั้นที่คุณจะได้เห็นอย่างแน่นอนก็คือ Honor MagicBook, HP Envy x360 15 และ Acer Swift 3 ที่ประกาศและเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 U ซีรีส์ครับ แน่นอนว่าต้องไม่ได้มีเฉพาะ Ultrabook เท่านั้นครับเนื่องจากว่าทางผู้ผลิตนั้นจะมีการเตรียมการเอาหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 H ซีรีส์ มาใช้สำหรับเครื่องที่ต้องการความแรงอีกด้วยครับ

ทว่าจุดหนึ่งที่ค่อนข้างจะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ประหลาดพอดูนั้นก็คือการจับคู่ของหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกจากทางผู้ผลิตนั้นจะเป็นการเอา 2 ข่ายที่อยู่กันคนละฝั่งมาจับเข้าไว้ด้วยกันครับ โดยตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าชิปกราฟิกที่จะถูกนำมาใช้งานคู่กับหน่วยประมวลผล Ryzen ของทาง AMD นั้นจะเป็น NVIDIA รุ่น GTX 1660 ซึ่งถือว่าเป็นชิปกราฟิกอีกรุ่นหนึ่งที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ทว่าก็ยังคงต้องคอยเวลาอีกสักหน่อยนะครับเพราะเขาบอกเอาไว้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวการจับคู่ดังกล่าวนี้ในเร็วๆ นี้ครับ

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่จะมาพร้อมกับหน่วยความจำสถาปัตยกรรม Zen+ รุ่นแรกเลยนั้นจะเป็นของทาง ASUS กับรุ่น TUF FX505DY โดยจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 3550H และชิปกราฟิกรุ่น Radeon RX 560X ครับ ซึ่งตรงชิปกราฟิกนี่แหละครับที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาอยู่ไม่น้อยเนื่องจาก Radeon RX 560X เองนั้นก็เก่ามากแล้ว ดังนั้นเพื่อที่จะให้สามารถทำยอดได้จึงมีข้อมูลออกมาว่าผู้ผลิตจะนำเอาชิปกราฟิกของทาง NVIDIA เข้ามาจับคู่แทนครับ จะเป็นช่วงไหนและเมื่อไรนั้นคงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Notebook จอ 13” รุ่นใหม่ๆ ปี 2021 เน้นความบางเบา มีให้เลือกหลายรุ่นจริงๆ จากการมาของสเปกชิปประมวลผล Intel Core i5-1135G7 เทคโนโลยีการผลิต 10 นาโนเมตร SuperFin สถาปัตยกรรม Tiger Lake ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ จากการที่พัฒนายิ่งขึ้น ส่งผลให้มีความแรงที่มากกว่าขึ้น ความร้อนที่น้อยลง แบตเตอรี่ยาวนานกว่า...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

Special Story

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยก Refresh Rate สูงเอาไว้เล่นเกมเลือกยังไง ดูให้เคลียร์ ๆ เลย เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเรียกว่าเป็นตัวเลือกใหม่ของเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคการ์ดจอแพงเพราะถูกกว้านซื้อไปขุดเหรียญคริปโตกันเสียหมด และถึงหาซื้อได้ก็มีราคาแพงมาก หรือมีเงื่อนไขมากมายกว่าจะซื้อได้ ไม่สามารถซื้อแยกชิ้นส่วนได้เหมือนอดีตอีกแล้ว ทำให้เกมเมอร์บางคนเลือกขายเกมมิ่งพีซีของตัวเอง แล้วย้ายมาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเพื่อเล่นเกมแทนก็มีเช่นกัน สำหรับเกมเมอร์ที่เคยมีพีซีอยู่ ก็น่าจะมีอุปกรณ์อย่างเมาส์และคีย์บอร์ดเกมมิ่งก็เอามาต่อกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ได้เลย แต่หน้าจอแยกนั้น บางคนอาจจะสงสัยว่าพอร์ต HDMI ที่ติดมากับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั้นสามารถต่อกับหน้าจอที่ค่า Refresh Rate สูง...

Buyer's Guide

Notebook 2021 ถือว่ามีให้เลือกซื้อหลากหลายรุ่นในตลาด สำหรับรุ่นเริ่มต้นราคาไม่แพง ได้สเปกเป็นการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมจับคู่มากับชิปประมวลผล Intel Core i Gen 10H หรือ AMD Ryzen 4000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่เหมาะสม ได้ความคุ้มค่าน่าซื้อเมื่อเทียบกับราคา 20,000 – 25,000...