Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – พอร์ต USB 4 มาแล้ว ความเร็วระดับ 40 Gbps พัฒนาต่อจาก Thunderbolt 3 ได้ใช้กันกลางปี 2019 นี้

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็ว

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็วของ Thunderbolt 3 ทีเดียว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเพิ่งเปิดตัวมาตรฐาน USB 3.2 ไปเอง ที่ความเร็ว 20 Gbps แน่นอนว่าตัวแทนที่ออกมาประกาศก็คือ USB Promoter Group กลุ่มผู้พัฒนามาตรฐาน USB สำหรับหน้าตาฟอร์มก็ยังเป็นในส่วนของ USB Type-C เช่นเดิม

การมาของ USB 4 นับว่ามีความก้าวกระโดดมากๆ จากที่ก่อนหน้านี้ ความเร็วระดับ 40 Gbps จะเป็นมาตรฐาน Thunderbolt 3 ของทาง Intel เท่านั้น แต่อย่างที่พอทราบกันว่าทาว Intel ว่ามีการเปิดสเปกออกมาสู่สาธารณชน เพื่อให้ทุกๆ คนเข้าถึงได้ง่าย เอาไปพัฒนาต่อยอดได้สะดวก ส่งผลให้มาตรฐาน USB 4 มาอย่างรวดเร็วนั่นเอง (ทำให้คาดการณ์ได้ว่าอาจจะไม่มี Thunderbolt 4 แล้วหรือเปล่า รอยืนยันทาง Intel อีกที)

ที่สำคัญการเชื่อมต่อ USB 4 ยังคงสนับสนุนการทำงานร่วมกันกับพอร์ตมาตรฐานก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.2, USB 3.1, USB 3.0, USB 2.0 รวมไปถึง Thunderbolt 3 ด้วย ผ่านทางหน้าตาฟอร์ม USB Type-C ที่กำลังใช้แพร่หลายกันอยู่แล้ว แต่นั่นก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของสายสัญญาณเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย

เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ สำหรับการมาของ USB 4 ทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และมือถือ รวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อต้องปรับตัวกันอีกครั้ง โดยมีบริษัทกว่า 50 รายเข้าร่วมพัฒนาด้วย อาิเช่น รายใหญ่อย่าง Apple, Intel, Microsoft, HP และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมาตรฐาน USB 4 มีกำหนดการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางปี 2019 ที่จะถึงนี้ บอกเลยว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันอยู่ใหม่สุดตอนนี้ USB 3.1 กำลังจะตกรุ่นกันแล้ว

ที่มา : USB.org

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...