Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – พอร์ต USB 4 มาแล้ว ความเร็วระดับ 40 Gbps พัฒนาต่อจาก Thunderbolt 3 ได้ใช้กันกลางปี 2019 นี้

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็ว

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็วของ Thunderbolt 3 ทีเดียว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเพิ่งเปิดตัวมาตรฐาน USB 3.2 ไปเอง ที่ความเร็ว 20 Gbps แน่นอนว่าตัวแทนที่ออกมาประกาศก็คือ USB Promoter Group กลุ่มผู้พัฒนามาตรฐาน USB สำหรับหน้าตาฟอร์มก็ยังเป็นในส่วนของ USB Type-C เช่นเดิม

446114 what is usb c an

Advertisement

การมาของ USB 4 นับว่ามีความก้าวกระโดดมากๆ จากที่ก่อนหน้านี้ ความเร็วระดับ 40 Gbps จะเป็นมาตรฐาน Thunderbolt 3 ของทาง Intel เท่านั้น แต่อย่างที่พอทราบกันว่าทาว Intel ว่ามีการเปิดสเปกออกมาสู่สาธารณชน เพื่อให้ทุกๆ คนเข้าถึงได้ง่าย เอาไปพัฒนาต่อยอดได้สะดวก ส่งผลให้มาตรฐาน USB 4 มาอย่างรวดเร็วนั่นเอง (ทำให้คาดการณ์ได้ว่าอาจจะไม่มี Thunderbolt 4 แล้วหรือเปล่า รอยืนยันทาง Intel อีกที)

ที่สำคัญการเชื่อมต่อ USB 4 ยังคงสนับสนุนการทำงานร่วมกันกับพอร์ตมาตรฐานก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.2, USB 3.1, USB 3.0, USB 2.0 รวมไปถึง Thunderbolt 3 ด้วย ผ่านทางหน้าตาฟอร์ม USB Type-C ที่กำลังใช้แพร่หลายกันอยู่แล้ว แต่นั่นก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของสายสัญญาณเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย

ASUS ZEPHYRUS S GX701 Review 118

เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ สำหรับการมาของ USB 4 ทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และมือถือ รวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อต้องปรับตัวกันอีกครั้ง โดยมีบริษัทกว่า 50 รายเข้าร่วมพัฒนาด้วย อาิเช่น รายใหญ่อย่าง Apple, Intel, Microsoft, HP และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมาตรฐาน USB 4 มีกำหนดการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางปี 2019 ที่จะถึงนี้ บอกเลยว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันอยู่ใหม่สุดตอนนี้ USB 3.1 กำลังจะตกรุ่นกันแล้ว

ที่มา : USB.org

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ถ้าคุณต้องเผชิญข้อผิดพลาดเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB กับพีซีของคุณแล้วขึ้น Unknown USB Device นี่คือวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้เอง คอมพิวเตอร์ Windows 11 ของคุณไม่รู้จักอุปกรณ์ USB และแสดงข้อผิดพลาด Unknown USB Device, Port Reset Failed หรือไม่ ถ้าใช่ คุณไม่ได้ประสบปัญหานี้อยู่เพียงคนเดียว ผู้ใช้หลายคนรายงานว่าพบข้อความแสดงข้อผิดพลาดนี้เมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB...

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

Buyer's Guide

แนะนำปลั๊ก USB ที่น่าใช้งาน มีมาตรฐาน ปลอดภัย ใช้งานยาวๆ อัปเดต 2022 ไฟฟ้า เป็นปัจจัยที่สำคัญจนแทบจะขาดไปไม่ได้ โดยเฉพาำอย่างยิ่งในการใช้งานอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ต้องอาศัยตัวกลางในการจ่ายไฟเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงาน วันนี้ NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำปลั๊กไฟแบบ USB ที่น่าใช้งาน มีมาตรฐานความปลอดภัย สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ใช้งานได้ยาวๆ เลย วิธีการเลือกปลั๊กไฟที่มีมาตรฐาน แนะนำปลั๊กไฟ...

Buyer's Guide

USB WiFi สักตัว ช่วยชุบชีวิตโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าเน็ตเต่าหรือพีซีที่ต้องต่อ LAN อย่างเดียวให้ต่อ WiFi ได้สบายๆ ด้วยงบประหยัดน่าคบ USB WiFi เป็นตัวรับสัญญาณ WiFi อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับตัวการ์ดแบบต่อเข้าพอร์ต PCIe อย่างที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และเชื่อว่าเป็นตัวรับสัญญาณ WiFi ที่หลายคนเลือกใช้งานเพราะสะดวกไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เสียบมันเข้าพอร์ต USB-A ของพีซีเครื่องนั้นๆ แล้วปล่อยตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก