Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – Colorful iGame DDR4 3200 8GB แรมเพื่อคอเกมจัดสเปกพีซีเทพๆ ซิงก์หรู ไฟ RGB สวย

ในบรรดาอุปกรณ์คอมที่มีให้เลือกเยอะในท้องตลาดก็คงหนีไม่พ้น แรม ที่ปัจจุบันเป็น DDR4 อยู่ แม้ว่าข่าวคราวของ DDR5 จะมาหนาหูเหลือเกิน แต่ก็เชื่อว่า

ในบรรดาอุปกรณ์คอมที่มีให้เลือกเยอะในท้องตลาดก็คงหนีไม่พ้น แรม ที่ปัจจุบันเป็น DDR4 อยู่ แม้ว่าข่าวคราวของ DDR5 จะมาหนาหูเหลือเกิน แต่ก็เชื่อว่าใครหลายคนยังพึงพอใจอยู่กับแรมนี้ แต่ที่สำคัญคือ ราคามที่ยังไม่ค่อยจะเป็นมิตรมากนัก ยิ่งคอเกมแล้ว ต้องมีเยอะกว่า 8GB ไว้ก่อน แต่สำหรับใครที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ หรือจะอัพเกรดแรมในราคาที่เป็นมิตร

รวมถึงอยากได้แรมความเร็วสูงมาใช้กับคอมใหม่ที่กำลังจะซื้อ Colorful เป็นอีกค่ายหนึ่งที่คุณจะต้องให้ความสนใจอย่างแน่นอน เพราะทั้งดีไซน์ ประสิทธิภาพและราคานั้น เรียกว่า จับต้องได้ ราคาเป็นมิตร เช่นเดียวกับ iGame DDR4 3200 ที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนี้

Color iGame DDR4 15

Colorful iGame DDR4 3200 8GB เป็นอีกค่ายหนึ่งที่คุ้นหูคุ้นตากันดีในบ้านเรา เพราะวางตลาดในบ้านเราได้สักระยะแล้ว กับดีไซน์ที่ไม่ธรรมดาทีเดียว ในโทนสีดำตัดกับคาดลายสีแดง ให้ดูเป็นสไตล์เกมมิ่งแบบล้ำๆ ซึ่งสไตล์แนวนี้ จะเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม เมื่อดูจากผู้ผลิตค่ายต่างๆ ที่ออกมา ซึ่งทาง Colorful เอง ก็ไม่ใช่เพียงนำเสนอ iGame DDR4 รุ่นนี้ เฉพาะแค่ความเร็วระดับ 3200MHz เท่านั้น

แต่ยังเพิ่มเติมความสวยงาม ด้วยไฟ RGB ที่ปรากฏบนตัว Heat spreader หรือซิงก์บนแรมได้ ที่น่าสนใจก็คือ ซิงก์ไฟ RGB เข้ากับเมนบอร์ดบางรุ่นได้อีกด้วย โดยแรมรุ่นนี้มีให้เลือกทั้งแบบ DDR4 3200 8GB และชุดคิท 16GB สนนราคาอยู่ที่ราวๆ 3,870 บาท สำหรับ 8GB แต่ในเรื่องความเร็วและประสิทธิภาพจะดีแค่ไหน ต้องมาดูที่ผลการทดสอบกัน

 

Specification

 • Memory series: iGame
 • model: DDR4 3200 8G
 • Types of: Desktop memory
 • capacity: 8GB
 • Operating Voltage: 1.35V
 • heat sink: Have
 • Frequency: 3200MHz
 • Timing: 16-18-18-38

 

ประสิทธิภาพและการออกแบบ

Color iGame DDR4 2

Color iGame DDR4 3

แพ็คเกจของ Colorful iGame DDR4 3200 8GB ดูค่อนข้างเรียบง่าย เป็นกล่อง 2 ชั้น ด้านหน้าจะเป็นโลโก้ iGame และตรงกลางเป็นกล่องใส เห็นตัวแรมได้ชัดเจน ด้านหลังบอกเพียงว่าเป็นแรมรุ่นอะไรเท่านั้น

Color iGame DDR4 4

ด้านในเป็นกล่องพลาสติกใสอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันการกระแทก คล้ายกับกล่องของแรมหลายๆ ค่าย ที่ช่วยปกป้องแรมได้ดี

Color iGame DDR4 5

 

Color iGame DDR4 6

รูปลักษณ์ของ แรม iGame รุ่นนี้ ต้องบอกว่าต่างจากที่เราคุ้นเคยกันโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะการออกแบบบอดี้ที่เป็น 2-3 ชั้น เพื่อให้ดูแปลกตา โครงสร้างหลักเป็นอะลูมิเนียม ใช้โทนสีดำตัดแดงเอาใจเกมเมอร์

Color iGame DDR4 7

ในโซนที่เป็นแถบสีขาวด้านบนทั้งหมด จะเป็นไฟ RGB ที่เรืองแสงได้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบแสงไฟสวยงาม ที่ดูเข้าชุดกับเมนบอร์ดได้ลงตัว

Color iGame DDR4 10

แถบสีขาว เป็นจุดที่มีแสงไฟ RGB ปรากฏขึ้น เพิ่มความสวยงามให้กับตัวแรมไม่น้อย ซิงก์มีขนาดใหญ่ แต่ไม่สูงเกินไป จึงแทบไม่ต้องกังวลเมื่อใช้ฮีตซิงก์แบบทาวเวอร์

Color iGame DDR4 11

Color iGame DDR4 12 Color iGame DDR4 13

สีดำตัดแดงของฮีตซิงก์ ตัดกับโลโก้ iGame ตรงกลางได้อย่างสวยงาม

Color iGame DDR4 8

ภาพจากด้านบนของซิงก์แรม มีโลโก้ iGame อยู่เช่นเดียวกัน ตัดกับไฟ RGB ที่เรืองแสงอยู่ด้านล่าง

Color iGame DDR4 14

ภาพเมื่อติดตั้ง แรม iGame บนสล็อตของเมนบอร์ด จะเห็นได้ว่าแรมมีความสูงขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไม่ได้มากจนรบกวนซิงก์ใหญ่ เพียงแต่การติดตั้งอาจจะต้องดูว่าจะใส่ก่อนหรือหลังติดตั้งฮีตซิงก์ซีพียูตามความเหมาะสม

iGame ASRock 1

iGame RGB 3

iGame RGB 1

iGame RGB 2

แต่ที่น่าสนใจก็คือ แรม iGame DDR4 จาก Colorful รุ่นนี้ สามารถเชื่อมโยงเข้ากับ ASRock POLYCHROME SYNC ได้อีกด้วย ในการปรับแสงสีไฟ RGB ของแรมได้จากซอฟต์แวร์นี้

ผลการทดสอบ

CPU z 1

CPU z 2

CPU z 3

CPU-z – Specification

 

Farcry high

Farcry low

Farcry 5 – Ultra vs Low settings

GTAV veryh

GTAV low

GTAV – Very High vs Low settings

pubg high

pubg low

PUBG – Hugh vs Low settings

Apex high

Apex low

Apex Legend – High vs Low settings

AIDA64 1

AIDA64 2

AIDA64 3

AIDA64 4

AIDA64 – Cache & Memory Benchmark

 

Conclusion

Color iGame DDR4 9

จัดว่าเป็นแรม DDR4 อีกรุ่นหนึ่งที่ไม่ธรรมดาทีเดียว ใช้ง่าย ปรับสนุก สำหรับแรม iGame DDR4 3200 8GB โดยสามารถปรับตั้งค่าผ่าน XMP และเลือกค่าความเร็ว 3200MHz จากหน้าไบออสได้ทันที บนฐานการทดสอบบนซีพียู AMD Ryzen 7 2700X และ ASRock B450M ให้ประสิทธิภาพในการ Read/ Write ที่ทำได้ตามมาตรฐาน จากการทดสอบบน AIDA64 และยังมีส่วนทำให้การเล่นเกมลื่นขึ้นอยู่ด้วย

โดยการทดสอบร่วมกับ AMD Radeon VII ไม่ว่าจะเป็นเกม PUBG, GTAV, Apex และ Farcry5 เป็นต้น แต่ที่น่าสนใจคือ การที่ iGame รุ่นนี้ ไม่ใช่เพียงการปรับแสงสี RGB ได้ในตัวแบบธรรมดาเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงเข้ากับซอฟต์แวร์บนเมนบอร์ดบางค่าย ในการปรับแต่งสีสันให้แรมเปลี่ยนโหมดสีทำงานตามที่ต้องการ

อาทิ Breath, Cycle, Strobe หรือ Static เป็นต้น ด้วยสนนราคา 8GB ในราคา 3 พันกว่าบาท เมื่อเทียบกันในท้องตลาด แม้จะดูสูงไปบ้าง ถ้าเทียบกับแรมไม่มี RGB แต่ถ้าเป็น RGB ด้วยกัน ถือว่าค่อนข้างสูสี เพราะได้ทั้งแรมความเร็วสูง และยังมีแสงไฟ RGB มาให้อีกด้วย

 

จุดเด่น

 • ดีไซน์ทันสมัย สำหรับคนชอบแต่งคอม
 • มาพร้อมไฟ RGB บนตัวแรม
 • รองรับการทำงานร่วมกับ XMP ได้

ข้อสังเกต

-ราคาสูงกว่า DDR4 8GB ที่ไม่มี RGB เล็กน้อย

ราคา: ประมาณ 2,180 บาท

ซื้อสินค้าได้ที่ : Colorful iGame DDR4 3200 8GB

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...