Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – พอร์ต USB 4 มาแล้ว ความเร็วระดับ 40 Gbps พัฒนาต่อจาก Thunderbolt 3 ได้ใช้กันกลางปี 2019 นี้

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็ว

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ไม่เว้นมาแต่มาตรฐาน USB ที่ล่าสุด เปิดตัวเป็น USB 4 แล้ว โดยมาพร้อมความเร็วในการรับส่งเป็น 40 Gbps เรียกได้ว่าเท่ากับความเร็วของ Thunderbolt 3 ทีเดียว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเพิ่งเปิดตัวมาตรฐาน USB 3.2 ไปเอง ที่ความเร็ว 20 Gbps แน่นอนว่าตัวแทนที่ออกมาประกาศก็คือ USB Promoter Group กลุ่มผู้พัฒนามาตรฐาน USB สำหรับหน้าตาฟอร์มก็ยังเป็นในส่วนของ USB Type-C เช่นเดิม

446114 what is usb c an

การมาของ USB 4 นับว่ามีความก้าวกระโดดมากๆ จากที่ก่อนหน้านี้ ความเร็วระดับ 40 Gbps จะเป็นมาตรฐาน Thunderbolt 3 ของทาง Intel เท่านั้น แต่อย่างที่พอทราบกันว่าทาว Intel ว่ามีการเปิดสเปกออกมาสู่สาธารณชน เพื่อให้ทุกๆ คนเข้าถึงได้ง่าย เอาไปพัฒนาต่อยอดได้สะดวก ส่งผลให้มาตรฐาน USB 4 มาอย่างรวดเร็วนั่นเอง (ทำให้คาดการณ์ได้ว่าอาจจะไม่มี Thunderbolt 4 แล้วหรือเปล่า รอยืนยันทาง Intel อีกที)

ที่สำคัญการเชื่อมต่อ USB 4 ยังคงสนับสนุนการทำงานร่วมกันกับพอร์ตมาตรฐานก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.2, USB 3.1, USB 3.0, USB 2.0 รวมไปถึง Thunderbolt 3 ด้วย ผ่านทางหน้าตาฟอร์ม USB Type-C ที่กำลังใช้แพร่หลายกันอยู่แล้ว แต่นั่นก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของสายสัญญาณเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย

ASUS ZEPHYRUS S GX701 Review 118

เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ สำหรับการมาของ USB 4 ทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และมือถือ รวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อต้องปรับตัวกันอีกครั้ง โดยมีบริษัทกว่า 50 รายเข้าร่วมพัฒนาด้วย อาิเช่น รายใหญ่อย่าง Apple, Intel, Microsoft, HP และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมาตรฐาน USB 4 มีกำหนดการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางปี 2019 ที่จะถึงนี้ บอกเลยว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันอยู่ใหม่สุดตอนนี้ USB 3.1 กำลังจะตกรุ่นกันแล้ว

ที่มา : USB.org

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

การใช้งาน Notebook ในปัจจุบันปี 2020 นี้ ก็ต้องบอกว่าเราใช้งานกันหนักหน่วงและหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ Notebook เองมีสเปกที่แรงลื่น ฟีเจอร์ก็ครบครัน โดยบางรุ่นก็พร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 ที่ให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อดีที่สุด ทั้งในเรื่องความเร็วและรองรับกับอุปกรณ์

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

Buyer's Guide

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ทีมงาน NBS มักจะได้รับมาประจำเลยก็คือ โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม เล่นเกมไม่ลื่นเลย อยากเปลี่ยนการ์ดจอแบบเครื่องพีซีเผื่อจะแรงขึ้น หรือต่อการ์ดจอแยกได้ไหม ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็ช่วยตอบให้ แต่บ่อยๆครั้งเข้าก็เลยคิดว่าทำบทความแนะนำให้ทุกท่านรู้ดีกว่าว่าโน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม ถ้าตอบแบบกลางๆและสั้นที่สุดเลยคือ “โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอเองไม่ได้” เพราะว่าชิปการ์ดจอ รวมไปถึงชิปแรมและภาควงจรของการ์ดจอฝั่งรวมอยู่บนเมนบอร์ดเป็นชินเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ จึงไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนเป็นชิปการ์ดจอที่ต้องการได้เอง ซึ่งการออกแบบนี้อยู่ในโน๊ตบุ๊คกว่า 90% ของทั้งหมดที่ขายทั่วโลก สาเหตุที่ชิปการ์ดจอถูกฝั่งรวมอยู่กับเมนบอร์ดเพื่อความสะดวกในการผลิต และทำให้ออกแบบโน๊ตบุ๊คได้บางลง เพราะถ้าเป็นการ์ดจอแยกจะทำให้โน๊ตบุ๊คมีความหนา และกระทบถึงการบวนการผลิตอื่นๆด้วย หลายท่านคงถามว่าแล้วกรณีซ่อมหากการ์ดจอเสียละทำยังไง ส่วนใหญ่ศูนย์บริการจะเปลี่ยนเมนบอร์ดทั้งชิ้นเลย เพราะเป็นวิธีที่สะดวกและเร็วที่สุด...

Other News

หลังจากที่ USB 3, 3.1 และ 3.2 ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วนั้น USB Implementers Forum จึงได้เปิดตัว USB4 Gen 1 ออกมา ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย โดย USB4 จะไม่แตกต่างจาก USB 3 มากนัก แต่จะพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเดิมทีแล้ว...